นักเตะพรีเมียร์ลีกสัญชาติอเมริกาใต้ที่ไปรับใช้ชาติในฟีฟ่าเดย์ รอบนี้ได้รับการยืนยันจาก 2 กุนซือ แล้วว่าจะไม่ปล่อยกลับก่อนกำหนดอย่างแน่นอน

ในวันศุกร์ที่ 8 ตุลาคม 2564 สโมสรในพรีเมียร์ลีก อังกฤษมากถึง 7 ทีม ที่ปล่อยให้นักเตะไปรับใช้ชาติโดยที่ชาติของนักเตะอยู่ใน โซนอเมริกาใต้ และก่อนหน้ามีข่าวว่าสโมสรต่างต้องการให้นักเตะนั้นกลับมาก่อนกำหนดเนื่องจากโปรแกรมทีมชาติรอบนี้ใกล้จะชนกับโปรแกรม พรีเมียร์ลีก เกมต่อไป

ล่าสุดทาง ติเต กุนซือทีมชาติบราซิล และลิโอเนล สคาลี่ กุนซือทีมชาติอาเจนตินา ออกมายืนยันแล้วว่าจะไม่มีนักเตะคนไหนจากพรีเมียร์ลีกได้รับโอกาสพิเศษกลับสโมสรก่อนกำหนกหากไม่ได้รับบาดเจ็บหรือมีเหตุใดๆ หากยังไม่สมบูรณ์จะต้องอยู่รับใช้ชาติครบกำหนดเวลา

กุนซือทีมชาติบราซิล เปิดเผยว่า “ไม่มีทางเป็นไปได้ที่พวกเขาจะได้กลับอังกฤษก่อนกำหนด พวกเขาถูกเรียกตัวเพื่อลงเล่น 3 แมตซ์ โดยมี เวเนซูเอล่า,โคลอมเบีย,และอุรุกวัย ขณะที่กุนซือทีมฟ้า-ขาว เผยว่า “เราจะไม่ทำแบบเดิมกับครั้งล่าสุดสำหรับนักเตะพรีเมียร์ลีก”

“ก่อนเกมพบว่าเวเนซุเอลา ผมได้บอกไปแล้วว่าพวกเขาจะต้องลงเล่นทั้ง 3 แมตช์ แต่นักเตะทำให้ผมตัดสินใจลำบากมากๆ และผมเข้าใจเรื่องนี้ ผมก็เลยปล่อยพวกเขาไป สำหรับครั้งนี้นักเตะทุกคนที่อยู่ที่นี่จะต้องลงเล่นให้ครบ 3 เกม ไม่มีเหตุผลอะไรทั้งนั้นที่พวกเขาจะได้กลับก่อนกำหนด”

ทีมใหญ่ที่จะขาดนักเตะจากโซนอเมริกาใต้ในเกมแรกของพรีเมียร์ลีกในสัปดาห์หน้า

แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้แก่ เอแดร์ซอน ,กาเบเรียล เชชุส

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ได้แก่ เฟร็ด

ลิเวอร์พูล ได้แก่ ฟาบินโญ และ อลิสซง เบ็คเกอร์

เชลซี ได้แก่ ติอาโก ซิลวา

ทอตแนม ฮอตสเปอร์ ได้แก่ เอเมอร์สัน รอยัล,โจวานีโล เซลโซ่ และ คริสเตียน โรเมโร่