อีกสามเดือนข้างหน้า มหกรรมฟุตบอลโลกจะเปิดฉากแล้ว ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ เป็นเจ้าภาพ แต่ล่าสุดขอขยับฤกษ์ขึ้นมาเร็วขึ้น เพื่อได้ให้ทางเจ้าภาพ ได้เตะเป็นคู่เปิดสนามตามธรรมเนียม

วันที่ 10 สิงหาคม 2565 สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า แหล่งข่าวระดับสูงในวงการฟุตบอล ยืนยันรายงานข่าวสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) และผู้จัดการแข่งขันของกาตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 ตกลงร่วมกันที่จะขยับวันเปิดฉากมหกรรมการแข่งขันขึ้นมาเร็วขึ้น 1 วัน เป็นวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565

จากกำหนดเดิม แมตช์ เซเนกัล พบ เนเธอร์แลนด์ จะเป็นแมตช์แรกของมหกรรมบอลโลก วันที่ 21 พ.ย. ต่อด้วยแมตช์ อังกฤษ พบ อิหร่าน แล้วจึงตามด้วยแมตช์เปิดอย่างเป็นทางการ ระหว่าง กาตาร์ เจ้าภาพ กับ เอกวาดอร์ ในวันเดียวกันนั้น เว็บไซต์ข่าว มาร์กา ของสเปน รายงานว่า เหตุผลที่ผู้จัดเปลี่ยนใจขยับวันเปิดขึ้นมาเร็วขึ้น เพราะไม่อยากให้สับสนกับเกมการแข่งขันที่แมตช์อื่นมาเปิดเกมก่อนแมตช์เจ้าภาพ

สำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่กาตาร์ เป็นเจ้าภาพ ตามโปรแกรมที่ประกาศมาก่อนหน้าจะแข่งขันระหว่างวันที่  21 พฤศจิกายน- 18 ธันวาคม 2565 

สำหรับการตัดสินใจเปลี่ยนโปรแกรมเตะดังกล่าวจะต้องได้รับความเห็นชอบจากสภาฟีฟ่าซึ่งประกอบด้วยจานนี่ อินฟานติโน่ ประธานฟีฟ่า และประธานสหพันธ์หรือสมาพันธ์ฟุตบอลของแต่ละทวีป ได้แก่ สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล), สมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง (คอนคาเคฟ), สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา (ซีเอเอฟ), สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) และสมาพันธ์ฟุตบอลโอเชีเนีย (โอเอฟซี) ก่อน

หลังจากฟุตบอลโลก เยอรมนี 2006 (พ.ศ. 2549) กลายเป็นต้นแบบของการจัดงานว่า แมตช์แรกต้องเป็นชาติเจ้าภาพลงเตะก่อน ต่อเนื่องจากพิธีเปิด ดังนั้น เมื่อมีการปรับเปลี่ยนวันเปิดกลับไปใช้แนวทางเดิม กาตาร์ ชาติเจ้าภาพ จึงจะเป็นทีมที่เปิดฉากก่อน วันที่ 20 พ.ย. ตามด้วยแมตช์ เนเธอร์แลนด์ vs เซเนกัล และ อังกฤษ vs อิหร่าน