องค์การอนามัยโลก (WHO) และรัฐกาตาร์เปิดตัวความร่วมมือหลายปีครั้งใหม่เพื่อสร้าง การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 FIFA World Cup ซึ่งจัดขึ้นที่กาตาร์ เป็นสัญญาณสำหรับการส่งเสริมสุขภาพร่างกายและจิตใจ และยังเป็นต้นแบบสำหรับการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ในอนาคต มีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัย

โครงการร่วม 3 ปีชื่อ “Healthy 2022 World Cup การสร้างมรดกสำหรับกีฬาและสุขภาพ” ได้รับการประกาศในพิธีร่วมกันที่สำนักงานใหญ่ของ WHO ในเจนีวาโดย ดร.เตโวโดรส อัดฮาโนม ผู้อำนวยการ WHO ดร.ฮานัน โมฮาเหม็ด อัล คูวารีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกาตาร์ เขานายฮัสซัน อัล ทาวาดี เลขาธิการคณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์เพื่อการส่งมอบและมรดก นาย จิอันนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า และ ดร.อาเหม็ดอัลธีม ผู้อำนวยการ WHO ประจำภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก WHO และกาตาร์ ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดกับฟีฟ่า จะดำเนินกิจกรรมร่วมกันเพื่อส่งเสริมชีวิตที่มีสุขภาพดี ความมั่นคงด้านสุขภาพ และความผาสุกทางร่างกายและจิตใจเป็นหัวใจสำคัญของงานฟุตบอลระดับโลก ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายนถึง 18 ธันวาคมปีหน้า นอกจากนี้ เป้าหมายที่สำคัญอีกประการของโครงการคือการกำหนดและแปลแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการส่งเสริมสุขภาพ ความปลอดภัย และความปลอดภัย ตามแนวทางปฏิบัติในฟุตบอลโลก 2022 สำหรับใช้ในการแข่งขันกีฬาสำคัญๆ ทั่วโลก “ผมขอขอบคุณรัฐมนตรี Al Kuwari และรัฐกาตาร์สำหรับการร่วมมือกับ WHO เพื่อทำให้ฟุตบอลโลก 2022 เป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับการแข่งขันกีฬาเพื่อสุขภาพ” ดร.เทดรอส กล่าว “WHO มุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับกาตาร์และฟีฟ่าเพื่อยกระดับพลังฟุตบอลระดับโลกเพื่อช่วยให้ผู้คนมีชีวิตที่มีสุขภาพดีและปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ดี เทดรอส กล่าว “เนื่องจากการแข่งขันกาตาร์จะเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกที่จัดขึ้นในช่วงการระบาดใหญ่ งานนี้จึงเป็นโอกาสพิเศษที่จะแสดงให้เห็นว่ากีฬาสามารถส่งเสริมสุขภาพได้อย่างไรในตอนนี้ และมอบมรดกที่ยั่งยืนสำหรับการจัดกิจกรรมกีฬาเพื่อสุขภาพในขณะที่โลกฟื้นตัวจาก โรคระบาด” ดร.อัล คูวารี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของกาตาร์ กล่าวว่า “รัฐกาตาร์ภูมิใจที่ได้เป็นประเทศแรกจากตะวันออกกลางที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA World Cup แต่เป้าหมายของเราไม่ใช่แค่การจัดการแข่งขันกีฬาที่ประสบความสำเร็จเท่านั้น แต่มันคือ เพื่อจัดงานกีฬาที่มีสุขภาพดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้ร่วมมือกับ WHO” เราตั้งตารอที่จะได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ WHO, FIFA และพันธมิตรรายอื่นๆ ในโครงการใหม่นี้ เพื่อส่งมอบฟุตบอลโลกที่ยอดเยี่ยมและมีสุขภาพดี และทิ้งมรดกที่สนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาขนาดใหญ่ที่ดีต่อสุขภาพ ยั่งยืน และปลอดภัยในอนาคต” หัวข้อหลักที่โครงการจะมุ่งเน้นคือการสนับสนุนให้ผู้คนมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี รวมถึงผ่านการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และการเลิกบุหรี่และการควบคุมยาสูบ ส่งเสริมความมั่นคงด้านสุขภาพ โดยมุ่งเน้นที่การประกันการชุมนุมและกิจกรรมต่างๆ อย่างปลอดภัย และการสนับสนุนและการสร้างจิตสำนึกด้านสุขภาพ

จิอันนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ยกย่องความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่างกาตาร์และองค์การอนามัยโลก และกล่าวว่ามันเกิดจากความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จระหว่างฟีฟ่าและองค์การอนามัยโลกที่ลงนามในปี 2562 ผ่านบันทึกความเข้าใจ“ในช่วงสองปีที่ผ่านมา FIFA และ WHO ได้เพิ่มความพยายามของเราเป็นสองเท่าในการส่งเสริมความสำคัญของสุขภาพกายและสุขภาพจิตแก่ผู้คนนับล้านทุกหนทุกแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความท้าทายระดับโลกจาก COVID-19 เรามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับโลกของฟุตบอล ตั้งแต่ผู้เล่นระดับแนวหน้าไปจนถึงทีมระดับรากหญ้า เพื่อส่งต่อข้อความแห่งสุขภาพสำหรับทุกคน โครงการใหม่ของ WHO กับกาตาร์สอดคล้องกับความร่วมมือของฟีฟ่ากับทั้งสองฝ่ายอย่างสมบูรณ์แบบ การทำงานร่วมกัน เราจะควบคุมพลังของกีฬาเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาสำหรับโลกที่ปลอดภัยและมีสุขภาพดีขึ้น” Hassan Al Thawadi เลขาธิการคณะกรรมการสูงสุดด้านการจัดส่งและมรดกกล่าวว่า: “นับตั้งแต่ได้รับสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 เราได้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงความสำคัญของการทิ้งมรดกทางสังคมที่ยั่งยืนและเปลี่ยนแปลงได้ซึ่งจะช่วยปรับปรุงชีวิตในกาตาร์ ภายในภูมิภาคของเราและทั่วโลก จากประสบการณ์ของการระบาดใหญ่ ความสำคัญของการใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อสร้างความตระหนักและปรับปรุงด้านสาธารณสุขจึงเพิ่มขึ้นอย่างมาก การเป็นพันธมิตรกับองค์การอนามัยโลกนี้จะช่วยยกระดับและยกระดับความพยายามที่มีอยู่ของเรา และช่วยให้มั่นใจว่าฟุตบอลโลกครั้งแรกในภูมิภาคของเราจะเพิ่มศักยภาพสูงสุดในการสร้างผลกระทบทางสังคม และทำหน้าที่เป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับเหตุการณ์ในอนาคตที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน”

ดร.อาเหม็ด อัล-มันดารี ผู้อำนวยการภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ความร่วมมือครั้งใหม่ระหว่าง WHO และกาตาร์จะมีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่คำแนะนำและข้อความทั่วทั้งภูมิภาคเกี่ยวกับประโยชน์ของการกีฬาเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังช่วยส่งเสริมเป้าหมายในการบรรลุ “สุขภาพสำหรับทุกคน” ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการมุ่งเน้นเชิงกลยุทธ์ของ WHO สำหรับภูมิภาค Vision 2023 กีฬาเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับผู้คนในการมีชีวิตที่มีสุขภาพดี WHO ตั้งตารอที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับกาตาร์เพื่อใช้แพลตฟอร์มที่การแข่งขันกีฬานำเสนอเพื่อนำผู้คนมารวมกันและส่งเสริมความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมนิสัยที่ดีต่อสุขภาพ