การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ถือเป็นครั้งแรกที่ทัวร์นาเมนต์ที่จัดขึ้นในตะวันออกกลาง ตามนโยบายของ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่ต้องการจะจัดการแข่งขันรายการสำคัญในทุกภูมิภาค

แน่นอนด้วยสภาพภูมิอากาศทำให้ประเด็นใหญ่ที่หลายชาติที่เข้าแข่งขันพุ่งเป้าก็คือเรื่องของความร้อนนั่นเอง ทำให้ทางฟีฟ่า ตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันออกไปเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายน จากเดิมที่ตามปกติจะแข่งขันกันในช่วงกลางปี (ช่วงนั้น กาตาร์ จะร้อนถึง 42 องศาเซลเซียล) ถือเป็นการฉีกกฎมหกรรมลูกหนังต่างจากที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามแม้ทัวร์นาเมนต์จะถูกเปลี่ยนมาจัดเป็นในช่วงหน้าหนาวของโซนเอเชีย แต่สภาพอากาศในกาตาร์ ก็จะยังคงสูงถึง 30 องศาเซลเซียลอยู่ดี ทำให้ทางฝ่ายจัดตัดสินใจแก้ปัญหาด้วยการปรับให้สนามแข่งขันทั้ง 8 แห่ง มีการติดตั้งแอร์ภายในเพื่อลดระดับความร้อนให้อยู่ที่ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียล

ซึ่งเรื่องนี้ ดร.ซาอุด อับดุลอาซิซ อับดุล กานี ศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมเครื่องกลที่มหาวิทยาลัยกาตาร์ ที่เป็นหัวเรือใหญ่ในการคิดเรื่องนี้ได้เปิดเผยว่า “เราไม่ได้แค่ทำให้อากาศเย็นลง แต่เรากำลังฟอกอากาศสำหรับผู้ชมด้วย ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีอาการภูมิแพ้จะไม่มีปัญหาในสนามกีฬาของเรา เนื่องจากเรามีอากาศที่สะอาด และบริสุทธิ์ที่สุด”

“อากาศที่ระบายความร้อนจะถูกดูดขึ้นมาในระบบที่สร้างขึ้นบนอัฒจันทร์ จากนั้นหัวฉีดที่ถูกติดตั้งข้างสนามก็จะปล่อยลมเย็นออกไป โดยใช้เทคนิคการหมุนเวียนอากาศ อากาศเย็นจะถูกดึงกลับ ระบายความร้อนอีกครั้ง กรองและผลักออกในจุดที่ต้องการ” ดร.ซาอุด อธิบายขั้นตอนการทำงาน

ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่า ประเทศกาตาร์มีอุณหภูมิที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยตั้งแต่เดือน พฤษภาคม – ตุลาคม เป็นช่วงที่หน้าร้อน อุณหภูมิอาจขึ้นไปสูงสุดถึง 43 องศา จนรัฐบาลถึงกลับต้องมีมาตรการออกมาว่าห้ามประชาชนชาวกาตาร์ทำงานกลางแจ้งใน้วลา 10.00-15.30 น. โดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันความเครียดและอันตรายที่เกิดจากอากาศร้อนขั้นสูงสุด ยิ่งไปกว่านั้นทางรัฐบาลยังติดเครื่องปรับอากาศกลางแจ้งตามสถานที่ต่างๆอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น สนามกีฬา, ตลาด, ป้ายรถเมล์ รวมไปถึงทางเดินในเมืองอีกด้วย สำนักข่าว ดิ วอชิงตัน โพสต์ ระบุว่าทางรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก พวกเขาได้ทำการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่สนามฟุตบอล Al Janoub Stadium สนามขนาดใหญ่ที่สามารถจุผู้ชมได้มากถึง 40,000 คน นายโยเซฟ อัลฮอร์ ผู้ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศกลางแจ้ง กล่าวว่า “เครื่องปรับอากาศเหล่านี้จะช่วยขจัดความร้อนออกไปได้ ช่วยให้ทุกคนสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ท่ามกลางแสงแดด”

เครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งรอบๆสนามฟุตบอลนั้นสามารถปรับอากาศได้ลดลงได้ถึง 18 -24 องศา ซึ่งสนามบอลดังกล่าวจะถูกใช้ เพื่อเป็นสนามกีฬาในการแข่งขันฟุตบอลโลกในปี 2022 อีกด้วย

“ตอนที่เราออกแบบสนามแห่งนี้ เราต้องการมั่นใจว่าผู้ชมที่เดินทางมาจากทั่วโลกจะได้รับความสะดวกสบายระหว่างเกมการแข่งขัน ผมตั้งใจว่าสนามแห่งนี้จะเป็นมากกว่ากว่าสนามกีฬา แต่มันจะเป็นมรดกของประเทศกาตาร์ “ สำหรับ การแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการลูกหนังที่ถูกจัดขึ้นในดินแดนอาหรับ ช่วงระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 18 ธันวาคม นี้ โดยมีทั้งหมด 32 ชาติ เข้าร่วมในการแข่งขัน ห้ามพลาดที่จะติดตามเด็ดขาด