โรงแรมที่อยู่ในรายชื่อที่พักแนะนำอย่างเป็นทางการสำหรับการแข่งขัน ฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์จะต้องต้อนรับแขกในลักษณะ “ไม่เลือกปฏิบัติ” หรือต้องเผชิญกับการยกเลิกสัญญา ฟีฟ่ากล่าว ผลสำรวจของสื่อสแกนดิเนเวียพบว่าโรงแรม 3 ใน 69 แห่งที่อยู่ในรายชื่อที่พักแนะนำอย่างเป็นทางการของฟีฟ่า จะปฏิเสธไม่ให้คู่รักเพศเดียวกันเข้าพัก โรงแรมอีก 20 แห่งกล่าวว่าพวกเขาจะอำนวยความสะดวกให้กับพวกเขาตราบเท่าที่พวกเขาไม่ได้แสดงต่อสาธารณะว่าพวกเขาเป็นเกย์ และโรงแรม 33 แห่งไม่มีปัญหาในการจองคู่รักเพศเดียวกัน

การรักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในกาตาร์ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนถึง 18 ธันวาคม ฟีฟ่ากล่าวว่า นับตั้งแต่ทราบรายงานดังกล่าว ทางฟีฟ่าได้ติดต่อกับคณะกรรมการสูงสุดด้านการจัดส่งและมรดก (SC) และ “จะทำให้แน่ใจว่าโรงแรมที่กล่าวถึงได้รับแจ้งอีกครั้งถึงข้อกำหนดที่เข้มงวดของเราเกี่ยวกับการต้อนรับแขก ในลักษณะที่ไม่เลือกปฏิบัติ “โรงแรม รวมถึงผู้ให้บริการรายอื่นที่เกี่ยวข้องกับ FIFA World Cupที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานระดับสูงที่กำหนดโดยผู้จัดงาน สัญญาจะสิ้นสุดลง

“เหนือสิ่งอื่นใด ข้อกำหนดดังกล่าวจะยังคงได้รับการเสริมแรงในเซสชั่นสร้างความตระหนัก จากนั้นจึงติดตามและประเมินผลผ่านการตรวจสอบและการตรวจสอบของโรงแรมที่เชื่อมโยงกับฟีฟ่าเวิลด์คัพ “กาตาร์ตระหนักดีถึงความรับผิดชอบของตนในการปฏิบัติตามความคาดหวังและข้อกำหนดของฟีฟ่าเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน ความเสมอภาค และการไม่เลือกปฏิบัติ กาตาร์มุ่งมั่นที่จะสร้างความมั่นใจว่าทุกคนจะสามารถสนุกกับการแข่งขันในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเป็นมิตร เพื่อสร้างสะพานแห่งความเข้าใจทางวัฒนธรรมและเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ครอบคลุมสำหรับผู้เข้าร่วม ผู้เข้าร่วม และชุมชนท้องถิ่นทั้งหมด รวมถึงจากชุมชน LGBTQI+”

SC กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ากาตาร์เป็น “ประเทศอนุรักษ์นิยม” แต่ “มุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ Fifa World Cup ที่ครอบคลุมซึ่งเป็นมิตร ปลอดภัย และเข้าถึงได้สำหรับทุกคน” Wyndham Grand Regency Doha, The Torch Doha และ Magnum Hotel & Suites Westbay เป็นโรงแรมสามแห่งที่กล่าวถึงในรายงาน

“ในขณะที่ปฏิบัติตามและเคารพกฎหมายของกาตาร์ Wyndham Grand Regency Doha ไม่ได้เลือกปฏิบัติต่อแขกที่มีภูมิหลังใดๆ ในทางใดทางหนึ่ง และมุ่งมั่นที่จะมอบความพึงพอใจสูงสุดแก่แขก ซึ่งจะเป็นไปได้โดยการปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมกัน” โรงแรมกล่าว สำนักข่าวรอยเตอร์ Torch อ้างถึงคำสั่ง SC เมื่อถูกถามเกี่ยวกับนโยบายของพวกเขาสำหรับคู่รักเพศเดียวกัน ในขณะที่ Magnum Hotel & Suites ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นของ Reuters ในทันที