สมาคมฟุตบอล เซเนกัล โดนตัดสินลงโทษจาก ฟีฟ่า จากกรณีการที่มีแฟนบอลไปยิงเลเซอร์ใส่ตาแข้งทีมชาติ อียิปต์ ในเกมเพลย์ออฟตั๋วบอลโลก 2022 

วันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคม 2565 ภายหลังจากที่ ทีมชาติเซเนกัล สามารถเอาชนะการดวลจุดโทษต่อทีมชาติอียิปต์ ไปแบบฉิวเฉียดคว้าชัยพร้อมตั๋ว ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้ายที่ประเทศกาตาร์ เมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งในเกมดังกล่าวตลอดทั้งเกม นักเตะอียิปต์ ถูกเลเซอร์จากแฟนบอลเซเนกัล ก่อกวนตลอดทั้งเกม ตั้งแต่ในช่วงเวลาปกติ จนกระทั่งมาชัดเจนมากๆ ในช่วงการยิงลูกจุดโทษ ซึ่ง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ คือ 1 ในคนที่ได้รับผลกระทบจนยิงจุดโทษไม่เข้า และทำให้ทีมแพ้ไปในที่สุด

วันที่ 31 มี.ค. 65 ควันหลงหลังการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก รอบ 3 โซนแอฟริกา นัดสอง ที่สนามสต๊าด เม อับดูลาย วาเด เมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่ง ทีมชาติเซเนกัล เจ้าถิ่น ดวลจุดโทษเอาชนะ อียิปต์ ไป 3-1 หลังเอาชนะไปใน 90 นาที 1-0 แต่สกอร์รวม 2 นัดเสมอ 1-1 จนทำให้ต้องลากยาวไปถึงการดวลจุดโทษ และเป็น เซเนกัล ที่คว้าตั๋วไปลุยฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ได้สำเร็จ

ทั้งนี้นอกจากพฤติกรรมต่างๆ ที่ระบุมาข้างต้น แฟนบอลเซเนกัล ยังทำแสบด้วยการยิงเลเซอร์สีเขียวรบกวนนักเตะอียิปต์ตลอดทั้งเกม รวมไปถึงช่วงดวลจุดโทษที่ทำเอาแข้งอียิปต์ยิงจุดโทษกันได้ไม่ดีนัก รวมถึง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ที่ซัดข้ามคานออกไปแบบไม่ได้ลุ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามล่าสุด สมาคมฟุตบอลอียิปต์ ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนไปถึง สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ให้ตรวจสอบกรณีถูกแฟนบอลเจ้าถิ่นทำแผ่นผ้าเหยียดผิวโดยมุ่งเป้ามาที่ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ นอกจากนี้ยังมีการขว้างขวดและก้อนหินเข้าใส่พวกเขาระหว่างกำลังอบอุ่นร่างกาย รวมไปถึงโจมตีรสบัสของพวกเขาจนกระจกแตก มีคนได้รับบาดเจ็บ และได้มีการส่งหลักฐานเป็นภาพถ่ายและวิดีโอส่งให้ฟีฟ่าแล้ว

โดยล่าสุด มีรายงานว่า ฟีฟ่า ได้ประกาศบทลงโทษของทีมชาติเซเนกัล เป็นที่เรียบร้อยแล้วจากเหตุการณ์นี้ หลังสอบสวนอยู่ 1 เดือนเต็มๆ ได้มีการปรับเงิน สมาคมฟุตบอลเซเนกัล 143,000 ปอนด์ หรือราวๆ 6.1 ล้านบาทจากเหตุการณ์นี้

สำหรับ ทีมชาติเซเนกัล เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ จะเข้าไปอยู่ในกลุ่มเอ ซึ่งมี กาตาร์ (เจ้าภาพ), เอกวาดอร์ และ เนเธอร์แลนด์ ซึ่งรอบสุดท้ายจะแข่งขันในวันที่ 21 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคมนี้