บริษัทก่อสร้าง Carillion ล่มสลาย ซึ่งเป็นหนึ่งในความล้มเหลวขององค์กรที่ใหญ่ที่สุดของสหราชอาณาจักร ทำให้อนาคตของโครงการตะวันออกกลางบางส่วนไม่ชัดเจน

บริษัทอังกฤษมีส่วนร่วมในโครงการก่อสร้างที่มีชื่อเสียงหลายโครงการทั่วภูมิภาคกัลฟ์ ซึ่งรวมถึงการสร้างโครงสร้างพื้นฐานส่วนหนึ่งสำหรับ ฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022 ผู้ตรวจสอบบัญชี KPMG ในเดือนกรกฎาคมระบุการตัดบัญชีสัญญา 845 ล้านปอนด์ 1.1 พันล้านดอลลาร์ โดยมีปัญหาบางอย่างของ Carillion ที่เกิดจากการชำระเงินล่าช้าในตะวันออกกลาง ด้วยเหตุนี้ จึงระบุในรายงานทางการเงินครึ่งปี 2560 ว่าจะพยายามออกจากบางตลาด รวมถึงกาตาร์ ซาอุดีอาระเบีย และอียิปต์ ในเดือนตุลาคม City AM รายงานว่า Carillion เป็นหนี้ 200 ล้านปอนด์ (275 ล้านดอลลาร์) สำหรับงานที่ดำเนินการซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา Msheireb Downtown ใจกลางเมืองโดฮามูลค่า 5.5 พันล้านดอลลาร์ ไม่ชัดเจนว่าหนี้ค้างชำระในช่วงเวลาที่ Carillion ล่มสลายในวันจันทร์หรือไม่ อนาคตของโครงการในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และโอมานยังคงต้องได้รับการชี้แจงจากบริษัท

บริษัท Al-Futtaim Carillion ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของ Carillion ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่ง Al-Futtaim ถือหุ้น 51 เปอร์เซ็นต์ในข้อตกลงที่มีมายาวนาน ชนะสัญญาในปี 2017 สำหรับโครงการต่างๆ ในดูไบ รวมถึงเขตที่มีธีมสามแห่งสำหรับงาน Expo 2020 ซึ่งกำหนดส่งในกลางปี ​​2019 . ในโอมาน Carillion มีการร่วมทุน 50-50 กับ Carillion Alawi ครอบครัว Zawawi ซึ่งในเดือนพฤศจิกายนได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เสนอราคาที่ต้องการสำหรับ New Sultan Qaboos Hospital ในเมืองซาลาลาห์ การก่อสร้างมีกำหนดจะเริ่มในปลายปีนี้ ทั้ง Al-Futtaim Carillion และ Carillion Awawi ต่างก็ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ในขณะที่แถลงข่าว

Carillion ระบุในรายงานทางการเงินครึ่งปี 2017 ว่าขณะนี้มุ่งเน้นไปที่การชนะสัญญาที่ได้รับการสนับสนุนจาก UK Export Finance (UKEF) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านการลงทุนต่างประเทศของรัฐบาลสหราชอาณาจักร UKEF ได้ให้การสนับสนุนโครงการ Carillion ในตะวันออกกลางแล้วในรูปแบบของเงินกู้และการค้ำประกันเงินกู้ธนาคาร ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อในต่างประเทศซื้อสินค้าหรือบริการจากซัพพลายเออร์ในสหราชอาณาจักร

เมื่อถูกถามว่าโครงการที่โดดเด่นในตะวันออกกลางจะได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ Carillion หรือไม่ UKEF บอกกับ Arab News ว่า “สำหรับโครงการ Carillion ส่วนใหญ่ที่ UKEF สนับสนุน การก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้ว และผู้ซื้อจากต่างประเทศได้ชำระคืนทางการเงินแล้ว ในกรณีเหล่านี้ การชำระเงินจะดำเนินต่อไปตามที่ตกลงกันไว้” แต่หน่วยงานของสหราชอาณาจักรเสริมว่าสำหรับโครงการที่การก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ UKEF กำลัง “ทำงานร่วมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อค้นหาวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะสม” โฆษกของ UKEF ไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ หรือสัญญาใดที่โดดเด่นเป็นพิเศษ ในสหราชอาณาจักร การล่มสลายของธุรกิจอายุ 200 ปี สร้างความปวดหัวให้กับรัฐบาลของเทเรซา เมย์ ซึ่งจ้าง Carillion ทำงานในโครงการ 450 โครงการ รวมถึงการสร้างและบำรุงรักษาโรงพยาบาล เรือนจำ สถานที่ป้องกัน และรถไฟความเร็วสูง ไลน์. เดวิด ลิดิงตันรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบสำนักงานคณะรัฐมนตรีซึ่งดูแลการบริหารงานของรัฐบาล กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเพื่อให้แน่ใจว่าบริการสาธารณะจะไม่หยุดชะงัก

เขาเสริมว่าสัญญาบางฉบับที่ Carillion จัดการจะไปกับผู้ให้บริการรายอื่น เดวิด ลิดิงตัน เรียกร้องให้พนักงานของบริษัททำงานต่อไป และกล่าวว่ารัฐบาลจะจ่ายเงินเดือนให้ แม้ว่ารัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนคนงานและรับประกันการส่งมอบสัญญา แต่ก็หยุดขาดการประกันตัวบริษัทเหมือนกับที่ทำกับธนาคารรายใหญ่ในช่วงวิกฤตการเงินเมื่อเกือบทศวรรษที่แล้ว