สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ฟีฟ่า เขี่ยรัสเซีย ตกรอบเพลย์ออฟ บอลโลก 2022 แล้ว โดยสถานการณ์ล่าสุด สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ฟีฟ่า แถลงอย่างเป็นทางการปรับทีมชาติ รัสเซีย ตกรอบเพลย์ออฟฟุตบอลโลก 2022 อย่างแน่นอนแล้ว กรณีที่รัฐบาลหมีขาวส่งกองกำลังโจมตียูเครน ซึ่งกำลังเป็นประเด็นยักษ์ใหญ่ของโลกในขณะนี้

รัสเซีย มีคิวเตะรอบตัดเชือกเพลย์ออฟ กับ โปแลนด์ ในวันที่ 24-29 มีนาคม โดยโปรแกรมฟุตบอลโลก 2022 รอบเพลย์ออฟ โซนยุโรป สายบี หรือ Path B ในเกมที่รัสเซียจะมีโปรแกรมเปิดบ้านรับโปรแลนด์ ในวันที่ 24 มีนาคม ซึ่งหากผ่านรอบนี้ได้จะได้เปิดบ้านอีกหน รับการมาเยือนของผู้ชนะระหว่าง สวีเดน หรือสาธารณรัฐเช็ก ในวันที่ 29 มีนาคม เพื่อชิงตั๋วไปฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ณ ประเทศกาตาร์เพียงเดียวเท่านั้นในสายการคัดเลือกสายนี้ แต่หลังจากที่ ยูเครนถูกรุกรานอย่างหนัก ทำให้หลายชาติออกมาประกาศไม่ขอฟาดแข้งกับทีมหมีขาวถึงแม้ว่า ฟีฟ่า จะลงโทษรัสเซียในตอนนี้ก็คือ ทีมชาติรัสเซียต้องลงเล่นในนามของชื่อ สหภาพฟุตบอลรัสเซีย แทน รวมไปถึงจะไม่มีเกมทีมชาติเกมใดได้เตะในแดนหมีขาวก็ตาม  ถึงอย่างไรก็ตาม เซซารี่ คูเลสซ่า ประธานสมาคมฟุตบอลโปแลนด์ก็ได้ออกมาตำหนิ ฟีฟ่า อย่างรุนแรงว่านี่คือบทลงโทษที่เบาเกินไป “คำตัดสินของฟีฟ่า ในวันนี้เป็นสิ่งที่พวกเขานั้นยอมรับไม่ได้” เราไม่ได้สนใจที่จะลงเล่นเกมนี้อย่างแน่นอน เพราะจุดยืนของเรายังเหมือนเดิม นั่นคือ ทีมชาติโปรแลนด์จะไม่ลงเล่นกับรัสเซียเด็ดขาด ไม่ว่าทีมนั้นจะลงเล่นด้วยชื่อไหนก็ตามเพราะเราสนใจที่ตัวคนไม่ได้สนใจที่ชื่อพวกเขา”เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนการยุติสงครามโดยเร็ว

ขณะเดียวกัน ฟีฟ่า ก็จับมือกับสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศแบนทีมชาติและสโมสรจากรัสเซีย ลงแข่งขันในทุกรายการ และทุกระดับชั้นด้วย แต่ยังไม่มีความชัดเจนมากนักเนื่องจากอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในกรณีที่สงครามยุติลง กระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 8 มีนาคม ฟีฟ่า ได้ทำการยืนยันข่าวว่า ได้เขี่ยทีมหมีขาวออกจากการแข่งขันอย่างเป็นทางการแล้วพร้อมประกาศให้โปแลนด์ ชนะบายเข้าไปรอเจอกับผู้ชนะระหว่าง สาธารณรัฐเช็กกับสวีเดน ในรอบชิงชนะเลิศเพลย์ออฟแย่งตั๋วเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายที่ กาตาร์ช่วงปลายปีนี้ได้เลย

“สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2022 ซึ่งทางฟีฟ่า และยูฟ่า แถลงแบนทีมชาติและสโมสรจากรัสเซีย ออจากกการแข่งขันจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง คณะกรรมการจัดการแข่งขันของฟีฟ่า ตัดสินใจให้โปแลนด์ชนะผ่านเกมวันที่ 29 มีนาคม 2022 ซึ่งพวกเขาจะรอพบกันกับทีมชนะระหว่าง สวีเดน และสาธารณรัฐเช็ก” fifa ระบุเมื่อวันที่ 8 มี.ค.

พร้อมกันนี้ ฟีฟ่า ได้ยืนยัน เลื่อเกมเพลย์ออฟรอบตัดเชือกวันที่ 24 มีนาคม คู่ระหว่าง ยูเครนกับ สกอตแลนด์ ด้วย (อาจรอำการวางโปรแกรมในเดือน มิ.ย.) แต่อีกคู่ซึ่ง เวลส์ จะฟาดเกือกกับ ออสเตรีย จะเล่นกันตามกำหนดเดิมในวันที่ 24 มี.ค. ที่จะถึงนี้