เหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งปีก่อนเริ่มการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 คำถามเกี่ยวกับการจัดการปัญหาด้านมนุษยธรรมของกาตาร์ที่ล้อมรอบประเทศเจ้าภาพแสดงสัญญาณเล็กน้อยของการลดลง โดยเฉพาะเกี่ยวกับกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศของรัฐ

นาสเซอร์ อัล คาเตอร์ หัวหน้าผู้บริหารของคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ยืนยันว่ากาตาร์ได้รับการปฏิบัติ “อย่างไม่ยุติธรรม” เนื่องจากได้รับสิทธิ์เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเมื่อ 11 ปีที่แล้ว “เรารู้ว่าฟุตบอลโลกนำมาซึ่งการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน เราเคยเห็นมาแล้วในอดีต” อัล คาเตอร์กล่าวกับ อแมนด้า เดวีส์ ของ CNN Sport “แต่ถ้ามันเป็นสิ่งที่เป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เราทุกคนพร้อมสำหรับมัน” ในบรรดานักวิจารณ์ล่าสุดของการแข่งขันฟุตบอลโลกปีหน้า ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในตะวันออกกลางคือ จอช คาวัลโล นักฟุตบอลชาวออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้เล่นเกย์อย่างเปิดเผยเพียงคนเดียวในปัจจุบันในฟุตบอลชายบนเครื่องบิน

เมื่อต้นเดือนนี้ คาวัลโล กล่าวว่าเขาจะ “กลัว” ที่จะเล่นในกาตาร์ที่การรักร่วมเพศผิดกฎหมายและมีโทษจำคุกสูงสุด 3 ปี เพื่อตอบสนองต่อความกลัวของ จอช คาวัลโล ทาง นาสเซอร์ อัล คาเตอร์ กล่าวว่า “ในทางตรงกันข้าม เรายินดีต้อนรับเขาที่รัฐกาตาร์ เรายินดีต้อนรับเขาให้มาดูก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลก ไม่มีใครรู้สึกถูกคุกคามที่นี่ ไม่มีใครรู้สึกไม่ปลอดภัย” เขากล่าวเสริมว่า “ความคิดที่ว่าผู้คนไม่รู้สึกปลอดภัยที่นี่ไม่เป็นความจริง ฉันเคยพูดไปแล้วและพูดแบบนี้กับคุณอีกครั้ง ยินดีต้อนรับทุกคนที่นี่ และทุกคนจะรู้สึกปลอดภัยที่นี่ กาตาร์เป็นประเทศ ประเทศที่อดทน เป็นประเทศที่น่าอยู่ เป็นประเทศที่มีอัธยาศัยดี”

ในเดือนตุลาคม แฟนฟุตบอลชาวเวลส์ เจมส์ บรินนิ่งบอกกับ CNN Sport ว่าเขา “จะไม่รู้สึกปลอดภัย” ที่จะเดินทางไปกาตาร์ หากเวลส์ผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกเนื่องจากเรื่องเพศของเขา “มันน่าปวดหัวจริงๆ ที่ต้องคิดถึงเรื่องนี้ เพราะฉันน่าจะได้เป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ฟุตบอลของเวลส์ ถ้ามันเกิดขึ้น” เขากล่าว นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่กฎหมายต่อต้าน LGBTQ สร้างความกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ ในเดือนมิถุนายน คณะกรรมการปกครองฟุตบอลยุโรป ยูฟ่า ได้ปฏิเสธคำขอให้จุดไฟ อัลลิอันซ์อาเรนา ของมิวนิคในสีรุ้งสำหรับการแข่งขันยูโร 2020 ระหว่างเยอรมนีและฮังการี ตามกฎหมายต่อต้าน LGBTQ ที่ผ่านโดยรัฐสภาของฮังการี จากนั้นก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรได้เตือนก่อนการแข่งขันว่าสมาชิกของชุมชน LGBTQ เผชิญกับ “ความเสี่ยงที่สำคัญ” ในการเดินทางไปรัสเซีย

และฟุตบอลไม่ใช่ชุมชนกีฬาเพียงแห่งเดียวที่แจ้งข้อกังวลเกี่ยวกับกฎหมายต่อต้านการรักร่วมเพศของกาตาร์ ก่อนการแข่งขัน Qatar Grand Prix ของ Formula 1 ในวันที่ 21 พฤศจิกายน แฮมิลตัน ลูอิส ผู้ซึ่งจะเป็นผู้ชนะการแข่งขัน ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางในการสวมหมวกนิรภัยที่มีธง Pride Progress Flag ซึ่งเป็นธงสีรุ้งแบบดั้งเดิมที่ออกแบบใหม่และครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งประดับประดาด้วยคำว่า “เรายืนหยัดเคียงข้างกัน”