เจ้าภาพฟุตบอลโลกกาตาร์และฟีฟ่าได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากวงการฟุตบอล หนึ่งวันก่อนการจับฉลากของทัวร์นาเมนต์ ในอาณาเขตของตน ในบ้านของตัวเอง โดยสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัวลูกฟุตบอล ประธานฟุตบอลนอร์เวย์ หนึ่งในผู้หญิงไม่กี่คนที่เคยเป็นผู้นำสหพันธ์ฟีฟ่าก้าวขึ้นไปบนเวทีในการประชุมของคณะกรรมการปกครองเพื่อแจ้งข้อกังวลของเธอที่สถานที่เดียวกันที่จะเป็นเจ้าภาพการจับฉลากในวันศุกร์

Lise Klaveness ผู้พิพากษาและอดีตผู้เล่นทีมชาติ กล่าวถึงบันทึกของกาตาร์ในการปกป้องสิทธิของแรงงานข้ามชาติ ซึ่งได้สร้างโครงการมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์ที่จำเป็นสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก และการลงโทษการรักร่วมเพศ มันเป็นการแสดงความขัดแย้งและความตึงเครียดที่หาได้ยากในการประชุมประจำปีที่มีสคริปต์อย่างเข้มงวดของประเทศสมาชิกของ 211 ของฟุตบอล Klaveness ตั้งเป้าหมายปัญหาที่เชื่อฟังกาตาร์และการเลือกประเทศในตะวันออกกลางที่เป็นข้อขัดแย้งของ FIFA มานานกว่าทศวรรษเพียงสามสัปดาห์หลังจากที่เธอได้รับเลือกในนอร์เวย์โดยได้รับมอบอำนาจให้กดดันผู้จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก

“ในปี 2010 ฟีฟ่าได้รับรางวัลฟุตบอลโลกในรูปแบบที่ยอมรับไม่ได้พร้อมกับผลลัพธ์ที่ยอมรับไม่ได้” คลาเวเนสซึ่งเป็นเกย์กล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์หกนาที “ไม่มีที่ว่างสำหรับนายจ้างที่ไม่รับประกันเสรีภาพและความปลอดภัยของคนงานฟุตบอลโลก ไม่มีที่ว่างสำหรับโฮสต์ที่ไม่สามารถรับประกันความปลอดภัยและความเคารพของชาว LGBTQ+ ที่มายังโรงละครแห่งความฝันได้อย่างถูกกฎหมาย”

ฟีฟ่าทำงานในสัปดาห์นี้ที่โดฮาเพื่อไม่ให้สุนทรพจน์ของนอร์เวย์ไม่เกี่ยวข้องกับวาระการประชุมหลักของสภาคองเกรส และจากนั้นก็ยอมให้มีการโต้แย้งจากเจ้าหน้าที่ฟุตบอลในลาตินอเมริกาและหัวหน้าคณะกรรมการจัดงานของกาตาร์ “นี่ไม่ใช่ฟอรั่มที่เหมาะสม และไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสม” Jose Ernesto Mejia เลขาธิการสหพันธ์ฟุตบอลฮอนดูรัสกล่าวในความคิดเห็นที่แปล ถึงกระนั้น ก็ยังมีเสียงปรบมืออย่างอบอุ่นสำหรับ Klaveness ก่อนที่เธอจะเดินไปตามความยาวของพื้นสนามกีฬาผ่านผู้ได้รับมอบหมายส่วนใหญ่เป็นผู้ชายเพื่อกลับไปที่ที่นั่งผู้แทนของนอร์เวย์ จากนั้น Klaveness ก็ถูก Hassan Al-Tawadi ตำหนิ ซึ่งเป็นผู้นำในการประมูลของกาตาร์เมื่อ 12 ปีที่แล้ว และเป็นผู้นำคณะกรรมการจัดงานตั้งแต่นั้นมา “คุณไม่ได้พยายามติดต่อเรา และไม่ได้พยายามมีส่วนร่วมในการเจรจาก่อนจะกล่าวถึงสภาคองเกรสในวันนี้” เขากล่าว พร้อมเสริมว่าประตูของกาตาร์เปิดให้ประชาชน “ศึกษาตนเองก่อนผ่านการตัดสินใดๆ” กาตาร์และฟีฟ่ากล่าวอย่างสม่ำเสมอว่าการนำฟุตบอลโลกไปยังประเทศและไปยังตะวันออกกลางเป็นครั้งแรก ได้เร่งการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในกฎหมายและสังคมของประเทศ

Al-Tawadi กล่าวว่าการแข่งขันที่ยาวนานหนึ่งเดือนอาจเป็นยาแก้พิษสำหรับ “แบบแผนและข้อสันนิษฐาน” เกี่ยวกับภูมิภาคนี้ “เราตระหนักดีถึงความสนใจในระดับนานาชาติที่มาพร้อมกับสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพสำหรับการแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เรายอมรับมันแล้ว”

นักสิทธิมนุษยชนและนักเคลื่อนไหวด้านแรงงานกังวลมานานแล้วว่าการเสียชีวิตในโครงการก่อสร้างของกาตาร์ทั้งหมด ไม่ใช่แค่ในสนามฟุตบอล ยังไม่ได้รับการคำนวณหรือสอบสวนอย่างถูกต้องแม่นยำ “คนงานต่างด้าวได้รับบาดเจ็บหรือครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตในฟุตบอลโลกจะต้องได้รับการดูแล” คลาเวเนสกล่าว “ฟีฟ่าต้องทำหน้าที่เป็นแบบอย่าง”

ต่อมากาตาร์ได้รับการปกป้องจากประธานาธิบดี จานนี อินฟานติโน ซึ่งย้ายบ้านของเขาเมื่อปีที่แล้วจากสวิตเซอร์แลนด์ไปอาศัยอยู่ที่โดฮาเป็นส่วนใหญ่ “งานที่ได้ทำไปแล้วนั้นเป็นแบบอย่าง” Infantino กล่าว “แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ แต่มีความคืบหน้าแล้ว” สงครามในยูเครนจึงกลายเป็นจุดศูนย์กลางเมื่อข้อความวิดีโอความยาว 3 นาทีออกอากาศจาก Andriy Pavelko หัวหน้าสหพันธ์ฟุตบอลของประเทศ Pavelko สวมเสื้อเกราะขณะที่เขาพูดจาก Kyiv และพูดถึง “การต่อต้านการรุกรานทางทหาร” จากรัสเซีย ขณะที่ข้างหลังเขา ผู้คนบรรจุกระสอบทรายสูงหลายเมตรเพื่อปกป้องอนุสาวรีย์ “ลูกๆ ของเราได้รับบาดเจ็บสาหัส และบางทีอาจเป็นฟุตบอลที่จะช่วยให้พวกเขาลืมความน่าสะพรึงกลัวของสงครามได้” Pavelko ซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นคณะกรรมการบริหารของยูฟ่า กล่าว

คณะผู้แทนรัสเซียที่กำลังเฝ้าดูอยู่ในห้องนั้นรวมถึงอเล็กซี่ โซโรคิน อดีตสมาชิกสภาฟีฟ่าซึ่งเป็นผู้นำการจัดฟุตบอลโลกปี 2018 ในประเทศของเขา “ฉันทำงานกับเขามาเป็นเวลานานแล้วและเราเสียใจที่เขามีอารมณ์เหล่านี้” โซโรคินกล่าวถึงภาพยนตร์ของ Pavelko “ มันยากสำหรับพวกเขา เราเข้าใจ แต่ฉันไม่ได้มาเพื่อหารือเกี่ยวกับการเมืองหรือการทหาร แม้ว่าฟีฟ่าจะสั่งห้ามทีมรัสเซีย รวมถึงทีมชาติชายจากการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก แต่สหพันธ์ฟุตบอลยังไม่ถูกระงับ “เราไม่ได้ปิดบัง” โซโรคินกล่าวก่อนการประชุม “เรามีสิทธิ์ทุกอย่างที่จะอยู่ที่นี่”