นับตั้งแต่เจ้าหน้าที่ฟีฟ่าให้ โอกาส กาตาร์เป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2022 ก็เกิดการโต้เถียงกันเกี่ยวกับมาตรการอนุรักษ์นิยมที่ประเทศกัลฟ์จะมีสำหรับผู้เข้าร่วมประชุม แม้ว่าการแต่งงานเพศเดียวกันจะถูกลงโทษในกาตาร์พล.ต.อับดุลอาซิซ อับดุลลาห์ อัล อันซารี ให้ความเห็นว่าคู่รัก LGBT+ จะได้รับการยอมรับในระหว่างการแข่งขันฟุตบอลโลก อย่างไรก็ตาม เขาระบุอย่างชัดเจนถึงท่าทีของประเทศในการแสดง “มุมมองทางการเมือง” ต่อสาธารณะ เขาต่อต้าน “การโปรโมตเกินกำลัง” ของธงสีรุ้ง LGBTQ+ ผู้จัดงาน FIFA และ World Cup ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าทุกคนสามารถเข้าร่วมสนามกีฬาทั้งแปดแห่งด้วยความเคารพอย่างเต็มที่ต่อรสนิยมทางเพศของพวกเขา

“ถ้าเขา (พัด) ยกธงสีรุ้งแล้วฉันเอาไปจากเขา ไม่ใช่เพราะฉันอยากจะเอาจริง ๆ ไปด่าเขาจริง ๆ แต่เพื่อปกป้องเขา” … “เพราะถ้าไม่ใช่ฉัน คนอื่นที่อยู่รอบตัวเขาอาจโจมตี (เขา) ฉันไม่สามารถรับประกันพฤติกรรมของคนทั้งหมดได้และฉันจะบอกเขาว่า: ‘ได้โปรดไม่จำเป็นต้องยกธงนั้นในตอนนี้'”

Al Ansari เป็นผู้อำนวยการปัจจุบันของ Department of International Cooperation และประธานคณะกรรมการต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติที่กระทรวงมหาดไทย “คุณต้องการแสดงมุมมองของคุณเกี่ยวกับสถานการณ์ (LGBTQ) แสดงให้เห็นในสังคมที่จะเป็นที่ยอมรับ” เขากล่าว “เราตระหนักดีว่าชายคนนี้ได้ตั๋วมา มาที่นี่เพื่อดูเกม ไม่ใช่เพื่อแสดง การเมือง (การกระทำ) หรือบางอย่างที่อยู่ในใจของเขา”

ประธาน FIFA Gianni Infantino คนปัจจุบันกล่าวว่า “ทุกคนจะเห็นว่าที่นี่ยินดีต้อนรับทุกคนในกาตาร์แม้ว่าเราจะพูดถึง LGBTQ” “จองห้องพักด้วยกัน นอนด้วยกัน นี่คือสิ่งที่เราไม่กังวล” เขากล่าว “เรามาที่นี่เพื่อจัดการทัวร์นาเมนต์ อย่าไปเกินเลย เรื่องส่วนตัวที่อาจเกิดขึ้นระหว่างคนเหล่านี้ นี่คือแนวคิดจริงๆ”