อังกฤษควรจะมีคุณสมบัติสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ฝ่าย แกเร็ท เซาท์เกตต้องการสี่คะแนนจากการแข่งขันกลุ่มไอสองนัดสุดท้ายเพื่อรักษาตำแหน่งในรอบชิงชนะเลิศในปีหน้าในกาตาร์ ยกเว้นผลการแข่งขันที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ทีมชาติ 149 ปี สามแต้มเหล่านั้นจะมาที่ Serravalle ในคืนวันจันทร์ที่ไปเยือนซาน มารีโน ซึ่งเป็นประเทศที่มีอันดับต่ำที่สุดจากทั้งหมด 210 แต้มที่อยู่ในอันดับชายของฟีฟ่า

นั่นทำให้การมาเยือนของแอลเบเนียในคืนนี้กลายเป็นผิวกล้วยที่ยังหลงเหลืออยู่ และถึงกระนั้นอังกฤษก็ยังไม่แพ้รอบคัดเลือกที่เวมบลีย์ในรอบ 14 ปี สถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของการพ่ายแพ้ต่อแอลเบเนีย โดยที่โปแลนด์ชนะทั้งสองเกมที่เหลือและให้อังกฤษผ่านเข้ารอบโดยอัตโนมัติตามผลต่างของประตูนั้นสมจริงมากพอที่จะป้องกันความพึงพอใจ แต่ยังห่างไกล

อังกฤษไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบเพื่อผ่านการคัดเลือก เนื่องจากการเตรียมการนั้นยังห่างไกลจากอุดมคติ มาร์คัส แรชฟอร์ด ป่วยหลังจากเดินทางไป สโมสรอตาลันต้า ของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและเป็นคนแรกที่ถอนตัวจากทีม ลุค ชอว์ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระทบกระแทกในเกมแมนเชสเตอร์ ดาร์บี้ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และไม่น่าจะกลับมาทันเวลาในวันศุกร์นี้ ตามระเบียบที่เข้มงวดสำหรับอาการบาดเจ็บที่ศีรษะ แจ็ค กรีลิชยังรู้สึกว่าอากาศค่อนข้างแย่

การถอนตัวของ ดีคลัน ไรซ์ ในรูปแบบเดิมจากการเจ็บป่วยและการผ่าตัดทางทันตกรรมของ เมสัน เมานท์ อาจเป็นปัญหาเร่งด่วนมากขึ้น ในขณะที่แรชฟอร์ด, ชอว์ และกรีลิช ต่างก็มีตัวแทนที่เปลี่ยนกันได้ การที่ไรซ์และเมาท์ออกจากเซาธ์เกตโดยไม่มีสองในสามของสิ่งที่กลายเป็นมิดฟิลด์ตัวเลือกแรกของทีมชาติอังกฤษระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปช่วงฤดูร้อนและจะบังคับให้เขาต้องคิดใหม่

อย่างไรก็ตาม หากตัวตนของผู้ที่ถูกเรียกมีความสอดคล้องกัน ตำแหน่งของพวกเขาในสนามจะแตกต่างกันไป เซาธ์เกตละทิ้งดับเบิ้ลเดือยของมิดฟิลด์ตัวรับและแขวนคอในสองรอบคัดเลือกหลังสุด อันเป็นผลมาจากการเสมอ 1-1 อย่างไม่คาดคิดกับฮังการีเมื่อเดือนที่แล้วซึ่งเล่น 4 ชัดเจน มีความรู้สึกอันตรายเล็กน้อย 3-3, เมสัน เมานท์ และ ฟิล โฟเดนกำลังปฏิบัติการเป็นเบอร์ 8 ที่เน้นการโจมตี

ผลลัพธ์ อังกฤษเล่นง่ายมากและไรซ์ก็บุกเข้ามาในฐานะผู้เล่นคนเดียวที่ถือมิดฟิลด์ การกลับมาเล่นข้าวกับคาลวิน ฟิลลิปส์ ซึ่งพลาดการแข่งขันระดับนานาชาติในเดือนตุลาคมเนื่องจากได้รับบาดเจ็บ รู้สึกหลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับการคัดเลือกรอบสุดท้ายเหล่านี้ อาจเป็นหุ้นส่วนที่ดีที่สุดของอังกฤษ เพียงพอที่จะพาพวกเขาไปสู่รอบชิงชนะเลิศแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ แต่สำหรับแอลเบเนียมันเป็นไปไม่ได้อีกต่อไป

มีหลายตัวเลือก จอร์แดน เฮนเดอร์สันครั้งนี้เมื่อปีที่แล้วถือเป็นหนึ่งในชื่อที่นั่งของทีมเซาธ์เกต ก่อนการผ่าตัดอาการบาดเจ็บที่ขาหนีบเมื่อปลายฤดูกาลที่แล้ว ปูทางไปสู่การเกิดขึ้นของฟิลิปส์ กัปตันทีม Liverpool ลงเล่นจนจบฤดูกาล และได้สัมผัสและมีส่วนร่วมในทัวร์นาเมนต์ ตามที่ Southgate เปิดเผยครั้งแรกในวันพฤหัสบดี เขาอาจจะไม่ได้จำกัดทีมไว้ที่ 23 คนตามเดิม

เซาธ์เกตไม่ต้องทดลองอีก แต่ทำได้ “ผมรู้ว่าเราต้องการจะเล่นอย่างไร โปรไฟล์ที่ถูกต้องสำหรับทีม ความสมดุลที่เหมาะสมสำหรับทีม ทั้งหมดนี้ถูกนำมาพิจารณา” เฮนเดอร์สัน, เบลลิงแฮมกล่าว และตัวเลือกที่เขาต้องทำ เขาพูดเมื่อถูกถาม “แต่ทุกคนในสนามมีทีมที่น่าพึงพอใจ มันยากที่จะตัดสินใจ แต่ใครก็ตามที่เราเล่นในเกมไม่เพียงแต่เล่นได้ในระดับนี้ แต่ยังมีผลกระทบอย่างมากในระดับนี้ ให้ได้” อังกฤษถูกบังคับให้ทำการทดลองกองกลางมากขึ้นเนื่องจากอาการบาดเจ็บของ ดีคลัน ไรซ์ และ เมสัน เมานท์