จันลุยจี บุฟฟอนปฏิเสธข่าวลือเรื่องการเกษียณอายุและยืนยันว่าเขาสามารถเล่นได้จนถึงอายุ 50 ปี ในขณะที่เขาจับตาดูฟุตบอลโลกปี 2026 กับอิตาลี หลังจากกลายเป็นผู้รักษาประตูคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เก็บคลีนชีตได้ 500 รายการอย่างไม่น่าเชื่อในอาชีพจานลุยจิ บุฟฟ่อน นายทวารมือเก๋าปฏิเสธการเจรจาเรื่องการอำลาวงการ และเปิดเผยว่าเขาอาจตั้งเป้าไป ฟุตบอลโลก ในปี 2026 หากอิตาลีไม่ผ่านเข้ารอบสำหรับทัวร์นาเมนต์ปีนี้ ปัจจุบันวัย 44 ปีเล่นให้กับสโมสร Parma ในวัยเด็กใน Serie B หลังจากออกจากสโมสรฟุตบอลยูเวนตุสเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว

บุฟฟ่อนเหลือสัญญาปัจจุบันอีก 18 เดือนและลงเล่นทั้ง 21 เกมลีกในฤดูกาลนี้ ตอนนี้เขาตั้งเป้าที่จะกลับไปเล่นให้ทีมชาติอิตาลี แม้ว่าจะไม่ได้ลงสนามตั้งแต่ปี 2018 ก็ตามเขาบอกกับ La Gazzetta dello Sport ว่า ‘ถ้าอิตาลีไม่ผ่านเข้ารอบไปบอลโลก ผมอาจจะเล่นในครั้งต่อไป’ “ฉันจะไม่แปลกใจเลยที่ยังฟิตในวัย 48 ไมเคิล จอร์แดนไม่ได้ออกกฎว่าจะไม่เล่นจนอายุ 50 และฉันเข้าใจเขา ในตอนท้ายของวัน เราพูดคุยกันในสนาม’ แชมป์ยุโรปที่ครองราชย์จะต้องเอาชนะมาซิโดเนียเหนือและโปรตุเกสหรือตุรกีหากพวกเขาต้องการหลีกเลี่ยงความผิดหวังที่ล้มเหลวในการผ่านเข้ารอบการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่สองติดต่อกัน

บุฟฟ่อนที่คุมทีมอัซซูรี่ 176 นัด ตระหนักดีว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างทีมหากอิตาลีผ่านเข้ารอบ เขายอมรับว่า: ‘ฉันเคยใช้ฟุตบอลโลกเป็นข้อแก้ตัวสำหรับผู้ที่สงสัยว่าทำไมฉันถึงดำเนินต่อไป ‘ความจริงก็คือฉันทำต่อไปเพราะฉันทำในสิ่งที่คนอื่นไม่ทำ อย่างไรก็ตาม พลวัตทำให้ฉันเข้าใจว่ากาตาร์เป็นไปไม่ได้ “ไม่เป็นไร ฉันต้องเคารพตัวเลือกของคนฉลาดอย่างโรแบร์โต มันชินี” บุฟฟ่อนสร้างประวัติศาสตร์เมื่อวันเสาร์หลังจากเก็บคลีนชีตในเกมที่เสมอกับเบเนเวนโต้ 0-0 ซึ่งกลายเป็นผู้รักษาประตูคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เก็บคลีนชีตได้ 500 รายการในอาชีพ 92 คนมาจากสโมสรปัจจุบันของเขา 322 สำหรับสโมสรฟุตบอลยูเวนตุส 9 สำหรับ สโมสรฟุตบอลปารีแซ็ง-แฌร์แม็ง และ 77 สำหรับทีมชาติ ผู้รักษาประตูในตำนานมีอาชีพที่โด่งดังตั้งแต่เปิดตัวอาชีพในปี 1995 เขาคว้าแชมป์ลีก 11 รายการ, อิตาเลียนคัพ 6 สมัย, ฟุตบอลโลก และเกียรติอื่นๆ อีกมากมาย