เพลงธีมฟุตบอลโลก

ทุกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้ที่มีชื่อว่า ฟีฟ่า เวิลด์คัพ จะต้องมีผู้คนจดจำทุกสิ่งอย่างเอาไว้ครบทั้งหมด ทั้งการผ่านเข้ารอบสุดท้ายของฟุตบอลทีมชาติแต่ละประเทศ แชมป์ทีมชนะเลิศที่เป็นผู้ครองถ้วยฟีฟ่า โทฟรี่ในแต่ละครั้ง อีกสิ่งหนึ่งที่อยู่คู่กับการแข่งขันมาเช่นเดียวกันคือ  เพลงธีมฟุตบอลโลก หรือเพลงที่ใช้ประกอบการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างเป็นทางการในแต่ละรอบนั่นเอง ไม่ใช่เพียงแค่ฟุตบอลโลกเท่านั้นที่มีเพลงธีมประจำการแข่งขัน ฟุตบอลยุโรป ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลา ลีกาสเปน บุนเดลีกาเยอรมัน หรือลีกฟุตบอลเอเชีย ก็มักจะมีเพลงธีมฟุตบอลด้วยกันทั้งนั้น ฟุตบอลโลก 2022 ที่จะจัดขึ้นในปีหน้าช่วงเดือนพฤศจิกายนนั้นมีการคาดการณ์ว่าทางเจ้าภาพบอลโลก ประเทศกาตาร์มีการทาบทามให้ “เลดี้กาก้า” ซูเปอร์สตาร์หญิงชาวอเมริกัน แดนซ์โชว์เปิดสนามบอลโลก แต่ก่อนที่จะถึงวันนั้นซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะเป็นจริงตามข่าวหรือไม่ เพื่อเป็นการรำลึกความหลังเหมือนอย่างเช่นกับแอดมินที่เป็นวัยรุ่นยุค 90S ที่สนุกสนานไปกับบทเพลงที่มีประจำการแข่งขันฟุตบอลโลกสุดมันส์ และ ประทับใจไม่รู้ลืมมาฝากหลายๆคนให้รู้จักกัน

เพลงธีมฟุตบอลโลก ในตำนานที่อยู่คู่ประจำการแข่งขันฟีฟ่า เวิลด์คัพ ที่หลายคนยังจำได้อยู่

ขอบคุณ https://www.youtube.com/watch?v=dZDj2CnG5dE

“เฮียร์ วี โก้! อาเล อาเล้ อ่าเล! โก้ โก้ โก้! อาเล อาเล้ อาเล่ !” ใครที่อายุ 30 อัพขึ้นไปเชื่อเลยว่าเมื่อได้ยินประโยคนี้จากบทเพลงที่มาพร้อมกับเสียงของดนตรีสไตล์ลาตินอเมริกาจะต้องลุกขึ้นมาขยับแข้งขาลุกขึ้นมาเต้นแน่นอน นี่คือเพลงธีมฟุตบอลโลกประจำการแข่งขัน France 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพซึ่งคนที่ทำหน้าที่เป็นผู้ขับร้องคือ ริกกี้ มาร์ติน นักร้องหนุ่มหน้าตาหล่อบาดใจที่เป็นชาว LBGTQ

ขอบคุณ https://www.youtube.com/watch?v=TGtWWb9emYI

เพลงนี้ถูกเปิดให้ขาแดนซ์ได้ปลดปล่อยอารมณ์ตามสถานบันเทิงต่างๆ ทั่วโลกช่วงที่มีการแข่งขันเพราะได้เจ้าพ่อเพลงแดนซ์ชื่อก้องโลก Pittbull มารับหน้าที่โปรดิวเซอร์เพลงพร้อมกับมีสองสาวชาวละตินอเมริกาใต้แท้ๆ 2 คนที่เป็นซุปตาร์ชื่อดังมาร่วมขับร้องในบทเพลงคือ Jennifer Lopez และ Claudia Leitte บทเพลงสื่อถึงจิตวิญญาณของเมืองแห่งการเฉลิมฉลองเทศด้วยเทศกาลคาร์นิวัลได้เป็นอย่างดีที่สุด

ขอบคุณ https://www.youtube.com/watch?v=DcYfYSRS8Ls

เฟรดดี้ เมอร์คิวรี’ นักร้องดังที่ล่วงลับไปแล้วเป็นผู้ทำหน้าที่ถ่ายทอดบทเพลงธีมฟุตบอลโลก 1994 ที่เป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ ใครบ้างที่ไม่รู้จักวง Queen เมื่อไหร่ที่บทเพลงนี้ถูกเปิดในสนามกีฬา หรือว่าที่ไหนๆก็จะสร้างพลังบวกให้กับทุกคนที่ต้องการให้ตัวเองเป็นผู้ชนะเหมือนอย่างเช่นความหมายของบทเพลงจนทำให้กลายเป็นเพลงประกาศชัยชนะของกีฬาทุกประเภทไปแล้ว

ขอบคุณ https://www.youtube.com/watch?v=WTJSt4wP2ME

นี่เป็นเพลงธีมฟุตบอลโลกที่มีนักร้องชาวไทยได้ร่วมขับร้องเป็นส่วนหนึ่งในบทเพลง  Tattoo Colur ร้องเพลงนี้แต่ใช้ชื่อเพลงว่า ‘โอ๊ โอ่ โอ โอ๊ โอ่’ และให้ฟีเจอร์ริงกับ K’NAAN เจ้าของเพลงด้วยการรีมิกซ์เปลี่ยนเนื้อร้องใหม่ขึ้นมาเป็นภาษาไทยโดยเฉพาะ นับเป็นความแปลกใหม่ที่ได้มีศิลปินชาวไทยมีโอกาสร่วมขับร้องในบทเพลงธีมฟุตบอลโลก

คาดว่า เจ้าภาพบอลโลกกาตาร์ อาจจะไม่มีการทำเพลงออกมาจริงจังเพราะด้วยกฎของศาสนาที่เข้มงวดของประเทศ แม้กระทั่งการแสดงบางอย่างที่อาจจะส่อแล้วผิดหลักศาสนาก็จำเป็นต้องงดไป แต่บางทีการจัดฟุตบอลโลกเองก้ไม่ได้มีเพลงธีมหลักอย่างเป็นทางการเพียงแค่เป็นของสปอนเซอร์ผู้สนับสนุนหลักที่ทำออกมากันเอง แต่ที่เอามาให้ดูก็เป็นเพลีงธีมหลักในตำนานที่ได้ยินเมื่อไหร่ ร้องตาม ลกขึ้นเต้นทันทีแน่นอน