เจ้าภาพฟุตบอลโลก กาตาร์ พร้อม 100%

ต้อองยกนิ้วให้กับประเทศกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ครั้งที่ 22 ที่กำลังจะมาถึงภายในปีหน้านี้เองที่สามารถจัดเตรียมความพร้อมของตนเองออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบเต็ม 100% ผ่านการแข่งขัน ฟีฟ่า อาหรับคัพ FIFA ARAB CUP 2021 ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2021  จนถึงตอนนี้เกมส์การแข่งขันได้เดินทางมาจนเกือบจะสิ้นสุดปลายทางคืออยู่ในการแข่งขันรอบรองชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง โดยที่เกมส์การแข่งขันฟีฟ่าอาหรับคัพจะใช้เป็นตัววัดความพร้อมของเจ้าภาพก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกว่าเรียบร้อยดีแล้วหรือไม่ ทั้งในเรื่องของสนามกีฬาแข่งขันฟุตบอลโลกทั้ง 8 สนาม ระบบการคมนาคมขนส่งต่างๆที่จะใช้รองรับการเดินทางของทั้งแฟนฟุตบอลทั่วโลก นักกีฬาและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเกมส์การแข่งขันภายใต้รัศมี 55 กิโลเมตรซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามกีฬาทั้ง 8 แห่งที่กระจายตัวอยู่รอบกรุงโดฮอา เมืองหลวงของประเทศกาตาร์ ตามสื่อโซเชียลมีการโพสรูปภาพสนามที่ใช้ในการแข่งขันฟีฟ่า อาหรับคัพ 2021 ที่เจ้าภาพกาตาร์ลงทุนอย่างมหาศาลก่อสร้างขึ้นมาเกือบใหม่ทั้งหมด 8 แห่ง มีแค่ 2 สนามที่รีบิ้วด์เพิ่มเติมเข้าไปเท่านั้น นอกจากนั้นที่เหลือคือสร้างขึ้นมาใหม่เลย โดยที่แน่ชัดคือการติดตั้งระบบปรับอากาศเพื่อปรับอุณหภูมิในสนามนั่นเอง ก่อนที่จะเข้าสู่สนามก็จะมีการแสดงถึงวัฒนธรรมชาวอาหรับไม่ว่าจะเป็นการแสดงดนตรีชาวพื้นมเมือง ศิลปะวัฒนธรรมชาวกาตาร์ที่ต้องการสื่อให้ชาวโลหได้รู้จักกับประเทศเล็กๆแต่ร่ำรวยด้วยน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในคาบสมุทรอาระเบียที่สมกับฉายาที่ทุกคนต่างเรียกที่นี่ว่า “ไข่มุกแห่งทะเลทรายเปอร์เซีย”

เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ประกาศชัดเจน “ฟุตบอลคือกีฬาที่จะรวมทุกคนเป็นหนึ่งเดียว”

สนามกีฬาและการแสดงต่างๆฟีฟ่า อาหรับคัพ

แม้ว่าจะมีเสียงของการไม่เห็นด้วยกับการที่ประเทศกาตาร์ได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกมาตั้งแต่ครั้งแรกเมื่อ 11 ปีที่แล้วก็จริงอยู่โดยเฉพาะเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชนและเรื่องการเหยียดชาวรักร่วมเพศ LGBTQ ตามหลักศาสนาอิสลามที่ใช้เป็นกฎหมายของประเทศแห่งนี้ แต่ทางกาตาร์ก็ได้มีการประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่า “พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงและอดทนอย่างมีนัยสำคัญ” กับการได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ “ฟุตบอลเป็นเกมส์กีฬาอันดับ 1 ของผู้คนทั่วโลกที่กาตาร์ต้องการให้เป็นสื่อตัวแทนเพื่อให้ทุกคนร่วมกันเป็นหนึ่งเดียว ไม่มีการแบ่งแยกถึงความแตกต่างใดๆ รับประกันว่าทุกคนสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างอิสระเมื่อมาอยู่ร่วมกันในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กำลังจะถึงนี้” มีการปรับโฉมใหม่ของประเทศอย่างมาก ตั้งแต่การเลือกใช้ ซุปตาร์ในตำนานนักเตะชื่อดัง เดวิด เบ็คแฮม เป็นสื่อตัวแทนประชาสัมพันธ์การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 การรับประกันถึงความปลอดภัยของชาวรักร่วมเพศในกาตาร์ การออกกฎหมายใหม่ๆเพื่อปรับปรุงเรื่องของการลดความรุนแรงที่ต่างชาติมองถึงเรื่องของสิทธิมนุษยชนการใช้แรงงานที่ไม่เป็นธรรม

การแสดงพิธีเปิด ฟีฟ่า อาฟรับคัพ 2021

ถ้าหากมองอีกมุมก็ไม่ใช่เป็นเรื่องที่แปลกประหลาดในเมื่อกาตาร์ต้องทุ่มทั้งเม็ดเงินมหาศาลและทุกสรรพกำลังในการเร่งสร้างสาธารณูปโภค อาคาร สนามกีฬา สถานที่ ระบบคมนาคม การสื่อสารเดินทางทุกสิ่งอย่างขึ้นมาใหม่เกือบทั้งหมดเพื่อให้ทันการแข่งขันที่ใกล้วันเข้ามทุกๆทีจึงมีการจ้างแรงงานที่เป็นจำนวนมากมายมหาศาลเร่งทำงานกันตลอดทั้งวันทั้งคืนไม่มีการหยุดพักผ่อน 24 ชั่วโมงเต็ม มีการเสียชีวิตของแรงงานข้ามชาติมากกว่า 65,000 คนซึ่งหลายประเทศมองว่าเป็น “ฟุตบอลโลกเลือด” ไปแล้วแต่จะทำอย่างไรได้ในเมื่อกาตาร์เป็นประเทศเล็กๆที่มีขนาดเท่าจังหวัดเลยของประเทศไทบเท่านั้น จำนวนประชากรจริงๆที่เป็นชาวกาตาร์มีแค่ราวๆ 3 ล้านคนอีก 20 ล้านคนเป็นชาวต่างชาติโดยเฉพาะผู้ใช้แรงงานที่เดินทางมาทำมาหากินเพื่อครอบครัว หากจะมองถึงความสูญเสียก็เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ แต่ถ้ามองในเรื่องของการดิ้นรนเพื่อปากท้องก็เป็นเรื่องที่ปกตทั่วไปอย่างมาก ในประเทศกาตาร์มีคนไทยเดินทางไปทำงานอยู่เป็นจำนวนมากตามโครงการก่อสร้างเหล่านี้นับหมื่นคนก็ได้แต่รอดูว่าจะเป็นเช่นไรต่อไป แต่ตอนนี้เจ้าภาพกาตาร์ได้โชว์ศักยภาพความพร้อมของตัวเองได้อย่างสมบูรณ์ที่จะเปิดประเทศต้อนรับแฟนฟุตบอลทั่วโลกที่จเดินทางมาชมเกมส์การแข่งขันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 ได้อย่างดีเยี่ยมแน่นอน