ถือเป็นประเด็นร้อนในวงการฟุตบอลหลัง จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบันกล่าวว่า การ จัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี จะช่วยลดปริมาณการเสียชีวิตของผู้อพยพชาวแอฟริกันที่ลี้ภัยข้ามทะเลมายังทวีปยุโรป ไม่ต้องมีความรู้ทางเศรษฐิกิจการเมืองก็พอจะมองออกว่านี่เป็นการจับแพะชนแกะครั้งใหญ่ของฟีฟ่า ที่ผลักดันให้การ จัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี เกิดขึ้นจริง แต่คุณสงสัยบ้างหรือไม่ว่า เหตุใดฟีฟ่าถึงกล้ายกเรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างต่อหน้าสภายุโรป การจัดฟุตบอลโลกบ่อยขึ้นมันช่วยแก้ปัญหานี้ได้จริงหรือไม่ ทำไมถึงไม่มีใครเชื่อคำพูดนี้ กับบทสรุปที่แสดงให้เห็นถึงความเหลวไหลของฟีฟ่าที่พยายามทำทุกทางเพื่อให้หาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองให้ได้มากที่สุด

ฟุตบอลโลกปีละสองครั้ง เพื่อสร้างโอกาสแก่ผู้คนทั่วโลก

ประเด็นที่ถูกพูดถึงกันเป็นวงกว้างนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 26 มกราคมที่ผ่านมา หลังจากที่จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่าคนปัจจุบันเดินทางไปร่วมงานประชุมสภาฤดูหนาวประจำปี 2022 ของสภายุโรป (Council of Europe) องค์กรระหว่างประเทศ ซึ่งทำหน้าที่ดูแลเรื่องสิทธิมนุษย์ชนและประชาธิปไตลในกลุ่มประเทศยุโรป ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่หลังจบสงครามโลกครั้งที่สอง ซึ่งภายในการประชุมสภาดังกล่าว มีการอภิปรายถึงการทำงานของฝ่ายจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในยุโรป โดยเฉพาะในแง่มุมของธุรกิจและคุณค่าของกีฬาฟุตบอล นอกจากนี้ยังจะมีการอภิปรายนโยบายการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลท่ามกลางช่วงเวลาวิกฤตที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อินฟาติโน่ ถือว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สุดในวงการกีฬาที่ได้รับโอกาสชี้แจงและอภิปรายถึงความเป็นไปของวงการฟุตบอลในปัจจุบันต่อบรรดานักกฎหมายและนักสิทธิมนุษยชนซึ่งนั่งฟังอยู่ในสภายุโรป โดยอินฟานติโน่ ได้ชี้แจงแผนงานของจนที่เรียกว่า อนาคตของฟุตบอล (Future of Football) อันมีการดำเนินงานสำคัญคือ ปรับเปลี่ยนให้ฟุตบอลโลกมาแข่งขันทุก 2 ปี จากเดิมที่แข่งขันทุก 4 ปี “ผมเข้าใจว่าในทวีปยุโรป การแข่งขันฟุตบอลโลกจัดขึ้นเป็นประจำทุกสองสัปดาห์อยู่แล้ว เพราะว่านักฟุตบอลที่ดีที่สุดของโลกเล่นอยู่ในทวีปยุโรป เพราะฉะนั้นในทวีปยุโรปไม่มีความจำเป็นที่เราจะต้องเพิ่มความเป็นไปได้ในการจัดการที่อาจเกิดขึ้น” อินฟานติโน่ เปิดฉากข้อความที่เขาต้องการสื่อสารต่อสภายุโรปในการประชุมที่ผ่านมา ทันทีที่คำพูดของประธานฟีฟ่าในการอภิปรายของสภายุโรปออกสู่สายตาสาธารณะโดยประโยคสำคัญที่ทำให้เขากลายเป็นเป้าโจมตีคือการหยิบยกเรื่องราวของผู้อพยพชาวแอฟริกันซึ่งเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในแต่ละปี เพื่อมาผลักดันให้โปรเจ็กต์ฟุตบอลของตนให้ได้รับการยอมรับจากบรรดานักสิทธิมนุษยชนและนักกฎหมายในยุโรป

การอพยพของชาวแอฟริกันสู่ทวีปยุโรปถือว่าเป็นปัญหาที่ฝั่งรากลีกของภูมิภาคแห่งนี้มายาวนานหลายทศวรรษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสิปปีหลังจากการที่เกิดกระแส ประชานิยมฝ่ายขวา ในยุโรปซึ่งมีเหตุมาจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำหลังเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์เมื่อปี 2008 อย่างไรแล้วทุกฝ่ายต่างรู้ดีว่า การจัดฟุตบอลโลกทุกสองปีไม่สามารถหยุดยั้งการอพยพสู่ทวีปยุโรปของชาวแอฟริกันตามที่ประธานฟีฟ่ากล่าวอ้าง และคำพูดของอินฟาติโน่ มีไว้เพื่อหาหว่านล้อมให้แผนงานของเขาได้รับการสนับสนุนจากผู้มีอำนาจในยุโรปเท่านั้น ไม่ได้เป็นไปเพื่อช่วยเหลือหรือมอบโอกาสให้แก่ชาวแอฟริกันตามที่เขาพยายามนำเสนอ

สิ่งหนึ่งที่สามารถยืนยันได้ตรงนี้คือ การจัดฟุตบอลโลกทุกสองปีจะไม่ช่วยเหลือปัญหาผู้อพยพที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และมีโอกาสที่จะทำให้ปัญหาลุกลามเพิ่มมากขึ้นด้วย นี่จึงเป็นอีกครั้งที่ความโลภครอบงำฟีฟ่าจนพวกเขาเลือกที่จะพูดอะไรที่เข้าขั้นเหลวไหล ออกมา ซึ่งรอบนี้กลับกลายเป็นคำพูดของประธานฟีฟ่า บุคคลที่ควรจะเชื่อถือได้มากที่สุดในองค์กรเสียเอง