ติเต้ กุนซือทีมชาติบราซิล เปิดเผยว่าว่าเขานั้นไม่ได้เลือกเรนาน โลดี้ให้ผ่านเข้ารอบ ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เนื่องจากชายแอตเลติโก มาดริดไม่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วน ขณะที่ฟิลิปเป้ คูตินโญ่และดานี่ อัลเวส มีชื่ออยู่ในทีมที่มีนักเตะ 26 คนติเต้ กุนซือ ทีมชาติบราซิลทิ้งเรนาน โลดี้ ออกจากทีมในเกมฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกกับเอกวาดอร์และปารากวัย เนื่องจาก ฟูลแบ็คของ แอตเลติโก มาดริดไม่มีวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบชุด “เรนัน โลดีถูกกีดกันจากความเป็นไปได้ที่จะถูกเรียกตัวเนื่องจากการไม่ฉีดวัคซีน” ติเต้กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี เขาพลาดโอกาสที่จะแข่งขัน (สำหรับสถานที่) จูนินโญ เปาลิสต้า ผู้อำนวยการของทีมกล่าวว่า โลดี้ จะไม่สามารถเข้าสู่เอกวาดอร์ได้ ซึ่งทีมจะเล่นในวันที่ 27 มกราคมที่ กีโต เอกวาดอร์กำหนดให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน เขากล่าว นอกจากนี้ เขาจะต้องเข้ารับการกักกันห้าวันเมื่อบินไปบราซิลก่อนเกมที่ 1 กุมภาพันธ์กับปารากวัยในเบโลโอรีซอนตี ติเต้ กล่าวว่าเขาไม่เห็นด้วยกับผู้ที่ไม่เต็มใจที่จะรับวัคซีนท่ามกลางการระบาดใหญ่ “โดยส่วนตัวแล้วฉันเชื่อว่าการฉีดวัคซีนเป็นความรับผิดชอบต่อสังคม เป็นทั้งของฉันและบุคคลนั้นอยู่เคียงข้างฉัน” เขากล่าวในการประกาศทีมในริโอ

ปัจจุบัน เรนัน โลดี้ อยู่ในซาอุดิอาระเบีย โดยที่แอตเลติโก มาดริด จะพบกับแอธเลติก บิลเบา ในวันพฤหัสบดี ในรอบรองชนะเลิศที่สองของ ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญาที่ปรับปรุงใหม่ ในขณะเดียวกัน ติเต้ เล่าถึงแบ็คขวาตัวเก๋าของ ดานี่ อัลเวส กลับสู่ทีมชาติ ขณะที่ฟิลิปเป้ คูตินโญ่ ก็มีชื่ออยู่ในทีม 26 คนเช่นกัน คูตินโญ่ไม่ได้เล่นให้บราซิลตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 แต่ทำหน้าที่สำรองในเกมล่าสุดกับอาร์เจนตินาและโคลอมเบีย การถูกเรียกตัวของเขามาไม่กี่วันหลังจากที่เขาผนึกการคืนเงินกู้อันน่าตื่นเต้นให้กับพรีเมียร์ลีก ซึ่งเขาจะเล่นภายใต้อดีตเพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูลสตีเวน เจอร์ราร์ดที่แอสตัน วิลล่า บราซิลผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกกาตาร์แล้วและรั้งจ่าฝูงของกลุ่มอเมริกาใต้ 10 ทีมโดยเหลือการแข่งขันอีก 5 นัด เนย์มาร์ก็ถูกละทิ้งเนื่องจากอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า แต่อัลเวสซึ่งกลับมาเล่นฟุตบอลกับบาร์เซโลนาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กลับมาเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ออกจากเซาเปาโลในเดือนกันยายนปีที่แล้ว  

ในขณะเดียวกัน ฟีฟ่ายังไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับผลการแข่งขันของบราซิลที่ระงับเกมกับอาร์เจนตินาในเซาเปาโลในช่วงต้นเดือนกันยายน เกมดังกล่าวหยุดลงหลังจากผ่านไปเจ็ดนาทีเนื่องจากมีผู้เล่นอาร์เจนตินาสี่รายในอังกฤษที่ถูกกล่าวหาว่าละเมิดโปรโตคอล โคโรน่าไวรัส ผู้เล่นสามคนอยู่ในสนามในขณะนั้น “ในแง่ของกีฬา เรายังคงอยู่ในสนามและลงเล่น” เราอยู่และทำสิ่งที่ถูกต้อง ในแง่กฎหมาย เราทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว” ติเต้ กล่าว ‘ตอนนี้ฉันกำลังรอฟีฟ่าและคำตอบสุดท้ายจะเป็นอย่างไร’