การันตีไม่ตัดทิ้งจาก บอลโลก2022 ที่กาตาร์ ด้าน ประเทศชิลี ไม่ยินยอม ข่าวกีฬาวันนี้ ยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีเลียนแบบใบเกิด–ทุจริตอายุวันที่ 11 เดือนมิถุนายน 2565 สมาพันธ์บอลนานาประเทศ (สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ) วินิจฉัยให้ กลุ่มชาติเอกวาดอร์ ชั้น 4 ของการแข่งขันชิงชัยบอลโลก 2022 รอบเลือก โซนอเมริกาใต้ ยังได้ไปฝ่าเวิลด์คัพ 2022 รอบท้ายที่สุด ที่กาตาร์ อย่างเคย

ภายหลังไม่ยอมรับคำขอความช่วยเหลือง กลุ่มชาติประเทศชิลี กลุ่มชั้น 7 ที่ยื่นเรื่องเข้ามาว่า เอกวาดอร์ ได้ส่งผู้เล่นไม่ถูกกฎลงในสนามถึง 8 นัดหมายก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา ประเทศชิลี ร้องทุกข์ถึง สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ ว่า เอกวาดอร์ ส่ง ไบรอน กาสตีโย ลงในสนามทั้งๆที่เป็นชาวโคลอมเบีย โดยบอกว่ามีการปลอมใบเกิดแล้วก็หนังสือเดินทาง เพื่อดูท่า กาสตีโย กำเนิดที่ประเทศเอกวาดอร์ ปี 1998 ในขณะที่ กาสตีโย กำเนิดที่เมืองตูมาโก ประเทศโคลอมเบีย ในปี 1995 ซึ่งไม่ถูกกฎทั้งยังการปลอมแปลงเชื้อชาติและก็การคดโกงอายุ

วันที่ 11 มิถุนายน 2565 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ตัดสินให้ ทีมชาติเอกวาดอร์ อันดับ 4 ของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ยังได้ไปลุยเวิลด์คัพ 2022 รอบสุดท้าย ที่กาตาร์ ตามเดิม หลังจากปฏิเสธคำร้องของ ทีมชาติชิลี ทีมอันดับ 7 ที่ยื่นเรื่องเข้ามาว่า เอกวาดอร์ ได้ส่งผู้เล่นผิดกฎลงสนามถึง 8 นัด

แต่ล่าสุด ฟีฟ่า ออกมาแถลงว่า “หลังจากวิเคราะห์คำร้องของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องและพิจารณาองค์ประกอบทั้งหมดที่นำมาก่อนหน้านั้น คณะกรรมการวินัยของ ฟีฟ่า ได้ตัดสินใจปิดกระบวนพิจารณาที่เกิดขึ้น เพื่อโต้แย้งสมาคมฟุตบอลเอกวาดอร์” โดยคาดว่าหากมีการตัดสินความผิดก็อาจลงโทษในรูปแบบอื่น แทนการตัด ทีมชาติเอกวาดอร์ ออกจากฟุตบอลโลก 2022 แล้วยกโควตาให้ชาติอื่นได้ไปแทน

สำหรับฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เอกวาดอร์ อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ กาตาร์ เจ้าภาพ, เนเธอร์แลนด์ และ เซเนกัล

อย่างไรก็ตาม ฟีฟ่า ยังเปิดโอกาสให้ยื่นอุทธรณ์ได้ภายใน 10 วัน ซึ่ง ปาโบล มิลาด ประธานสหพันธ์ฟุตบอลชิลี ยืนยันว่าจะสู้คดีจนถึงที่สุด และเตรียมนำเรื่องไปยื่นต่อศาลกีฬาโลก (ซีเอเอส) พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า “เราตามหลังอยู่ 0-1 แต่มันยังมีครึ่งหลังอยู่ ซึ่งการตัดสินของ ฟีฟ่า ถือว่าน่าผิดหวังสำหรับเรา ทั้งๆ ที่มีหลักฐานชัดเจน เราจะรอการโต้แย้งและเราจะอุทธรณ์”

แม้กระนั้นปัจจุบัน สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ ออกมาแถลงว่า 

ภายหลังพินิจพิจารณาคำขอให้ช่วยงทุกฝ่ายที่เกี่ยวโยงและก็พิเคราะห์ส่วนประกอบทั้งหมดทั้งปวงที่เอามาก่อนหน้านั้น คณะกรรมการระเบียบของ สมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ ได้ตกลงใจปิดกระบวนไตร่ตรองที่เกิดขึ้น เพื่อแย้งสัมพันธ์บอลเอกวาดอร์โดยคาดว่าถ้าเกิดมีการวินิจฉัยความผิดพลาดก็บางทีอาจลงอาญาในต้นแบบอื่น แทนการตัด กลุ่มชาติเอกวาดอร์ ออกมาจากบอลโลก 2022 แล้วชูโควตาให้ชาติอื่นได้ไปแทนสำหรับบอลโลก 2022 รอบในที่สุด ในพฤศจิกายนนี้ เอกวาดอร์ อยู่ในกรุ๊ปเอ ร่วมกับ กาตาร์ เจ้าของงาน, เนเธอร์แลนด์ และก็ เซเนกัล