ในเมื่อมีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลกแบบนานาชาติไปแล้วก็ต้องมีการแข่งขันฟุตบอลโลกชิงแชมป์ในแบบทีมสโมสรฟุตบอลเช่นเดียวกัน ศึกชิงแชมป์ฟุตบอลสโมสรโลกมีชื่อเรียกว่า ฟีฟ่าคลับ เวิลด์คัพ FIFA CLUB Worldcup ทั้งสองถ้วยรางวัลสุดยิ่งใหญ่อยู่ภายใต้การดูแลของฟีฟ่าหรือสมาพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศทั้งคู่ ฟีฟ่า คลับ เวิล์ดคัพ เริ่มต้นจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.2000 ที่ประเทศบราซิลในชื่อเดิมครั้งแรกคือ ฟีฟ่าคลับเวิลด์แชมเปียนชิป เพื่อมาใช้แทนการแข่งขันรายการเดิมคือ โตโยต้าคัพ หรือ อินเตอร์คอนติเนนตัลคัพ ที่ยุบมารวมกับฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพในปี 2005 รูปแบบการชิงชัยเอาชนะในการแข่งขันแบบทีมสโมสรก็จคัดเลือกมาจากเหล่าทีมสโมสรฟุตบอลทั้ง 6 โซนทวีปทั่วโลกที่เป็นแชมป์ครองถ้วยรางวัลสูงสุดในรูปแบบทีมสโมสรเป็นสมาชิกกับทางฟีฟ่าบวกกับประเทศเจ้าภาพอีก 1 ทีมสโมสรรวมแล้วเป็น 7 ทีมที่เข้าแข่งขันฟีฟ่าคลับ เวิล์คัพ ตั้งแต่มีการก่อตั้งถ้วยรางวัลใบนี้ขึ้นมาก็มีการจัดเกมส์แข่งขันไปแล้วทั้งหมด 17 ครั้งและในปี 2021 จะเป็นครั้งที่ 18 ซึ่งในตอนแรกประเทศเจ้าภาพที่จะจัดงานก็คือประเทศจีน แต่เมื่อเกิดวิกฤตไวรัสโคโรน่า 2019 ระบาดขึ้นที่นี่ประเทศจีนจึงถอนตัวออกจาการเป็นเจ้าภาพ เกมส์การแข่งขันถูกทางฟีฟ่าเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด พึ่งจะมาได้ข้อสรุปเมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมปี 2021 นี้เองว่าเจ้าภาพที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกก็คือสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ UAE นั่นเองคาดว่าจะเริ่มแข่งขันกันในช่วงต้นปีเดือนมกราคม 2022

ฟีฟ่า คลับ เวิลด์คัพ 2022 การแข่งขันฟุตบอลที่โดนโควิด – 19 เล่นงานเอาเต็มๆ

ทีมแชมป์ฟีฟ่าคลับ เวิลด์คัพ

วิกฤตการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ที่เริ่มมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนตั้งแต่ปี 2019 สร้างผลกระทบต่อโลกใบนี้ทุกหย่อมหญ้า ทุกสิ่งทุกอย่างต่างได้รับผลกระทบหมดไม่เว้นแม่แต่วงการลูกหนังฟุตบอลด้วยเช่นกัน ฟีฟ่า คลับ เวิล์ดคัพ มหกรรมศึกกสรแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลกปี 2021 ก็ถึงกับเลื่อนจนเกือบจะไม่ได้จัดกันแล้ว ระยะแรกที่เริ่มมีการระบาดใหม่ประเทศจีนได้รับการโหวตเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน แต่ก็ต้องถอนตัว ญี่ปุ่นเป็นชาติต่อมาที่ได้รับเลือกก็โดนโควิด – 19 เล่นงานเข้าไปเต็มๆและตัวเองก็เป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกอยู่แล้วไม่มีทางที่จะแบกรับค่าใช้จ่ายมูลค่าสูงขนาดนี้ได้แน่นอนจำเป็นต้องถอนตัวออกมาให้เร็วที่สุด และในท้ายที่สุดสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ยูเออี ก็เป็นประเทศที่เข้ามาเสนอตัวเป็นเจ้าภาพและก็ได้สิทธิ์นั้นไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะด้วยประสบการณ์ที่เคยเป็นเจ้าภาพมาก่อนแล้วหลายครั้ง รวมถึงปัญหาทางการเงินที่ไม่ใช่ปัญหากบเจ้าภาพ

ฟีฟ่าคลับ เวิลด์คัพมีการจัดแข่งขันขึ้นทุกๆปี ต่างจากฟุตบอลโลกจัดทุก 4 ปี ก่อนหน้านี้มีความพยายามที่จะเพิ่มจำนวนทีมสโมสรเข้าร่วมการแข่งขันให้มากขึ้นจากเดิม 7 ทีมเป็น 32 ทีมและจะจัดแข่งขันทุก 4 ปีเหมือนฟุตบอลโลกอีกด้วย แต่เมื่อมาเจอพิษโควิด – 19 เล่นงานแผนงานดังกล่าวก็เลยถูกพับเก็บเอาไว้ก่อน รอบนี้จึงมีแค่ 7 ทีมสโมสรเข้าแข่งขันเท่านั้นซึ่งทีมที่จะเข้ามาร่วมแข่งขันก็มีดังนี้

โซนทวีปทั้ง 6 สมาชิกฟีฟ่า
  1. โซนยุโรป สโมสรเชลซี ประเทศอังกฤษ แชมปฺยูฟ่าแชมเปี้ยนส์ลีก
  2. โซนเอเอฟซี (AFC โซนในทวีปเอเชียและออสเตรเลีย) ยังคงรอผลจากการแข่งขันเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก
  3. โซนซีเอเอฟ (CAF : แอฟริกา) ทีมสโมสรอัล อาห์ลี ประเทศอียิปต์ แชมป์ซีเอเอฟ แชมเปี้ยนส์ลีก
  4. โซนคอนคาเคฟ ( Concacaf : อเมริการกลางและเหนือ) รอผลการแข่งขันผู้ชนะจากคอนคาเคฟ แชมเปี้ยนส์ลีก
  5. โซนโอเอฟซี (OFC : โอเชียเนีย) ทีมสโมสรโอ๊คแลนด์ ซิตี้ ประเทศนิวซีแลนด์ แชมป์โอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก
  6. โซนคอมเมบอล (Conmebol : อเมริกาใต้) รอผลการแข่งขันผู้ชนะจากโคปา ลิเบร์ตาตอเรส
  7. ทีมสโมสรอัล จาซีร่า แชมป์อาราเบียนกัลฟ์ลีก ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เจ้าภาพจัดการแข่งขัน

ถึงตอนนี้จะมีแค่ 7 ทีมเท่านั้นที่เข้าแข่งขันแต่กว่าที่จะมาแข่งกันในฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพได้ต้องผ่านศึกฟาดฟันมาตั้งมากมายโดยเฉพาะสโมสรฟุตบอลนทวีปยุโรปที่มีแต่ลีกฟุตบอลดังอันดับต้นของโลกอย่าง พรีเมียร์ลีก บุนเดสลีกา ลีกเอิง กัสโซ ซีเรีย อา ต้องยอมเลยว่าหินหทรหดของจริง