คริสเตียน อีริคเซน เปิดเผยว่าเขาต้องการเล่นให้เดนมาร์กที่ Qatar World Cup ในปีนี้ในขณะที่เขาขอบคุณแฟนๆ สำหรับการตอบสนองที่ ‘ไม่ธรรมดา’ ต่อภาวะหัวใจหยุดเต้นของเขาที่ Euro 2020 ฉันไม่ได้คาดหวังให้คนส่งดอกไม้เพราะฉันเสียชีวิตเป็นเวลาห้าขวบ นาที’ คริสเตียน อีริคเซน เปิดเผยว่าเขาตั้งเป้าที่จะเล่นให้กับเดนมาร์กในฟุตบอลโลก 2022 น้อยกว่าเจ็ดเดือน หลังจากที่เขาประสบภาวะหัวใจหยุดเต้นในสนาม

อีริคเซน ล้มลงระหว่างการแข่งขันยูโร 2020 ในประเทศของเขากับฟินแลนด์ที่ Parken Stadium ในโคเปนเฮเกนเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2564 และไม่ได้เล่นตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Sportsmail เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่านักเตะวัย 29 ปีมีเป้าหมายที่จะกลับไปฝึกซ้อมกับสโมสรในยุโรปในเดือนนี้ โดยมีสโมสรในพรีเมียร์ลีกแสดงความสนใจ และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เหตุการณ์ในซัมเมอร์ที่แล้ว คริสเตียน อีริคเซนได้ชี้แจงอย่างชัดเจนว่าเขาคาดหวังที่จะกลับไปเล่นฟุตบอลระดับบนสุดเมื่อถามถึงแผนการเล่นฟุตบอลของเขา คริสเตียน อีริคเซนกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ DR สื่อเดนมาร์กว่า ‘เป้าหมายของฉันคือไปเล่นในฟุตบอลโลกที่กาตาร์’ ฉันอยากเล่น นั่นคือความคิดของฉันมาตลอด มันคือเป้าหมาย ความฝัน จะโดนรับมั้ยก็อีกเรื่อง แต่มันเป็นความฝันของฉันที่จะกลับ ฉันแน่ใจว่าฉันสามารถกลับมาได้เพราะฉันไม่รู้สึกแตกต่างไปจากนี้ ร่างกายฉันกลับมาอยู่ในสภาพดี นั่นคือเป้าหมายของฉันและมันยังเหลือเวลาอีกสักระยะ ดังนั้นจนกว่าจะถึงตอนนั้น ฉันจะไปเล่นฟุตบอลและพิสูจน์ว่าฉันกลับมาอยู่ในระดับเดิม หลังจากรักษาชีวิตในสนามแล้ว เขาไปโรงพยาบาล ซึ่งเขาได้รับ ICD

เมื่อถูกถามว่าเดนมาร์กมีความสำคัญในกระบวนการนี้เพียงใด เขาเสริมว่า สำคัญมาก ฉันต้องการเล่นให้กับพวกเขาในฟุตบอลโลก “ความฝันของผมคือการกลับไปร่วมทีมชาติและเล่นที่ปาร์เก้นอีกครั้ง และพิสูจน์ให้เห็นว่า [หัวใจหยุดเต้น] เป็นเพียงครั้งเดียว และมันจะไม่เกิดขึ้นอีก” ฉันต้องการพิสูจน์ว่าฉันได้ก้าวต่อไปและฉันสามารถเล่นให้ทีมชาติได้อีกครั้ง อีกครั้งที่ผู้จัดการจะประเมินระดับของฉัน แต่หัวใจของฉันไม่ใช่อุปสรรค

อีริคเซน ยังกล่าวอีกว่า เขาได้รับการตอบรับจากทั่วโลกที่ ‘พิเศษ’ แต่ ‘แปลกประหลาด’ ในโรงพยาบาลหลังจากหัวใจหยุดเต้น โดยยอมรับว่าเขาไม่ได้คาดหวังเพียงเพราะเขา ‘เสียชีวิตเพียงห้านาที’ 

เขาไม่ได้เล่นตั้งแต่นั้นมา แต่ยืนยันว่าเขายังคง ‘ฝัน’ ที่จะติดทีมชาติกาตาร์ “มันวิเศษมากที่หลายคนรู้สึกว่าจำเป็นต้องเขียนหรือส่งดอกไม้” เขากล่าวเสริม ‘มันมีผลกระทบต่อคนจำนวนมาก และพวกเขารู้สึกว่าจำเป็นต้องแจ้งให้ฉันและครอบครัวของฉันรู้ ที่ทำให้ฉันมีความสุขมาก ‘ที่โรงพยาบาล พวกเขาเอาแต่พูดว่าฉันได้รับดอกไม้มากขึ้นเรื่อยๆ แปลกเพราะไม่คิดว่าจะมีคนมาส่งดอกไม้ เพราะฉันตายไปห้านาทีแล้ว“มันค่อนข้างพิเศษ แต่ก็ดีกับทุกคนมาก และมันก็ช่วยได้มากสำหรับฉันในการได้รับความปรารถนาดีเหล่านั้นทั้งหมด และผู้คนยังคงเขียนถึงฉัน ‘ฉันได้ขอบคุณผู้คนที่ฉันได้พบด้วยตัวเอง ฉันได้ขอบคุณแพทย์ เพื่อนร่วมทีม และครอบครัวของพวกเขาด้วยตนเอง “แต่แฟนๆ ทุกคนที่ส่งจดหมาย อีเมล และดอกไม้นับพัน หรือที่มาหาฉันที่ถนน ทั้งในอิตาลีและเดนมาร์ก ฉันขอบคุณพวกเขาทุกคนที่ให้การสนับสนุน ฉันได้รับจากทั่วโลกที่ช่วยฉันให้ผ่านพ้น นี้ ในทวีตที่เขาโพสต์ส่วนหนึ่งของการสัมภาษณ์ เขาเขียนว่า: ‘มันผ่านไปสักพักแล้ว ฉันหวังว่าวิดีโอนี้จะอธิบายความรู้สึกของฉันที่มีต่อข้อความ จดหมาย จดหมาย ดอกไม้ ความคิด และทุกสิ่งทุกอย่างที่ฉันมี! ขอบคุณสำหรับความรักทั้งหมด’