ฟุตบอลทีมชาติอิตาลี

ทีมชาติอิตาลี เจ้าของแชมป์ฟุตบอลยูโร ปี 2020 ล่าสุดที่ผ่านมาและเป็นอีก 1 ทีมชาติที่พร้อมเดินทางไปร่วมสู้ศึกฟุตบอลโลก กาตาร์ 2022 ในอีก 1 ปีข้างหน้าที่จะถึงนี้ นักเตะในทีมอัซซูรี่มีหลายๆคนที่โดดเด่นและมีฝีไม้ลายมือที่สุดยอดมากๆ เลยอยากจะยกเอาตัวอย่างนักเตะยอดเยี่ยมของทีมชาติอิตาลีชุดใหญ่ลูกทีมของ โรแบร์โต มันชินี่ ว่าแต่ละตำแหน่งมีใครที่ถือว่าเป็นสุดยอดมากๆ ผู้เล่นนักเตะแต่ละคนก็อาจจะเป็นที่รู้จักคุ้นเคยเห็นน้าค่าตันบ้างอยู่ตามสโมสรฟุตบอลใหญ่ๆที่แต่ละคนก็อยู่ในสังกัดร่วมทีม แต่เมื่อถึงเวลาทีมชาติเรียกใช้ตัวก็จะกลับาเขข้าทีมชาติเหมือนอย่างเดิม ซื้อว่านักเตะแต่ละคนฝีเท้าไม่เป็นรองกันอย่างแน่นอน แต่นี่เพียงยกมาให้ดูแค่ 4 ตำแหน่งหลักๆก่อนเท่านั้น อีกไม่นานเราทุกคนก็จะได้ชมมหกรรมศึกฟุตบอลโลกที่ทุกคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอดู ยิ่งประเทศเอเชียเป็นเจ้าภาพด้วยแล้วยิ่งน่าสนับสนุนเป็นที่สุด

  1. จานลุยจิ ดอนนารุมม่า เขามีบทบาทที่สำคัญต่อทีมชาติอิตาลีใน 2 เกมสุดท้ายคือรอบรองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งทั้งสองเกมนี้ทีมชาติอิตาลีได้มือกาวในวัย 22 ปีช่วยต้านลูกโทษของทีมชาติสเปนและทีมชาติอังกฤษ จนพาทีมผ่านข้ามมาได้ ถึงแม้ว่า  ดอนนารุมม่า จะไม่ได้รางวัลถุงมือทองคำแต่เขาสามารถที่จะคว้ารางวัลโทรฟี่นักเตะยอดเยี่ยมประจำทัวร์นาเม้นมาครอบครองได้
  2. เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่ ทีมชาติอิตาลี ตำแหน่งกองหลัง กองหลังคนสำคัญของกองทัพอัซซูรี่ในวัย 34 ปี  เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่ ในยูโรนัดชิงชนะเลิศเขาได้จ่ายบอลมากที่สุดในสนามมากถึง 132 พร้อมกับทำแทคเกิ้ลอีก 2 ครั้งตัดบบอล 1 ครั้งและมีการเคลียร์บนอีก 1 ครั้งด้วย โบนุชชี่ ได้ดวลกับกองหน้าของฝ่ายตรงข้ามและมีตัวเลขชี้ชัดได้ว่าเขาเป็นคนสำคัญของทีมชาติอิตาลีอีกคน
  3. จอร์จินโญ่ ทีมชาติอิตาลี ตำแหน่งกองกลาง จอร์จินโญ่ มีหน้าที่คุมแดนกลางให้กับกองทัพอัซซูรี่ และคอยขับเคลื่อนเกม และจุดที่น่าสนใจของจีนย่อนี้ก็คือเป็นผู้เล่นที่วิ่งมากที่สุดในศึกยูโร 2020 ในระยะทาง 86.6 กิโลเมตร และเขายังได้ลงเล่นแมซต์ในทัวนาเมนต์ครั้งนี้
  4. มาร์โก แวร์รัตติ ทีมชาติอิตาลี ตำแหน่งกองกลาง ลงเล่นในยูโรครั้งนี้ด้วยการเป็นตัวสำรองเพราะร่างกายยังไม่แข็งแรงพอที่จะลงสนามได้ แต่อย่างไรแล้วก็ตาม มาร์โก แวร์รัตติ ก็ได้เร่งฟิตร่างกายและกลับเข้ามาเล่นเป็นตัวจริงได้ให้กับทีมชาติอิตาลี จุดเด่นของเขาก็คือการเข้าปะทะโดยที่เขาทำได้มากถึง 30 ครั้ง และแย่งบอลกับคืนมาได้มากถึง 32 ครั้ง พร้อมกับการผ่านบอลด้วยความแม่นยำ 93% กันเลยทีเดียว

สถิติผลงานล่าสุดของทีมชาติอิตาลีคือการเป็นทีมที่ไม่แพ้ให้กับทีมไหนเลยมากที่สุดในกีฬาฟุตบอลทั้งโลกรวม 36 นัด นับตั้งแต่ได้มันชินี่เข้ามาคุมทีมก็ทำให้อิตาลีพัฒนาขึ้นมากจากยุคที่ดำดิ่งลงเหวไม่ผ่านรอบสุดท้ายคัดเลือกกันเลยทีเดียว ทีนี้ก็มาจับตาดูกันต่อไปว่า กาตาร์ 2022 ทีชาติอิตาลีจะได้เป็นแชมป์เจ้าของถ้วยฟีฟ่านี้อีกได้หรือไม่ ในช่วงนี้แต่ละโซนทวีปก็มีการแข่งขันคัดเลือกทีมชาติให้ครบจำนวนตามโควต้าที่ได้มา ขนาดโซนเอเชียของเรายังแข่งกันอย่างดุเดือดจนมาถึงรอบที่ 2 แล้วในตอนนี้