เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ผู้จัดการทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ถูกระบุว่ากำลังได้รับความสนใจจากทีมชาติบราซิลในการดึงตัวไปคุมทีมในอนาคตหลังจากจบ ฟุตบอลโลก 2022 นี้ ซึ่ง “เซเลเซา” กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งผู้จัดการทีมหลังจาก ติเต้ ผู้จัดการทีมชาติบราซิลคนปัจจุบันกำลังจะหมดสัญญากับทีมหลังจบ ฟุตบอลโลก 2022 ในช่วงปลายปีนี้และพวกเขากำลังมองหาคนใหม่เข้ามาแทนขณะที่ กวาร์ดิโอล่า วัย 51 ปี มีสัญญากับแมนเชสเตอร์ซิตี้จนถึงกลางปี 2023 และยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะมีการต่อสัญญาใหม่หรือไม่

จากการรายงานจากบราซิลยืนยันว่า กวาร์ดิโอล่า เป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักของพวกเขาจาก เอดนัลโด้ โรดริเกวซ ประธานสมาคมฟุตบอลบราซิล และบอร์ดทีมชาติบราซิลที่ซึ่งจะมีการเตรียมข้อเสนอให้กับเอเย่นต์ของ กวาร์ดิโอล่า ด้วยสัญญาระยะยาว 4 ปี จนถึงจบฟุตบอลโลก 2026 พร้อมกับค่าแรงจำนวน 12 ล้านยูโรต่อปี หลังจากหักภาษีเรียบร้อยแล้ว ซึ่งน้อยกว่าที่เขารับกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้อยู่พอสมควร โดยหวังให้ เป๊ป คุมทีมไล่ล่าความสำเร็จในทัวร์นาเมนต์สำคัญที่รออยู่ ทั้งโคปาอเมริกา 2024 ไปจนถึงฟุตบอลโลก 2026 รอบสุดท้าย ที่สหรัฐอเมริกา แคนนาดา และเม็กซิโก เป็นเจ้าภาพร่วมกัน แต่ก็มั่นใจว่างานคุมทีมชาติบราซิลเป็นหนึ่งในงานที่ท้าทายสำหรับเขาผู้ซึ่งผ่านงานคุมทีมสโมสรมาแล้วทั้ง บาร์เซโลน่า บาเยิร์น มิวนิค และ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มาตลอดระยะเวลา 14 ปี นับตั้งแต่เริ่มคุมทีมชุดใหญ่ในปี 2008 เป็นต้นมา ทั้งนี้ เป๊ป กวาร์ดิโอลา เคยให้สัมภาษณ์เมื่อช่วงต้นฤดูกาลว่า หากเขาหมดสัญญากับ แมนฯ ซิตี้ ในเดือนมิถุนายนปี 2023 เขาอาจเปลี่ยนแนวไปรับคุมทีมชาติระดับหัวแถวของโลก ซึ่งทีมชาติบราซิลอาจจะเป็นตัวเลือกที่ตอบสนองความต้องการของกุนซือชาวสเปน วัย 51 ปีก็เป็นได้ 

นอกจากนี้ยังมีการระบุเพิ่มเติมว่า เป๊ป กวาร์ดิโอลา ไม่ได้ปฎิเสธโอกาสที่จะคุมทัพ ทีมชาติบราซิล หลังอำลา แมนเชสเตอร์ ซิตี้ แต่เขาจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการตัดสินใจเรื่องอย่างรอบคอบที่สุดนั่นเอง “ผมอยู่ภายใต้สัญญากับที่นี่ และผมมีความสุขดีกับที่นี่ ตอนนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาที่จะมาพูดคุยอะไรกันในตอนนี้ เรื่องนี้ ก้าวต่อไปกับงานคุมทีมชาติ แน่นอนว่ามันคือ โอกาสที่ดี แต่ผมต้องยุติการทำงาน 7 ปี ผมจำเป็นต้องใช้เวลาในการหยุดคิดและเรียนรู้มันก่อน บางทีมันอาจเป้นเส้นทางที่ผมได้เลือกไว้ก็ได้ ผมอาจกลายไปเป็นโค้ชในทัวร์นาเมนต์ ยูโร โคปา อเมริกา หรือว่าในฟุตบอลโลกก็ได้ บราซิล ก็เป็นทีมชาติที่ยอกเยี่ยม พวกเขาเป็นทีมชาติที่น่าหลงใหล น่าสนใจอยู่เสมอ และจะเป็นเช่นนั้นเสมอ”

ในประวัติศาสตร์มากกว่า 100 ปี ของทีมชาติบราซิลมีเพียง จอเรก้า ผู้จัดการทีมชาวโปรตุเกสเท่านั้นที่เป็นชาวยุโรปซึ่งเคยได้รับเกียรติในการคุมทีมชาติบราซิล โดยเกิดขึ้นในปี 1944 โดยคุมทีมในแมตช์อุ่นเครื่องเพียงสองเกมเท่านั้น โดยเป็นการพบกับทีมชาติอุรุกวัยทั้งสองเกมด้วย