ฟีฟ่าเผชิญกับแรงกดดันในการเตะรัสเซียออกจากการ แข่งขันฟุตบอลโลก หลังจากโปแลนด์และสวีเดนประกาศว่าพวกเขาจะปฏิเสธที่จะแข่งขันกับพวกเขาในรอบเพลย์ออฟในเดือนหน้าหลังจากการบุกโจมตียูเครน ฟีฟ่ากดดันให้ไล่รัสเซียออกจากเพลย์ออฟฟุตบอลโลก หลังจากสมาคมฟุตบอลโปแลนด์และสวีเดนกล่าวว่าพวกเขาจะปฏิเสธที่จะเล่น โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ผู้ทำประตูสูงสุดตลอดกาลของโปแลนด์ สนับสนุนการตัดสินใจของประเทศของเขาที่จะถอนตัวจากเกมที่พบกับรัสเซียเมื่อวันที่ 24 มีนาคม จากการรุกรานยูเครนของวลาดิมีร์ ปูติน Cezary Kulesza ประธาน FA แห่งโปแลนด์กล่าวว่าพวกเขาจะไม่เล่นรอบรองชนะเลิศ ‘เนื่องจากความก้าวร้าวของสหพันธรัฐรัสเซียต่อยูเครน – นี่เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องเพียงอย่างเดียว’หากการแข่งขันดำเนินไป ผู้ชนะจะได้เล่นสวีเดนหรือสาธารณรัฐเช็กในหนึ่งในสามของรอบชิงชนะเลิศเพลย์ออฟเพื่อเติมตำแหน่งสุดท้ายของยุโรปที่กาตาร์ 2022 แต่เอฟเอของสวีเดนติดตามโปแลนด์โดยกล่าวว่าพวกเขาจะปฏิเสธที่จะเล่นกับรัสเซีย ส่งผลให้ฟีฟ่าปวดหัวอย่างมโหฬาร พวกเขาจะต้องไล่รัสเซียออกไป หรือไม่ก็ให้รางวัลพวกเขาก่อน และเผชิญหน้ากับฟันเฟืองที่เข้าข้างปูตินผู้ทำสงคราม

ฟีฟ่าถูกกล่าวหาว่าหลอกลวงรัสเซียแล้ว ไม่น้อยเพราะความสัมพันธ์ใกล้ชิดระหว่างประธานาธิบดี จานนี่ อินฟานติโนกับปูติน เขาเคยยกย่องเขาในอดีตและยอมรับ Russian Order of Friendship ในปี 2019 หนึ่งปีหลังจากที่รัสเซียแสดงสิ่งที่ Infantino เรียกว่า ‘ฟุตบอลโลกที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา’ ฟีฟ่าเงียบอย่างเด่นชัดในคืนวันเสาร์เพื่อตอบสนองต่อแถลงการณ์

Lewandowski เป็นหนึ่งในผู้เล่นโปแลนด์หลายคนที่สนับสนุนจุดยืนของ FA ของเขา “ผมนึกภาพไม่ออกเลยว่าจะมีแมตช์กับทีมชาติรัสเซียในสถานการณ์ที่การรุกรานทางอาวุธในยูเครนยังดำเนินต่อไป” กองหน้าบาเยิร์น มิวนิค กล่าว “นักฟุตบอลและแฟนบอลชาวรัสเซียจะไม่รับผิดชอบต่อเรื่องนี้ แต่เราไม่สามารถแสร้งทำเป็นว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น” อดีตผู้รักษาประตูอาร์เซนอล Wojciech Szczesny ซึ่งตอนนี้อยู่กับ Juventus ซึ่งภรรยาเกิดในยูเครนกล่าวว่า: ‘ฉันปฏิเสธที่จะเล่นกับผู้เล่นที่เลือกที่จะเป็นตัวแทนของค่านิยมและหลักการของรัสเซีย ฉันปฏิเสธที่จะเข้าร่วมในเหตุการณ์ที่ทำให้การกระทำของรัฐบาลรัสเซียถูกต้องตามกฎหมาย’

ชาวยูเครนสองคน, วิตาลี มิโคเลนโก้ของเอฟเวอร์ตัน และโอเล็กซานเดอร์ ซินเชนโก้ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ สวมกอดกันก่อนที่ทีมของพวกเขาจะพบกันในวันเสาร์นี้ เพื่อเป็นการปรบมือจากทุกฝ่าย เอฟเวอร์ตันลดเสียงประกอบการโจมตีทางอากาศตามปกติของพวกเขาและเล่น “He Ain’t Heavy, He’s My Brother” ของ The Hollies แทน

ที่ Old Trafford แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดและวัตฟอร์ดรวมตัวกันก่อนเริ่มการแข่งขันและชูป้ายว่า ‘สันติภาพ’ ในหลายภาษา ในการแข่งขันระหว่างลีดส์และท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ หัวใจสีฟ้าและสีเหลืองถูกแสดงบนกระดานที่มีคำว่า ‘ยูเครน’ คาราบาว คัพ นัดชิงชนะเลิศในวันอาทิตย์ระหว่างเชลซีและลิเวอร์พูล คาดว่าจะมีการแสดงท่าทีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และแมตช์ดังกล่าวจะเพิ่มความปลอดภัยในกรณีที่การประท้วงรุนแรงเกินกว่าความสงบ