โฟล์คสวาเก้นได้รับเกณฑ์จากเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ในการจัดหายาน พาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติ ID Buzz เพื่อขับเคลื่อนผู้คนเมื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน FIFA World Cup 2022 แฟนเทคโนโลยีที่ไม่สนใจกีฬาจากระยะไกลมีเหตุผลที่ยอดเยี่ยมที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ โฟล์คสวาเก้นประกาศว่าได้ร่วมมือกับหน่วยงานท้องถิ่นเพื่อเตรียมการใช้งานรถยนต์ไร้คนขับในระหว่างงานดังกล่าว และจะมีพื้นฐานมาจากหนึ่งในรถยนต์แนวคิดที่เจ๋งที่สุดที่เราเคยเห็นในทศวรรษนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมาจากความทะเยอทะยานของโดฮาในการสร้างระบบขนส่งสาธารณะแบบใช้ไฟฟ้าและไร้คนขับทั้งหมดในเวลาสำหรับฟุตบอลโลก Volkswagen จะทำงานร่วมกับ Qatar Investment Authority โดยดำเนินการ 4 ส่วนย่อยของกลุ่ม ได้แก่ Volkswagen Commercial Vehicles, Scania, MOIA ของ VW (บริการด้านการเคลื่อนไหวตามสั่ง) และภาคส่วนการขับขี่อัจฉริยะอัตโนมัติ

VW มีเป้าหมายที่จะสร้างรถมินิแวน ID Buzz จำนวน 35 คัน ซึ่งสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 4 คน โดยพาพวกเขาไปบนเส้นทางกึ่งทางเรียบทั่วเมือง Scania จะสร้างรถบัสไฮเทค 10 คันที่จะรับส่งกลุ่มใหญ่ ในขณะที่สองกลุ่มหลังของ VW จะให้ความเชี่ยวชาญในการนำโปรแกรมการขับขี่อัตโนมัติไปใช้จริง โฟล์คสวาเก้นจะทดลองใช้บริการในปี 2564 และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดี คาดว่าจะเปิดให้บริการในโดฮาภายในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2565 ทันเวลาสำหรับฟุตบอลโลก

ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันตกลงที่จะทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านการลงทุนของกาตาร์ (QIA) เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพและดิจิทัลที่จำเป็นต่อการวางรถตู้อัตโนมัติบนถนนของโดฮา แม้ว่ารายละเอียดเกี่ยวกับโครงการจะยังไม่เสร็จสิ้น แต่ก็ช่วยให้กาตาร์เป็นเมืองที่แห้งและแดดจ้า ซึ่งเทคโนโลยีไร้คนขับจะไม่ต้องเดินทางบนถนนที่เป็นน้ำแข็ง หิมะ หรือมีหมอก

โดยรวมแล้ว รถรับส่ง 35 คันจะได้รับระบบขับเคลื่อนระดับ 4 ของ Volkswagen ซึ่งสอดคล้องกับเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถละมือออกจากพวงมาลัยและละสายตาจากถนนได้เมื่ออยู่ในสภาวะที่เหมาะสม รถรับส่งจะเป็นไฟฟ้าเพราะจะเกี่ยวข้องกับแนวคิด ID Buzz สไตล์ย้อนยุคที่เปิดตัวในงาน Detroit Auto Show 2017 เป็นการตีความสมัยใหม่ของรถบัสเครื่องยนต์ด้านหลังที่เป็นสัญลักษณ์ รถตู้มีกำหนดจะเข้าสู่การผลิตตามปกติในปี 2565 ทั้งแบบคนและคนขับดังนั้นกรอบเวลาของโฟล์คสวาเกนจึงแนะนำว่ารถรับส่งจะขึ้นอยู่กับรุ่นที่ผูกกับโชว์รูม