ฟีฟ่า ได้ตัดสินลงโทษแบน แจ็ค วอร์เนอร์ อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลคอนคาเคฟ ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการลูกหนังตลอดชีวิต ฐานมีเอี่ยวคดีรับสินบนโหวตเจ้าภาพ เวิลด์ คัพ 2018 และ ปี 2022 โดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ฟีฟ่า มีมติลงโทษแบน แจ็ค วอร์เนอร์ อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกาเหนือ กลาง และแคริบเบียน (Concacaf) ห้ามยุ่งเกี่ยวกับวงการฟุตบอลตลอดชีวิต ในความผิดฐานรับสินบนลงคะแนนโหวตให้กาตาร์ และรัสเซียเป็นชาติเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2018 และ 2022 ตามลำดับ

หากเราได้ลองย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยรายชื่อ 14 ผู้ต้องหาในกรณีทุจริตทางการเงินของฟีฟ่า ซึ่งมีชื่อของ วาร์เนอร์ ด้วย ก่อนที่เช้าวันรุ่งขึ้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสากลได้บุกเข้าไปจับกุมผู้ต้องหา 6 จาก 14 คน ณ โรงแรมที่พักของเข้าหน้าที่ฟีฟ่าในซูริค โดยไม่ได้ระบุว่า 6 คนที่ถูกจับกุมนั้นเป็นใครบ้าง ซึ่งการจับกุมดังกล่าว เป็นผลมาจากการสืบสวนคดีฉ้อโกงยักยอกทรัพย์ที่เกิดขึ้นในองค์กรลูกหนังโลกที่เอฟบีไอ หน่วยสืบราชการพิเศษของสหรัฐอเมริกา ดำเนินการมามากกว่า 3 ปี โดยมีหลักฐานเป็นการโอนเงิน รับสินบนในการลงคะแนนให้กับชาติเจ้าภาพเวิลด์คัพ 2018 และ 2022 ซึ่งกำลังจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยผู้กระทำความผิดจะถูกส่งตัวข้ามแดนให้กับสหรัฐอเมริกา เนื่องจากว่ามีหลักฐานว่าใช้ธนาคารของสหรัฐฯ ในการกระทำความผิด รวมถึงมีการวางแผนกันที่อเมริกามาแล้วด้วยนั่นเอง “การตัดสินครั้งนี้ เกิดขึ้นบนพื้นฐานของการสืบสวนที่กระทำโดยหน่วยงานสืบสวนของคณะกรรมการด้านจริยธรรม จากรายงานในเรื่องกระบวนเสนอชื่อคัดเลือกเจ้าภาพ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ 2018/2022” แถลงการณ์จากฟีฟ่า “นาย วอร์เนอร์ อดีตประธาน คอนคาเคฟ ถูกคณะกรรมการพบว่า มีการกระทำความผิดหลายข้อหาและทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในระหว่างเวลาที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงและมีอิทธิพลต่อองค์กรของฟีฟ่าและคอนคาเคฟ”

สำหรับรายชื่อ 14 ผู้ต้องหา มีดังนี้

เจฟฟรีย์ เว็บบ์ – รองประธนานและสมาชิกบอร์ดบริหาร FIFA และ ประธาน Concacaf , ประธานและสมาชิกบอร์ดบริหารสหพันธ์ฟุตบอลแคริบเบียน, นายกสมาคมฟุตบอลหมู่เกาะเคย์แมน

เอดูอาร์โด ลี – สมาชิกบอร์ดบริหาร FIFA , สมาชิกบอร์ดบริหาร Concacaf, นายกสมาคมฟุตบอลคอสตาริก้า

ฮูลิโอ โรชา – เจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนา, อดีตประธานสหพันธ์ฟุตบอลอเมริกากลาง (UNCAF), นายกสมาคมฟุตบอลนิคารากัว

คอสตาส ทัคคาส – ปฏิบัติหน้าที่ประธาน Concacaf , อดีตเลขาธิการสมาคมฟุตบอลเคย์แมนไอส์แลนด์

แจ็ค วอร์เนอร์ – อดีตเลขาธิการ, สมาชิกบอร์ดบริหาร FIFA, ประธาน Concacaf, ประธานสหพันธ์ฟุตบอลแคริบเบียน, ที่ปรึกษาพิเศษ สมาคมฟุตบอลตรินิแดด แอนด์ โตเบโก

ยูเจนิโอ ฟิกัวเรโด – รองประธานและสมาชิกบอร์ดบริหาร FIFA, อดีตประธาน Conmebol, นายกสมาคมฟุตบอลอุรุกวัย

ราฟาเอล เอสกิเวล – บอร์ดบริหาร Conmebol, นายกสมาคมฟุตบอลเวเนซุเอลา

โชเช มาเรีย มาริน – สมาชิกฝ่ายจัดการฟุตบอลโอลิมปิกของ FIFA , อดีตนายกสมาคมฟุตบอลบราซิล

นิโคลาส เลออซ – อดีตบอร์ดบริหาร FIFA, ประธาน Conmebol

อเลฮานโดร บูร์ซาโค – ประธานฝ่ายจัดการของ Torneos y Competencias S.A. บริษัททำการตลาดกีฬาในอาร์เจนตินาและในเครือ

แอรอน เดวิดสัน – ประธานบริษัท Traffic Sports USA Inc.

อูโก้ และ มาเรียโน จิงกิส – ประธานฝ่ายจัดการของ Full Play Group S.A. บริษัททำการตลาดกีฬาในอาร์เจนตินาและในเครือ

โฆเซ มาร์กิเญส – ประธานฝ่ายจัดการของ Valente Corp. และ Somerton Ltd.