ซีเนดีน ซีดานตำนานวงการฟุตบอลระดับโลก

แฟนฟุตบอลโลกยุค 90 ’s ถ้าถามว่ารู้จักโล้นมหาปะลัยของฝรั่งเศสไหมทุกคนจะพูดชื่อนี้ออกมาเป็นเสียงเดียวทุกคนเลยว่ากำลังพูดถึง ซีเนดี ซีดาน กองกลางตัวรุกในตำนาน ชุดแชมป์ ฟุตบอลโลก ฟร๊องซ์ 1998 ซึ่งเป็นครั้งแรกของทีมชาติฝรั่งเศสที่ได้ครองถ้วยฟีฟ่า เวิลด์คัพในฐานะประเทศเจ้าภาพผู้จัดการแข่งขันอีกด้วย

ในด้านการเป็นนักกีฬาฟุตบอลถือว่าเป็นระดับตำนานของวงการลูกหนังโลกคนหนึ่ง เป็นผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกช่วงปี 1995 – 2004 แฟนบอลอายุราวๆ 35 ขึ้นไปรู้จักทุกคน ทักษะของซีดานเวลาที่ครองลูกหลบคู่ต่อสู้ถือว่ายอดเยี่ยมเป็นที่สุดจนวงการฟุตบอลตั้งชื่อให้เลยว่า “ซีดาน เทิร์น” เทคนิคการเลี้ยงบอลหลบฝั่งตรงข้ามพลิ้วไหลสวยงามสมบูรณ์แบบเทคนิคขั้นสูงที่ถือว่าเป็นมรดกให้กับนักเตะรุ่นต่อมาได้นำไปใช้และทำให้เหล่าแฟนบอลทั่วโลกนึกถึงเขาอยู่เสมอเมื่อได้เห็น เส้นทางของซีดาดนในฐานะนักเตะฟุตบอลแข้งทองเริ่มตั้งแต่อายุ 16 ปีมีโอกาสเข้าสู่วงการนักเตะอาชีพตั้งแต่อายุ 19 ปีกับสโมสรบอร์กโดซ์พาทีมคว้าแชมป์มาได้ 1 สมัยแล้วจากนั้นก็ย้ายไปเล่นในลีกใหญ่ชั้นนำของยุโรปกับทีมยูเวนตุส เรอัล มาดริดกับนักเตะฟุตบอลทีมชาติซีดานติดทีมชาติชุดใหญ่อายุ 22 ปีลงสนาม 108 นัด ยิงประตู 31 ประตูและนัดแข่งขันที่สำคัญที่ทำให้คนทั่วโลกนั้นจดจำซีดานก็คือ ฟุตบอลโลก ฟร๊องซ์ 1998 ที่ประเทศฝรั่งเศสบ้านเกิดของตัวเองในนัดรอบชิงชนะเลิศกับทีมชาติบราซิลก็เป็นลูกยิงประตูของซานโหม่งเข้าประตูไปถึง 2 ลูก (ชนะสกอร์ 3 – 0)

ซีดานโชว์สกิล ซีดาน เทิร์น

ซีเนดีน ซีดาน บนเส้นทางยอดกุนซือพาทีมคว้าแชมป์มาแล้วมากมาย

นอกเหนือจากในฐานะนักเตะที่ประสบความสำเร็จจนกลายเป็นตำนานของกีฬาฟุตบอล เมื่อเปลี่ยนชีวติตัวเองมาสายฝึกสอนเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลก็ประสบความสำเร็จงดงามเช่นกัน ซีเนดี ซาน ยอดผู้จัดการทีมฟุตบอลที่ถ้วยรางวัลล้นตู้! ซีดานเลิกเล่นฟุตบอลแขวนสตั๊ดปี 2006 แล้วเริ่มผันตัวเองมาอยูในวงการผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอล เริ่มตั้งแต่ที่ฝึกเป็นผู้จัดการทีมเยาวชนของรีอัล มาดริด ครั้งแรกก็ทำทีมได้ไปถึงรองแชมป์ด้วยฝีมือที่เก่งกาจและเป็นตำนานของราชันย์ชุดขาวผู้บริหารเลยให้ซีดานขึ้นมาคุมทีมเรอัล มาดริด ชุดใหญ่ต่อทันที ปีแรกก็พาทีมได้แชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก สมัยที่ 11 ทันที ตลอดเวลาที่ซีดานเป็นกุนซือให้กับทีมราชันย์ชุดขาว รีอัล มาดริด ได้สร้างสถิติใหม่เกิดขึ้นมากมาย ยกตัวอย่างทำทีมได้แชมป์ยูฟ่า ULC  3 สมัยติดต่อกันและได้เป็นแชมป์สโมสรโลก 2 สมัยอีกต่างหาก จากผลงานที่ซีดานทำมาทั้งหมดในฐานนะโค้ชผู้ฝึกสอน ผู้จีดการทีมฟุตบอลที่ทำให่รีอัล มาริด ยิ่งใหญ่ที่สุดตอนนั้นทำให้ซีดานได้รับรางวัล ผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมของโลกประจำปี 2017 คงเป็นเรื่องยากมากที่จะหาคนๆหนึ่งที่ดีเด่นเป็นเลิศเมื่อตอนเป็นนักเตะลงสนามแข่งฟุตบอลแล้วพอมาเป็นผู้ฝึกสอน ผู้จัดการทีมฟุตบอล ก็ทำมันออกมาได้ดีมากยอดเยี่ยมพาทีมสโมสรแต่ละแห่งยิ่งใหญ่เหนือกว่าใคร ขอให้ทุกคนได้สนุกกับเรื่องราวของ กองกลางตัวรุกที่ดีที่สุดในโลก ซีเนดีน ซีดาน จากทีมชาติฝรั่งเศส ปัจจุบันเป็นผู้จัดการทีสโมสรฟุตบอลรีอัล มาดริด ในศึก ลา ลีกา ลีกฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเสปน

ซีดาน ผู้จัดการทีมรีอัล มาดริด