สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ FIFA ได้จัดการประชุมกับสถาบันทางการเมืองที่หลากหลาย รวมถึงองค์กรอิสระด้านสิทธิมนุษยชนและแรงงาน เพื่อหารือเกี่ยวกับความก้าวหน้าของสิทธิมนุษยชนในกาตาร์ ก่อนการแข่งขัน ฟุตบอลโลกกาตาร์ 2022  การประชุมครั้งนี้ประกอบด้วยสมาชิกรัฐสภายุโรป, สภายุโรป, รัฐสภาสวิตเซอร์แลนด์, เยอรมนี, ออสเตรีย, ฝรั่งเศส, ไซปรัส, นอร์เวย์, เดนมาร์ก โรมาเนีย, อิตาลี และสโลวีเนีย  ตลอดจนผู้แทนระดับสูงจากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป กลุ่มรัฐต่อต้านการทุจริต (GRECO), สหประชาชาติ, WHO, UNODC และ UNESCO ทั้งนี้เพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนก่อน ฟุตบอลโลกกาตาร์2022 ที่กำลังจะมาถึง

การประชุมหารือเรื่องสิทธิมนุษยชนกับทางผู้แทนทางการเมืองได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนกับเลขาธิการคณะกรรมการสูงสุด ด้านการจัดส่งและมรดก HE Hassan Al Thawadi พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญจาก ILO, BWI, ITUC และ Fare Network ตลอดจนประธาน FIFA Gianni Infantino และเลขาธิการ ฟาตมา ซามูรา การเจรจาดังกล่าว เปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้ตั้งคำถามและข้อกังวลในหัวข้อสำคัญๆ หลายประการ รวมถึงสวัสดิการของพนักงานและสิทธิของ LGBTQIA พวกเขาสามารถได้ยินจากองค์กรผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความก้าวหน้าที่สำคัญที่ได้รับตั้งแต่ฟุตบอลโลกที่กาตาร์มอบให้แก่กาตาร์ ตลอดจนความท้าทายที่ยังคงมีอยู่  ใน “หัวข้อที่เรากำลังหารือกันมีความสำคัญมาก” ประธานฟีฟ่ากล่าว “ด้วยเหตุผลนี้เอง จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะมีโอกาสอธิบายและลงรายละเอียดเพิ่มเติม โดยไม่ได้รับฟังอะไรมากมาย จากทางการของฟีฟ่าและกาตาร์ แต่จากผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนอิสระว่าสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอย่างไร”  “เราต้องยอมรับความก้าวหน้ามหาศาลที่ทำได้สำเร็จแล้ว ยังมีความท้าทายอยู่ แต่ทางการในกาตาร์ สมควรได้รับเครดิตก้อนโตจากพวกเราทุกคน ปัญหายังคงมีอยู่ เฉกเช่นในทุกประเทศในโลก ไม่ใช่ทุกสิ่งที่สมบูรณ์แบบในโลกตะวันตกของเราเช่นกัน ดังนั้น เราต้องผลักดันให้ก้าวหน้า แต่ยังสนับสนุนผู้ที่ต้องการความก้าวหน้าอย่างแท้จริง โดยยอมรับว่าบางครั้งอาจต้องใช้เวลา” Infantino ได้เพิ่มเติม

ฯพณฯ ฮัสซัน อัล ทาวาดี เน้นย้ำวิสัยทัศน์ระยะยาวของประเทศเจ้าภาพว่า “เมื่อเราเสนอตัวให้ฟุตบอลโลก เรามักจะพูดเสมอว่าฟุตบอลโลกครั้งนี้ ครั้งแรกในโลกอาหรับและตะวันออกกลาง สามารถเป็นตัวเร่งให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ในหลายๆ ด้าน” “ในขณะที่ผู้คนสามารถโต้เถียงกันว่ามีความคืบหน้ามากน้อยเพียงใด แต่ก็ไม่มีใครปฏิเสธว่ามีความมุ่งมั่นในความก้าวหน้าและความก้าวหน้านั้นได้เกิดขึ้นแล้ว จากวันแรก เรามุ่งมั่นที่จะให้มรดกตกทอดมา ก่อนการแข่งขันและมรดกนี้จะคงอยู่เหนือการแข่งขันเช่นกัน โดยเฉพาะในการปฏิรูปแรงงาน แต่ในหัวข้ออื่นๆ เช่นกัน”

“แรงงานต่างด้าวกำลังบอกฉันว่า” ขอบคุณ สำหรับฟุตบอลโลก 2022 เพราะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในกาตาร์ สภาพการทำงานและความเป็นอยู่ของเรากำลังค่อยๆ ดีขึ้นแล้ว และเรามีความสุขกับการปฏิรูปแรงงาน’” Ambet Yuson เลขาธิการใหญ่ฝ่ายอาคารและช่างไม้ระหว่างประเทศ (BWI) กล่าว “พวกเขามีความประสงค์ที่จะบังคับใช้การปฏิรูปเหล่านี้อย่างเคร่งครัดและนำไปใช้กับแรงงานข้ามชาติทุกคน แต่พวกเขายังกังวลว่าจะเกิดอะไรขึ้นหลังฟุตบอลโลก 2022  และเราต้องการที่จะเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะดำเนินต่อไปหลังจากฟุตบอลโลก 2022 จบลงอย่างดีที่สุด”