กลุ่มสิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เรียกร้องให้ ฟีฟ่า จัดสรรเงินอย่างน้อย 440 ล้านดอลลาร์เพื่อชดเชยแรงงานข้ามชาติที่ระบุว่าได้รับความเดือดร้อนจากการละเมิดแรงงานในการเตรียมการแข่งขันฟุตบอลโลกชายปี 2022 ที่กาตาร์ ในจดหมายเปิดผนึกที่ส่งถึงประธานฟีฟ่า จานนี อินฟานติโน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลและกลุ่มสิทธิมนุษยชนกลุ่มอื่นๆ กล่าวว่า หน่วยงานที่กำกับดูแลฟุตบอลโลกควรทำงานร่วมกับกาตาร์เพื่อ “จัดทำโครงการที่ครอบคลุมเพื่อให้แน่ใจว่ามีการแก้ไขการละเมิดด้านแรงงานทั้งหมดที่ FIFA สนับสนุน”

“หกเดือนก่อนการเปิดฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022 แรงงานข้ามชาติหลายแสนคนยังไม่ได้รับการเยียวยาที่เพียงพอ รวมถึงการชดเชยทางการเงิน สำหรับการละเมิดแรงงานอย่างร้ายแรงที่พวกเขาได้รับในขณะที่สร้างและให้บริการโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการเตรียมการและการส่งมอบ ฟุตบอลโลกที่กาตาร์” จดหมายฉบับนั้นอ่าน

“ฟีฟ่าควรสงวนเงินรางวัลไว้ไม่น้อยกว่า 440 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่เสนอให้กับทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลก เพื่อนำไปลงทุนในกองทุนเพื่อสนับสนุนการแก้ไข”

มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อแรงงานข้ามชาติในกาตาร์ในระหว่างการแข่งขัน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวว่าปัญหาต่างๆ ซึ่งรวมถึงสภาพการทำงานที่ไม่ปลอดภัยและชั่วโมงการทำงานที่มากเกินไปนั้น “แพร่หลาย” ในประเทศ จดหมายดังกล่าวยังกล่าวอีกว่าทางการกาตาร์ “ล้มเหลวในการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของแรงงานอพยพหลายพันคนตั้งแต่ปี 2010” ขณะที่ตระหนักถึงความคืบหน้าในการปกป้องสิทธิของคนงานในประเทศ ก็กล่าวว่าความช่วยเหลือมาช้าเกินไป และ “ระบบสนับสนุนคาฟาลา” ของประเทศได้อนุญาตให้ “นายจ้างที่ไร้ยางอายล่วงละเมิดแรงงานข้ามชาติโดยไม่ต้องรับโทษ” อักเนส คัลลามาร์ด เลขาธิการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวว่า “แม้จะสายเกินไปที่จะขจัดความทุกข์ทรมานจากการถูกล่วงละเมิดในอดีต แต่ฟีฟ่าและกาตาร์สามารถและควรดำเนินการแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดการละเมิดขึ้นอีก” “การให้ค่าตอบแทนแก่คนงานที่ให้อะไรมากมายเพื่อให้การแข่งขันเกิดขึ้น และดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าการละเมิดดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นอีก อาจแสดงถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญในความมุ่งมั่นของ FIFA ในการเคารพสิทธิมนุษยชน”

การตอบสนองของฟีฟ่า

ฟีฟ่ากล่าวว่ายินดีที่แอมเนสตี้ยอมรับการปฏิรูปแรงงานภายในประเทศ และกล่าวว่า ควบคู่ไปกับคณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์เพื่อการส่งมอบและมรดก (SC) ว่า “กำลังดำเนินการตามกระบวนการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะที่ไม่เคยมีมาก่อน” ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปกป้องคนงานที่เกี่ยวข้องกับการเตรียมการแข่งขันฟุตบอลโลก

นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่า “กำลังประเมินโครงการที่เสนอโดยแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล” แต่รายงานดังกล่าวครอบคลุมถึง “โครงสร้างพื้นฐานสาธารณะที่ไม่เฉพาะเจาะจงของ FIFA World Cup ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2010”

“เมื่อบริษัทต่างๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับ FIFA World Cup ละเมิดภาระผูกพัน FIFA และ SC จะทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่ผิดนั้นถูกแก้ไขโดยนิติบุคคลที่ก่อให้เกิดผลกระทบ โดยปกติแล้วบริษัทจะจ้างพนักงานที่เกี่ยวข้อง” โฆษกของ FIFA กล่าวใน แถลงการณ์ถึงซีเอ็นเอ็น

“ผลที่ตามมาของโครงการสวัสดิการแรงงานของผู้จัดการแข่งขัน ทำให้คนงานจำนวนนับไม่ถ้วนได้รับการเยียวยาในรูปแบบต่างๆ รวมถึงการจ่ายค่าจ้างค้างชำระ การชำระค่าธรรมเนียมการจัดหางานผ่านแผนการชำระเงินคืนสากลของ SC และรูปแบบการชดเชยอื่นๆ

“ส่วนหนึ่งของความพยายามของ SC ในการรับประกันการชำระค่าธรรมเนียมการจัดหางาน เช่น คนงานได้รับเงินรวมทั้งสิ้น 22.6 ล้านดอลลาร์ ณ เดือนธันวาคม 2564 โดยได้รับเงินเพิ่มอีก 5.7 ล้านดอลลาร์จากผู้รับเหมา รูปแบบการแก้ไขอื่นๆ รวมถึงการเสริมสร้างความเข้มแข็งของการปฏิบัติของบริษัทเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดซ้ำ หรือมาตรการลงโทษที่กำหนดโดยผู้จัดการแข่งขันหรือกระทรวงแรงงาน”