เอริก คันโตนา ตำนานแข้งแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ยืนยันว่าตนเองจะไม่ขอดูศึก ฟุตบอลโลก 2022 พร้อมจวกกาตาร์ว่าไม่เหมาะสมกับการเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2022 ในครั้งนี้ สำหรับศึกฟุตบอลโลก กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 21 พฤศจิกายน  – 18 ธันวาคม นี้ โดยมีกาตาร์ รับหน้าเป็นเจ้าภาพพร้อมกับการจัดเวิลด์คัพ ครั้งแรกในประเทศของโซน ตะวันออกกลางอีกด้วย

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา กาตาร์ โดนวิจารณ์อย่างหนักในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษย์ชน หลังมีรายงานว่าพวกเขากดขี่แรงงานต่างชาติที่มาสร้างสนามฟุตบอลแห่งใหม่อย่างหนัก และให้ทำงานเกินขีดจำกัดจนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตระหว่างปี 2010-2020 ไปแล้วกว่า 6,500 คน ซึ่งล่าสุด คันโตนา อดีตแข้งแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติฝรั่งเศส ออกมาแสดงจุดยืนว่าตนเองจะไม่ขอดูฟุตบอลโลกครั้งนี้อย่างแน่นอน “พูดตามตรง ผมไม่สนใจฟุตบอลโลกครั้งนี้ต่อไป ซึ่งไม่ใช่ฟุตบอลโลกที่แท้จริงสำหรับผม มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน แต่เราจะเฉลิมฉลองฟุตบอลโลกครั้งนี้ โดยส่วนตัวแล้วผมจะไม่ดู” นอกจากนั้น คันโตนา ยังวิจารณ์ว่า กาตาร์ไม่เหมาะกับการเป็นประเทศเจ้าภาพ เนื่องจากไม่ใช่ประเทศฟุตบอล รวมถึงการปฏิบัติต่อแรงงานที่ย่ำแย่ “ในทศวรรษที่ผ่านมา คุณมีอีเวนต์มากมาย เช่น การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกหรือฟุตบอลโลกในประเทศที่กำลังเกิดขึ้น มันมีประเทศที่น่าสนใจ เช่น รัสเซีย หรือ จีนแต่ กาตาร์ไม่ใช่ประเทศฟุตบอล”

“ผมไม่ได้ต่อต้านความคิดที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในประเทศที่มีความเป็นไปได้ ในการพัฒนาและส่งเสริมฟุตบอล เช่น ในแอฟริกาใต้ หรือสหรัฐอเมริกา แต่ในกาตาร์ ความจริงก็คือไม่มีศักยภาพมากพอขนาดนั้น ไม่มีอะไรเลย ผมคิดว่าเกี่ยวกับเงินเท่านั้น และวิธีที่พวกเขาปฎิบัติต่อผู้คนที่สร้างสนามกีฬามันก็แย่มากพอแล้ว” ที่ผ่านมาเดลี่ เมล ได้เคยมีการเปิดเผยว่าทางเจ้าภาพกาตาร์ ได้มีการปฏิบัติกับคนงานสร้างสนามอย่างโหดร้าย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตระหว่างสร้างสนามไปเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้หลายๆ ชาติ อาทิ นอร์เวย์ ได้แสดงออกถึงการประท้วงกาตาร์ เช่นกัน

ขณะที่ในเดือนกุมภาพันธ์เมื่อปี 2021 เดอะการ์เดียน อีกหนึ่งสื่อของอังกฤษ ได้อ้างว่ามีแรงงานอพยพเสียชีวิต 6500 คน กับการสร้างสนามแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ภายใต้อุณหภูมิที่สูงถึง 40 องศาเซลเซียส แม้ว่าในเดือนพฤศจิกายน ตัวเลขนี้ถูกปฏิเสธโดยหัวหน้าทีมจัดฟุตบอลโลกของกาตาร์ ซึ่งอ้างว่ามีคนงานเพียง 3 คนเท่านั้นที่เสียชีวิต นอกจากนี้ทางรัฐบาลเคยออกมายืนยันว่าไม่มีรายงานปัญหาดังกล่าว และปฏิเสธการให้ข้อมูลผู้เสียชีวิตจากการสร้างสนามแข่งขันฟุตบอลโลก

หลังจากแขวนสตั๊ดแล้ว คันโตนา หันเหไปเป็นนักแสดงในประเทศฝรั่งเศส นอกจากเป็นนักแสดงแล้ว เขายังเป็นผู้กำกับภาพยนตร์หนังสั้นด้วย คันโตนาเริ่มเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดงจากภาพยนต์เรื่อง เอลิซาเบ็ท ที่เขาเล่นเป็นทูตชาวฝรั่งเศส นอกจากนี้เขายังรับจ็อบเป็นนายแบบโฆษณาให้กับบริษัทไนกี้อีกด้วย ในช่วงก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2002 คันโตนาก็ได้เล่นภาพยนตร์โฆษณาให้กับไนกี้ร่วมกับ เธียร์รี่ อองรี โรเบอร์โต้ คาร์ลอส โรนัลโด้และหลุยส์ ฟิโก้ โดยก่อนหน้านี้เขาก็เคยเล่นภาพยนตร์โฆษณาให้กับไนกี้ในประเทศอังกฤษ ในการปรากฏตัวร่วมกับเอียน ไรท์ สตีฟ แม็คมานามาน และร็อบบี้ ฟาวเลอร์ด้วย