เอเชี่ยนคัพ

ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ การแข่งขันฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ มีทั้งแบบทีมชาติชาย และ ทึมชาติหญิง ในการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกจะต้องมาจากจำนวนโควต้าของทั้ง 6 โซนทวีปที่กำหนดขึ้นมาโดยฟีฟ่าเพื่อใช้แบ่งประเทศสมาชิกในแต่ละทวีปรวมเข้าไว้ด้วยกัน AFC : เอเอฟซี สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย เป็นองค์กรฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคทวีปเอเชียทั้งหมดนี่นับเป็นก้าวแรกของฟุตบอลทีมชาติในทวีปเอเชียและออสเตรเลียที่จะช่วงชิงตำแหน่งทั้งหมดที่เป็นโควต้าไปแข่งขันต่อฟตบอลโลก ฟีฟ่า เวิล์ดคัพให้จงได้ เอเอฟซีก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2497 และถ้วยรางวัลทีมชาติอเอเชียที่ใหญ่ที่สุดคือรายการ เอเชี่ยนคัพ ฟุตบอลนานาชาติระดับทวีปที่เก่าแก่เป็นที่ 2 รองจากโคปา อเมริกา จากโซนอเมริกาใต้ ทีมชาติที่ชนะเอเชี่ยนคัพแน่นอนว่าได้สิทธิ์ไปฟุตบอลโลก ฟีฟ่าเวิลด์คัพแน่ๆอยู่แล้ว แต่อีก 1 รายการแข่งขันที่ใหญ่ไม่แพกันที่แชมป์เอเอฟซีจะได้เข้าร่วมคือ ฟีฟ่าคอนเฟดเดอเรชั่นคัพ ที่คล้ายๆกับฟีฟ่าคลับ เวิลด์คัพ รวมถ้วยใหญ่ฟุตบอลสโมสรนั่นเอง ฟีฟ่าคอนเฟเดอเรชั่นคัพ ก็จะเอาแชมป์ถ้วยใหญ่ที่สุดทุกโซนทวีป 6 โซนกับอีก 1 ทีมแชมป์ฟุตบอลโลก และ 1 ทีมเจ้าภาพในครั้งถัดไป เอเชี่ยนคัพจะมีทีมชาติเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 24 ทีมจาก 47 ชาติสมาชิกซึ่งก่อนจะมาถึงรอบ 24 ทีมจะมีการแข่งขันรอบคัดเลือกมาก่อนหน้านั้นแล้วโดยจะแบ่งเป็น 2 รอบคือรอบแบ่งกลุ่มกับรอบ 16 ทีมแข่งกันจนครบได้ทั้งหมด 24 ทีม

รูปแบบการแข่งขันรายการ เอเชี่ยนคัพ เพื่อหาทีมไป ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย

รอบแบ่งกลุ่มเอเชี่ยนคัพ
อ้างอิงจากเอเชี่ยนคัพ 2019
  1. รอบแบ่งกลุ่ม ชาติสมาชิกในสมาพันธ์ 24 ทีมจะแบ่งเป็น 6 กลุ่ม 7 สาย แต่ทีมจะแข่งขันแบบพบกันหมดทุกทีม ทุกสาย และจะเอาจาก 2 อันดับที่ดีที่สุดคือแชมป์กับรองแชมป์  ผ่านเข้ารอบต่อไป 16ทีมทันที และทีมที่มีคะแนนดีที่สุดอันดับ 3 อีก 4 ทีม รวม 16 ไปสู่รอบต่อไป
  2. รอบ 16 ทีมสุดท้ายแข่งขันกันแบบแพ้คัดออกสู่รอบ 8 ทีม 4 ทีม และรอบชิงชนะเลิศ
  3. 12 ทีมที่ผ่านเข้ามาจากเอเชี่ยนคัพคือลำดับที่ดีที่สุด 1 และ 2 รอบแบ่งกลุ่มจะแข่งขันคัดเลือก ฟุตบอลโลก กันต่อไปเอามาแบ่งสาย เป็น2 กลุ่มมี 6 ทีม แข่งพบหมด เหย้า-เยือนซึ่งทีมชาติที่ได้คะแนนที่ 1 – 2 รอบนี้ผ่านเข้าสู่ฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิล์ดคัพ รอบสุดท้าย 32 ทีมอัตโนมัติและทีมชาติที่คะแนนดีที่สุดอันดับ 3 อีก 2 ทีมจะไปแข่งโควต้าเพย์ออฟกับทวีปอื่นอีกต่อไป

โควตาฟุตบอลโลก โซนเอเชียคือ 4 ทีม และ 1 ทีมไปแข่งเพย์ออฟกับโซนทวีปอื่น หมายความว่า 12 ทีมที่ดีที่สุดจาดเอเชี่ยนคัพแข่งกันต่อ รอบสุดท้ายแบ่ง 2 กลุ่ม 6ทีม เอาที่ 1 กับ 1 2 ของทั้ง 2 ก็ 4 ทีมเหลือที่ 3 ของทั้งสองกลุ่มแข่งแย่งโควตาเพย์ออฟง่ายๆแค่นั้น

การ์ตา เจ้าภาพบอลโลก 2022 คือแชมป์เอเชียนคัพ ล่าสุด

ฟุตบอลทีมชาติการ์ตา

ฟุตบอลทีมชาติการ์ตาร์ เจ้าภาพฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2022 คือทีมชาติที่เป็นแชมป์เอเชี่ยนคัพครั้งล่าสุดนี้เมื่อปี 2019 จัดการแข่งขันที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมเรตส์คู่กัด คู่ขัดแข้งขัดขากันที่สุดในภูมิภาคกัลฟ์อาระเบียนแหง่นี้ เหมือนมีการปูทางให้เจ้าภาพฟุตบอลโลกได้เป็นแชมป์เอเชี่ยนคัพเพื่อดูให้เหมาะสมกับตำแหน่งผู้จัดงานและเป็นตำแหน่งแชมป์แรกของทีมชาติการ์ตาร์เองอีกด้วย ทีมชาติไทยของเราก็เข้าร่วมการแข่งขันนี้เช่นกันซึ่งผลงานที่ดีที่สุดก็ไปถึงรอบ 12 ทีมสุดท้าย อีก 2 ปีถัดไปเอเชี่ยนคัพ 2023 กุมพาพันธ์ ไทยได้สิทธเป็น 1 ใน 24 ทีมรอบสุดท้ายเอเชี่ยนคัพอัตโนมัติไม่ต้องแข่งแย่งครแค่พยามทำผลงานมาให้ดีที่สุดก็พอ