ได้ไปแล้ว!! เชิญ ทีมหมูป่าชม บอลโลก 2022 เฟซบุ๊กเพจ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา ระบุว่า นายจาตุรนต์ ไชนะคำ อุปทูต ได้ให้การต้อนรับนายบิจู จี ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เกรซเอ็นจิเนียริงแอนด์เทคนิคัลเซอร์วิส W.L.L (Grace Engineering and Technical Services W.L.L) บริษัทของชาวอินเดียในรัฐกาตาร์และเจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ ซึ่งเดินทางมานำส่งความยินดีและให้กำลังใจไปยังทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่แม่สายทั้ง 13 คน รวมถึงทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากทุกหน่วยงานที่ประสบความสำเร็จในภารกิจช่วยเหลือดังกล่าว ได้รับหนังสือเชิญเพื่อสนับสนุนทีมฟุตบอลหมูป่าแม่สายทั้ง 13 คน เดินทางไปชมการแข่งขัน บอลโลก 2022 ที่รัฐกาตาร์

หากย้อนกลับไปถึงข่าวที่ทำให้ทั่วโลกต้องตกตะลึงและร่วมส่งกำลังใจให้กับทีมงานและเจ้าหน้าที่ทุกคนจากกรณีที่มีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนทีมหมูป่า อะคาเดมี่ หายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง-ขุนนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมา ต่อมาทุกภาคส่วนได้ระดมความช่วยเหลือมาอย่างคับคั่งอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงบุคลากรต่างๆ ที่เดินทางมาร่วมสมทบจากทุกมุมโลก นอกจากนี้ยังมีเหล่าคนดังมากมายทีทราบข่าวการหายตัวไปของ 13 คนทีมฟุตบอลหมูป่า ก็ได้ร่วมส่งกำลังใจมาให้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรนัลโด้ ตำนานทีมชาติบราซิล ร่วมกล่าวถึงนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าทั้ง 13 คน “มันเป็นข่าวที่แย่มาก และวงการฟุตบอลทั่วโลกหวังว่าใครสักคนจะสามารถหาทางพาเด็กๆ ออกมาจากที่นั้นได้” เข้ากล่าวกับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็น ในงานเดียวกันนี้ ฟีฟ่าได้ออกแถลงการณ์ถึงเหตุการณ์นี้ด้วยเช่นกัน โดยกล่าวว่าได้รับทราบข่าวพบตัวทีมหมูป่าภายในถ้ำหลวง “เราหวังว่าด้วยความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัย เด็กๆ และโค้ชของพวกเขาจะถูกนำตัวออกมาจากถ้ำอย่างปลอดภัย เพื่อที่พวกเขาจะได้พบกับครอบครัวอีกครั้ง” ฟีฟ่า ระบุในงานแถลงการณ์ตามรายงานข่าวซีเอ็นเอ็น รวมไปถึง อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย และผู้ก่อตั้งมูลนิธิซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เป็นอีกหนึ่งคนที่ร่วมให้กำลังใจทีมหมูป่าเช่นกัน  และได้ระบุว่ายินดีจะช่วยเหลือในด้านการฝึกสอนและอุปกรณ์ในการเล่นฟุตบอลอีกด้วย

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานทวิตเตอร์หลายคนได้ทวีตถึง ฟีฟ่า เรียกร้องให้พาเด็กๆ ไปชมฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายหากพวกเขาออกจากถ้ำมาได้ “ถ้าพวกเขาสามารถช่วยนักฟุตบอลไทยกลุ่มนี้ออกมาจากถ้ำได้ ก่อนวันอาทิตย์นี้ @FIFACOM ต้องบินพาพวกเขาไปดูฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศนะ แต่มาช่วยกันพาเขากลับบ้านให้ได้ก่อน” ผู้ใช้งาน แดน บีทตี กล่าวผ่านทวิตเตอร์  กระทั่งพบทั้ง 13 คนอยู่ภายในถ้ำ เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยวงการกีฬาต่างๆ ส่งกำลังใจให้ทั้ง 13 คนรอดกลับออกมาโดยเร็ว จากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความยินดีให้กับผู้คนมากมายทั่วโลกที่กำลังติดตามข่าวอยู่มากมาย แม้กระทั่ง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้ส่งจดหมายมายัง พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อแสดงความยินดีที่พบตัวน้องๆ ทั้ง 13 ชีวิต และยังขอเชิญให้มาชมเกมกีฬาการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ในนัดชิงชนะเลิศ ในฐานะแขกวีไอพีอีกด้วย

ทั้งนี้ เด็กๆ ทั้ง 12 คน เป็นแฟนบอลที่พลาดโอกาสในการได้ดูฟุตบอลโลก 2018 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ดังนั้น ทางบริษัทจึงอยากใช้โอกาสนี้ในการสนับสนุนให้นักฟุตบอลและโค้ชหมูป่า อะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ได้ไปชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ในอีก 1 ปีข้างหน้าและอยากขอให้มีการประสานงานเพื่อให้โอกาสในครั้งนี้สำเร็จด้วยดี

ล่าสุด นายบิจู ได้มอบหนังสือเชิญเพื่อสนับสนุนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี่แม่สายทั้ง 13 คน รวมไปถึง ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากทุกหน่วยงานที่ประสบความสำเร็จในภารกิจช่วยเหลือดังกล่าว เดินทางไปชมการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ที่รัฐกาตาร์ พร้อมกับตั้งจิตอธิฐานไปยังจ่าเอก สมาน กุนัน ที่ได้เสียสละชีวิตในภารกิจครั้งนี้ อีกด้วย ในโอกาสดังกล่าว อุปทูต ได้แสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งสำหรับไมตรีจิตและคำเชิญข้างต้น โดยสถานอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา ได้นำหนังสือเชิญดังกล่าวผ่านกระทรวงการต่างประเทศไปยังหน่วยงานไทยที่เกี่ยวข้องแล้ว