สนามฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022

Al Bayt Stadium อัล บัยต์ สเตเดียม 1 ใน 8 สนามฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ที่ได้ปรากฎอวดโฉมต่อสายตาคนทั้งโลกด้วยรูปร่างอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดที่เหมือนกับเต้นทืผ้าใบกระโจมของชาวพื้นเมืองขนาดใหญ่ที่รองรับผู้ชมในสนามมากถึง 60,000 ที่นั่งด้วยกัน ซึ่งสนามกีฬาแห่งนี้จะถูกใช้ในนัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่จะเริ่มเปิดฉากขึ้นในสิ้นปีที่จะถถึงนี้ ก่อนที่จะไปถึงวันแข่งขันขันจริงๆนั้น เรามาดูความจริงอันน่าทึ่งอีก 5 เรื่องราวของสนามกีฬาฟุตบอลโลกสุดยิ่งใหญ่ที่เจ้าภาพกาตาร์สุดแสนจะภูมิใจเป็นที่สุดแห่งนี้กันก่อนดีกว่า สสนามกีฬา อัล บัยต์ สเตเดียมได้ถูกเปิดใช้เป็นคครั้งแรกในการแข่งขัน ฟีฟ่า อาหรับคัพ 2021 นัดแรกเปิดสนามระหว่างเจ้าภาพกาตาร์ละทีมชาติบาร์เรนห์และใช้ในรอบนัดชิงชนะเลิศการแข่งขันครั้งนั้นอีกด้วย พิธีเปิดในสนามสุดแสนยิ่งใหญ่แสดงให้ทั่วโลกได้เห็นว่าประเทศกาตาร์พร้อมแล้วสำหรับฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 ที่จจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในโลกอาหรับภูมิภาคตะวันออกกลางแห่งนี้นั่นเอง

5 เรื่องน่ารู้สุดทึ่งของ สนามฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 อัล บัยต์ สเตเดียม

สนามตั้งอยู่ในเขต Al Khor ห่างจากเมืองโดฮาไปทางเหนือ 46 กม. การออกแบบของสนาม Al Bayt ได้รับแรงบันดาลใจจาก ‘bayt al sha’ar’ ซึ่งเป็นเต็นท์ที่คนเร่ร่อนในกาตาร์และภูมิภาคอ่าวอาระเบียนใช้ในอดีต การออกแบบนี้ยกย่องทั้งอดีตและปัจจุบันของกาตาร์  นอกจากการออกแบบเต็นท์ที่สะดุดตาแล้ว ยังใช้งานได้จริงอีกด้วย ร่มเงาของโครงสร้างเต็นท์และระบบหลังคาแบบพับเก็บได้จะช่วยเสริมเทคโนโลยีระบายความร้อนของสนามกีฬา ช่วยรักษาอุณหภูมิภายในสถานที่ให้สบายโดยไม่ต้องใช้กำลังเพิ่มเติม

สนามแห่งนี้จะถูกใช้งานเป็นจำนวนมากรองอันดับ 2 ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 โดยมีการแข่งขัน 9 นัดจนถึงรอบรองชนะเลิศที่สนามกีฬา ซึ่งรวมถึงแมตช์แรกเปิดสนามเริ่มการแข่งขันของ ฟุตบอลโลก 2022  ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2022 ก็จะเริ่มจากสนามแห่งนี้เป็นนัดแรกอีกด้วย

พื้นที่โดยรอบจะตอบสนองความต้องการของชุมชนโดยรอบที่จะมอบ การใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี บริเวณชั้นบนของสนามกีฬาจะถูกดัดแปลงเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ โรงแรมระดับห้าดาว ศูนย์การค้า ศูนย์อาหาร โรงยิม และอาคารเอนกประสงค์จะรวมอยู่ในอาคารสนามกีฬา รวมถึงสาขาของโรงพยาบาลเวชศาสตร์การกีฬา บริเวณโดยรอบมีการเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีเขียวมีลู่วิ่งและปั่นจักรยาน สนามเด็กเล่น ร้านกาแฟและร้านอาหารต่อไป

สนามกีฬาแข่งขันฟุตบอลโลก

สนามอัล บัยต์ สเตเดียมเป็นสัญลักษณ์ของความมุ่งมั่นของกาตาร์ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่ยั่งยืน ได้รับคะแนนสูงสุดด้านการออกแบบและการก่อสร้างจาก Global Sustainability Assessment System ทั้งขั้นตอนการก่อสร้างและใบรับรองการปฏิบัติตามการลดใช้ลังงานตามฤดูกาลให้เหมาะสมกับประสิทธิภาพเต็มที่

บริษัทผู้รับเหมาของกาตาร์ร่วมมือกับบริษัทอิตาลีเป็นผู้ก่อสร้างและออกแบบสนามแห่งนี้ งานจัดสวนและงานสาธารณูปโภคดำเนินการโดยผู้รับเหมาของกาตาร์เองทั้งหมด ซึ่งททุกคนที่ได้เห็นสนามแห่งนี้จะได้ชมสวนและสระน้ำที่สวยงามขนาดใหญ่อยู่ภายนอกสนามที่จัดออกมาได้เป็นอย่างดี

นับถอยหลังตอนนี้ก็เหลือเวลาไม่ถึง 1 ปีเท่านั้นมหกรรมการแข่งขันฟุตบอลสุดยิ่งใหญ่ที่คนทั่วทั้งโลกต่างเฝ้ารอนับเวลา แต่ก่อนที่จะไปถึงวันนั้นมีนัดเกมส์การแข่งขันรอบคัดเลือกล่าสุดที่ยังต้องเฝ้ารอจับตาโดยเฉพาะรอบการแข่งขัน ฟุตบอลโลก รอบเพลย์ออฟ โซนยุโรป ที่ดุเดือดและรอบเพลย์ออฟแต่ละทวีปที่จะถึงในเดือนมีนาคม 2022ของปีนี้แล้ว