สกายสปอร์ตส์ สื่อกีฬาของอังกฤษ ระบุในการประชุมที่จะถึงนี้ ฟีฟ่า จะคุยกับชาติสมาชิกเรื่องไอเดียของการเปลี่ยนให้ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย เตะกันในทุกๆ 2 ปี โดยที่ผ่านมาชาติจากยุโรปและอเมริกาใต้คัดค้านแนวคิดนี้หนักกว่าทวีปอื่นๆ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ฟีฟ่า เตรียมที่จะหารือกับชาติสมาชิกเกี่ยวกับแผนที่จะเปลี่ยนให้ศึกฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายมาแข่งกันในทุกๆ 2 ปี ระหว่างการประชุมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จากรายงานของสกายสปอร์ตส์ สื่อกีฬาชั้นนำของประเทศอังกฤษ

อาร์แซน เวนเกอร์ ตำนานผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล ซึ่งตอนนี้เป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาเกมฟุตบอลทั่วโลกของ ฟีฟ่า นั้น ผลักดันไอเดียดังกล่าวมานานแล้ว ซึ่งมันก็มีทั้งคนดังในวงการฟุตบอลที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ขณะที่เมื่อสัปดาห์ก่อนองค์กรลูกหนังโลกได้เปิดเผยผลสำรวจว่าจากการสอบถามคนมากกว่า 30,000 คน นั้นมีถึง 63.7 เปอร์เซ็นต์ที่อยากเห็น ฟุตบอลโลกเตะกันถี่ขึ้น ขณะเดียวกันก็มี 52.4 เปอร์เซ็นต์ที่ตอบอย่างชัดเจนเลยว่าอยากให้ฟุตบอลโลกของฝั่งหญิงเตะกันในทุกๆ 2ปี เช่นกัน ทั้งนี้ฟีฟ่า มีคิวประชุมกับชาติสมาชิกทั้ง 211 ชาติ ในวันจันทร์นี้และจานนี่ อินฟานติโน่ ประธานของฟีฟ่าก็หวังใช้โอกาสนี้ในการเกลี้ยกล่อมให้ชาติต่างๆ ที่เคยคัดค้านไอเดียนี้เห็นด้วยกันกับแนวคิดของพวกเขามากขึ้น โดยเชื่อว่าที่ผ่านมาชาติจากสหพันธ์ฟุตบอลโลกยุโรป (ยูฟ่า) กับสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ (คอนเมโบล) คัดค้านไอเดียนี้มากเป็นพิเศษ เพราะพวกเขาเชื่อว่ามันจะกลายเป็นการทำให้คุณค่าของฟุตบอลโลกลดลง

ในขณะที่ทางด้านของ แอนน็อก คุณหญิงปัทมา สีสวัสดิ์ตระกูล เผยผลประชุม สมัชชาใหญ่ประจำปี ครั้งล่าสุด 205 ชาติแสดงถึงความกังวลแนวคิดของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่จะเปลี่ยนไปจัดฟุตบอลโลกจาก 4 ปีครั้งเป็น 2 ปีครั้ง หากเป็นเช่นนั้นจริงมันจะทำให้กระทบกับกีฬาอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับผลการประชุมในครั้งที่ผ่านมานั้นทั้ง 205 ชาติ ได้แสดงความยินดีกับโอลิมปิก โตเกียว 2020 จัดการแข่งขันได้ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด19 ที่เข้มงวด สร้างความปลอดภัยให้กับนักกีฬาแจะเจ้าหน้าที่ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังได้ร่วมกันพิจารณาหาเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ในปี 2023 2025 และ 2027 ตามลำดับ ซึ่งล่าสุดในปี 2023 อินโดนีเซียได้เสนอตัวเป็นเจ้าภาพเข้ามาแล้ว ส่วนในปี 2025 และ 2027 ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา

นอกจากนี้ สมาชิกแอนน็อก ทั้งหมด ได้ร่วมกันแสดงความคิดเห็นโดยรวมแล้วแสดงความกังวลใจต่อแนวคิดการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก จาก 4 ปีเป็น 2 ปี ครั้ง ของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) หากเป็นเช่นนั้นจริงๆ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงปฏิทินการจัดการแข่งขันกีฬาประเภทอื่นๆ กันทั่วโลก อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อกีฬาเล็กอีกมากมาย ในการเอาตัวรอด เพื่อให้สอดคล้องกับการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จะเปลี่ยนมาจัด 2 ปีครั้ง โดยชาติสมาชิก ระบุว่า แนวทางดังกล่าว จะส่งผลในด้านลบต่อกีฬาอื่นๆ ที่จะต้องมีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งหมายรวมถึงการจัดการแข่งชันกีฬาระดับทวีปต่างๆ นอกจากนี้ยังส่งผลในแง่ลบต่อสวัสดิภาพของนักฟุตบอลเองด้วย สำหรับหารประชุมสามัชชาใหญ่ประจำปีของแอนน็อกครั้งต่อไป ซึ่งเป็นครั้งที่ 26 จะมีขึ้นที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ระหว่างวันที่ 17-21 ตุลาคม 2022 การประชุมในวันจันทร์ที่จะถึงนี้มีการระบุว่า นอกจากการเปลี่ยนให้ฟุตบอลโลก รอบสุดท้ายมาเตะกันในทุกๆ 2 ปี แล้วนั้น เวนเกอร์ ยังคิดที่จะเปลี่ยนให้โปรแกรมทีมชาติลดจาก 5 ครั้งต่อ 1 ปี มาเหลือเพียง 2 หนต่อ 1 ปี เท่านั้น เพราะเขาเชื่อว่ามันจะเป็นการดีกว่าถ้าหากเกมรอบคัดเลือกของแต่ละรายการมันเตะกันแบบยาวๆ ไปเลย ไม่ใช่เตะกัน แค่ช่วงละ 2-3 นัดเหมือนกับที่ผ่านๆ มา โดยมีการเล็งกันว่าจะให้โปรแกรมเกมทีมชาติเตะกันในช่วงเดือนมีนาคมและเดือนตุลาคม