อาจจะไม่ใช่การแข่งขันเกี่ยวกับฟุตบอลโลก แต่ก็ต้องรู้ไว้ก่อนว่ากาตาร์นั้นเป็น 1 ในประเทศที่มาแรงจริงๆ ในปีนี้ นอกจากจะได้รับเป็นเจ้าภาพการแข่งขันในศึกฟุตบอลโลก 2022 แล้ว กาตาร์ยังได้สิทธิ์ในการจัดแข่งขันกีฬา Formula อีกด้วย ซึ่งในก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่า Formula 1 เตรียมจะเพิ่มการแข่งขันในประเทศกาตาร์เป็นอีกหนึ่งเรซในการปฏิทินการแข่งขันของปี 2020 แต่จนแล้วจนรอด ยังไม่มีความชัดเจนของเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะสภานการณ์โควิด 19 ที่ยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่ล่าสุดทางฝ่ายจัดการแข่งขัน Formula 1 ก็ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า การแข่งขันที่ประเทศกาตาร์นั้นจะมีขึ้นอย่างแน่นอนและจะเป็นในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเป็นสนามที่ 20 ของฤดูกาล ในการแข่งขัน Formula 1 รายการ Qatar GrandPrix 2020 จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19 – 21 พฤศจิกายนนี้ โดยแน่นอนว่าจะระเบิดความมันส์กันที่ Losail International Circuit ซึ่งเป็นสนามแข่งรถที่ตั้งอยู่นอกเมือง Lusail ทางเหนือของ โดฮา ประเทศกาตาร์ ในจำนวน 57 รอบสนาม ซึ่งการแข่งขัน Formula 1 ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรถสูตร 1 ของกาตาร์ และเป็นครั้งแรกที่ช่วงปิดฤดูกาลที่จะลงดวลความเร็วกันใน 3 ประเทศยักษ์ใหญ่แห่งตะวันออกกลาง ซึ่งประกอบไปด้วย Qatar GP, Saudi Arabian GP ณ สนาม Jeddah Street Circuit (ครั้งแรกของการแข่งขัน Formula 1 เช่นกัน) รวมถึง Abu Dhabi GP ที่สนาม Yas Marina Circuit ที่มีการปรับเลย์เอ้าท์ล่าสุดอีกด้วย บอกเลยว่าประเทศเหล่านี้ไม่ธรรมดาแน่นอน โดยเฉพาะ ประเทศกาตาร์ ความรวยมาที่ 1 อยู่แล้วในการจัดแข่งขันรายรถเหล่านี้ก็ไม่เป็นปัญหา

ถึงแม้ว่าประเทศกาตาร์หรือสนาม Losail International Circuit จะไม่เคยเป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขัน Formula 1 มาก่อน แต่สนามแห่งนี้ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสังเวียนสำคัญในการจัดแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตระดับ โดยเฉพาะในรายการ MotoGP ที่จัดแข่งขันกันในรูปแบบ Night Race โดยหากลองจำลองการแข่งขันด้วยรถ Formula 1 ในสนามแห่งนี้ คาดว่า แข่งขัน โดยสามารถทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงสุดถึง 237 กม./ชม.สิ่งที่น่าสนใจของสนามแห่งนี้ก็คือ สนาม Losail International Circuit มีศักยภาพด้านแสงสว่างที่เพียงพอ สำหรับการแข่งขันในเวลากลางคืน ซึ่งทางผู้จัด Formula 1 กำลังอยู่ในระหว่างการหาข้อสรุป ซึ่งคงจะรู้คำตอบในสัปดาห์หน้า นอกจากการแข่งในปีนี้แล้ว ประเทศกาตาร์ก็ยังได้เซ็นสัญญาจัดการแข่งขัน Formula 1 แบบยาวๆ ถึง 10 ปี สะใจผู้ชมแน่นอน โดยเริ่มตั้งแต่ฤดูกาล 2023 เป็นต้นไป (เนื่องจากในปี 2022 ทางกาตาร์จะเป็นเจ้าภาพในการจัด แข่งขันฟุตบอลโลก2022 ทำให้ต้องเว้นช่วงไป 1 ปี) ซึ่งก็เท่ากับว่าในอนาคต สนาม Losail International Circuit จะรองรับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตในระดับสูงสุดของโลก ทั้งกับ Formula 1 รวมถึง MotoGP เลยทีเดียว ซึ่งฟอร์มูลา วัน ยืนยันเตรียมประเดิมจัดการแข่งขันสนามแรกที่ประเทศกาตาร์ ในวันที่ 21 พฤศจิกายนนี้ เพื่อแทนที่ศึกออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ซึ่งถูกตัดออกจากโปรแกรมไป เนื่องจากข้อกำกัดเรื่องการเดินทางเข้าประเทศออสเตรเลียจากระบาดของเชื้อ “โควิด 19” ถึงแม้ว่าจะมีการแพร่ระบาดอย่างไรก็ตาม แต่ทางเอฟวันและกาตาร์ ยังเซ็นสัญญาจัดศึกกาตาร์ กรังด์ปรีซที่สังเวียน โลเซล อินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต ระยะทาง 3.4 ไมล์ อย่างต่อ เนื่องเป็นเวลา 10 ปี

ซึ่งการจัดแข่งขันนี้ จะเริ่มตั้งแต่ปี 2023 เป็นต้นไป โดยจำเป็นต้องเว้นวรรค ในปี 2022 เนื่องจากกาตาร์ ต้องรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2022 แต่อย่างไรก็ตาม การมอบสิทธิให้กาตาร์ จัดการแข่งขันเอฟวันครั้งนี้ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ตามมาค่อนข้างมากทีเดียว โดยเฉพาะจาก องค์กรนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) ที่มองว่ากาตาร์ทุ่มเงินจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกเพื่อฟอกภาพลักษณ์ของตัวเองจากปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชนภายในประเทศ ซึ่งด้านสเตฟาโน โดเมนิคาลี่ ประธานและซีอีโอ ของเอฟวัน กล่าวว่า “เรามีความยินดีที่จะต้องรับ กาตาร์ สู่ปฏิทิน Formula 1 ฤดูกาลนี้และระยะยาวตั้งแต่ 2023 เป็นต้นไปเราแสดงให้เห็นแล้วว่า เราสามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ กระทั่งได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม และความคาดหวังจากสถานที่หลายๆ แห่งจะจัดการแข่งขันความมุ่งมั่นของแต่ละทีม,เอฟวัน (F1) และ FIA (สหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ) ทำให้การจัดโปรแกรม 22 เรซ ประสบความสำเร็จ เป็นสิ่งที่น่าประทับใจมาก ตลอดปีที่ยากลำบาก และเราทุกคนภาคภูมิใจ”