สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ ฟีฟ่าสั่งแบน 4 นักเตะอาร์เจนตินา เนื่องจากทั้งหมดเป็นต้นเหตุที่ทำให้แมตช์ ฟุตบอลโลก2022 รอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ที่เจอบราซิลไม่สามารถทำการแข่งขันกันได้ โดยเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน ปี 2021 ที่ผ่านมา ณ สถานที่เซาเปาโล ซึ่งอาร์เจนตินาต้องไปเยือนถิ่น แซมบ้า บราซิลแต่เกมเพิ่งเริ่มไปได้แค่ 5 นาที และในนาทีที่ 7ของการเจอกันของสองยักษ์ใหญ่จากศึกอเมริกาใต้ ในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เจ้าหน้าที่สาธารณสุขบุกบราซิลลงสนามและขอยุติการแข่งขันแมตข์คัดเลือก ฟุตบอลโลก2022 โซนอเมริกาใต้ โดยให้เหตุผลว่าผู้เล่นอาร์เจนตินาบางรายได้ทำการฝ่าฝืนมาตรการควบคุมการระบาดโควิด19

หลังจากที่ได้ข้อสรุปเป็นที่แน่นอนจากการสอบสวนเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ทางคณะกรรมการด้านวินัยฟีฟ่าได้ประชุมพร้อมกันกับสั่งลงโทษ 4 นักเตะอาร์เจนตินาห้ามเล่นให้ทีมชาติ คือ เอมิเลียโน บูเอนเดีย เอมิเลียโน มาร์ติเนซ คริสเตียน โรเม่โร่ และ โจวานี โล เชลโซ ห้ามลงเตะแมตช์ทางการคนละ 2 เกม โดยสาเหตุของบทลงโทษนั้น เนื่องจากเวลาที่บราซิลมีมาตรการว่าผู้ที่อยู่ในสหราชอาณาจักรช่วง 14 วันก่อนเดินทางสู่แซมบ้า จะต้องกักตัว 14 วัน ซึ่ง 4 คนต่างค้าแข้งในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ถือว่ามีความผิดที่ไม่ปฏิบัติตาม  ส่วนแมตช์ระหว่างบราซิลกับอาร์เจนติน่า จะมีการเตะใหม่อีกครั้งแต่ยังไม่มีการกำหนดวันและสถานที่การแข่งขัน

โดยฟีฟ่าจะมีการประกาศให้ทราบอีกครั้ง ขณะที่ทีมชาติบราซิลและอาร์เจนติน่าต่างได้รับบทลงโทษปรับเงินจากเรื่องนี้แล้ว โดยทีมชาติบราซิลได้เสียค่าปรับเป็นจำนวน 300,000 ปอนด์ หรือประมาณ 13.3 ล้านบาท และฟ้าขาว โดนปรับเป็นจำนวนเงิน 160000 ปอนด์ หรือประมาณ 7.1 ล้านบาท ทั้งข้อหาที่แมตช์ต้องยกเลิก ละเมิดกฎด้านความเป็นระเบียบ ทางด้านความปลอดภัยและ ความผิดพลาดด้านการเตรียมตัวก่อนการแข่งขัน  พร้อมทั้งให้ทั้งสองชาติจ่ายเงินเพิ่มอีกชาติละ 40000 ปอนด์ หรือประมาณ 7.1 ล้านบาท ในข้อหาทำให้การแข่งขันต้องยุติลง

ทั้งสองชาติ ทำผลงานที่ผ่านมาได้อย่างยอดเยี่ยมยังไม่เคยแพ้ให้กับทีมใดในรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ และจบสองอันดับแรกในกลุ่ม 10 ทีมอย่างแน่นอนแล้ว แม้ว่าจะมีสามเกมที่เหลือที่ต้องแข่งขัน หนึ่งในนั้นคือการรีแมตช์ก็ตาม โดย 4 ทีมในโซนนี้จะผ่านเข้ารอบโดยอัตโนมัติในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ช่วงปลายปีนี้