ฟีฟ่า เรียกร้องให้ดำเนินการหลังจากการ จับกุมรองผู้อำนวยการด้านการสื่อสาร สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์ หลังจากที่เขาท้าทายคำสั่งจากหัวหน้าของเขาเกี่ยวกับการประท้วงของแรงงานข้ามชาติ ครอบครัวของอดีตหัวหน้าสื่อของกาตาร์ฟุตบอลโลกเรียกร้องให้ฟีฟ่าดำเนินการในคืนวันพุธหลังจากที่เขาถูกจับกุมและถูกควบคุมตัว ครอบครัวของอับดุลลาห์ อิไบส์ กล่าวว่าการจับกุมเขาในโดฮาในช่วงเช้าตรู่ของวันจันทร์ เป็นผลมาจากการที่เขาท้าทายแนวทางที่หัวหน้าของเขาต้องการจะพูดถึงคนงานอพยพในฟุตบอลโลกที่ประท้วงการไปหลายเดือนโดยไม่ได้รับค่าจ้าง

อิไบส์ ซึ่งเป็นรองผู้อำนวยการด้านการสื่อสารของ Supreme Committee for Delivery and Legacy ซึ่งกำลังเตรียมการสำหรับฟุตบอลโลก ได้รั่วข้อความซึ่งดูเหมือนจะแสดงให้นายจ้างของเขาพยายามทำตัวออกห่างจากการประท้วงที่เกี่ยวข้องกับแรงงานข้ามชาติ 50,000 คน ครอบครัวของเขากล่าวว่าการจับกุมของเขาเป็น ‘ความพยายามที่จะปิดปากเสียงวิพากษ์วิจารณ์โดยใช้อำนาจในทางที่ผิดและการใช้เครื่องมือทางกฎหมายอย่างไม่เหมาะสม’ พวกเขากล่าวว่าการที่ฟีฟ่า ปฏิเสธที่จะพูดเกี่ยวกับ อิไบส์ นั้นสนับสนุนให้พยายามปิดการวิพากษ์วิจารณ์เจ้าภาพการแข่งขันปี 2022

กาตาร์ไม่ได้แสดงความคิดเห็นว่าทำไม อิไบส์ชาวจอร์แดนจึงถูกจับกุม แต่กรณีนี้ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนอย่างยิ่งในประเทศ เนื่องจากตำแหน่งอาวุโสของอิไบส์ภายในเขตสงวนชั้นในของฟุตบอลโลก กาตาร์ยังยืนกรานด้วยว่า ดูเหมือนว่าเขาไม่ได้ผูกมัดกับแรงงานอพยพในขณะที่ดำรงตำแหน่ง และเขาถูกพักงานจากบทบาทการสื่อสารของเขาเมื่อถูกกล่าวหาว่าพยายามหาผลประโยชน์อย่างฉ้อฉลจากกระบวนการประกวดราคาเมื่อสองปีก่อนเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดและถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลาห้าปีในข้อหาฉ้อโกง แม้ว่าจะอยู่ในประกันตัวระหว่างรอผลการอุทธรณ์เมื่อเขาถูกนำตัวกลับเข้าห้องขัง

ข้อความ WhatsApp ที่รั่วไหลออกมา ซึ่งดึงมาจากการสนทนา ‘Crisis Comms’ ระดับอาวุโส ดูเหมือนจะแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของผู้บังคับบัญชาของ อิไบส์ ที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะว่าคนงานที่ไม่ได้รับค่าจ้างไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานฟุตบอลโลก แต่ในข้อความของเขาอิไบส์ต่อต้านสิ่งนี้ “เราไม่สามารถพูดได้ว่าไม่มีคนงานฟุตบอลโลกคนใดทำผลงานได้” เขากล่าว ฟีฟ่าปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำขอของครอบครัวเพื่อขอความช่วยเหลือ