ACTogether รณรงค์เครื่องมือ COVID-19 วางรากฐานสำหรับ ฟุตบอลโลกปี 2022   องค์การอนามัยโลก (WHO) และทางการกาตาร์ใช้แพลตฟอร์ม FIFA Arab Cup™ ครั้งแรกในการเปิดตัวแคมเปญ #ACTogether เพื่อเรียกร้องให้มีการทำงานเป็นทีมและความสามัคคีเพื่อให้แน่ใจว่าสามารถเข้าถึงวัคซีน การรักษา และการทดสอบโควิด-19 ได้อย่างเท่าเทียมกัน โดยจะเริ่มใช้ในช่วงของ FIFA Arab Cup ก่อน เพื่อวางรากฐานสำคัญก่อน ฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กำลังจะมีขึ้น

เนื่องจากว่า ประชากรโลกส่วนใหญ่ยังคงอ่อนแอต่อการติดเชื้อและมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคร้ายแรงและเสียชีวิตเพิ่มขึ้น ซึ่งเกิดจากความไม่เท่าเทียมกันของวัคซีนยังคงมีอยู่ในหลายส่วนของโลก จากจำนวนวัคซีนป้องกันโควิด-19 เกือบ 7.5 พันล้านโดสที่บริหารให้ทั่วโลกภายในกลางเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2564 มีเพียง 0.6% เท่านั้นที่ได้รับการบริหารในประเทศที่มีรายได้น้อย ในเวลาเดียวกัน มีการตรวจ COVID-19 เพียง 0.4% ในประเทศที่มีรายได้ต่ำ  องค์การอนามัยโลกกำลังเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการขยายขอบเขตการเข้าถึงวัคซีน การรักษา และการวินิจฉัย ผ่านการสนับสนุนโครงการริเริ่มส่วน  Accelerator Access to COVID-19 Tools (ACT) ทั่วโลก รวมถึงความสำคัญของการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด  ทางด้านของ FIFA จะใช้แพลตฟอร์มที่สำคัญของฟุตบอลในช่วง FIFA Arab Cup Qatar 2021™ พร้อมชุดวิดีโอสำหรับการออกอากาศ ทั้งในสนามกีฬาและรอบเมือง กัปตันทีมจะแสดงการสนับสนุนข้อความนี้ด้วย ในขณะที่แต่ละสมาคมที่เข้าร่วมจะมีเนื้อหาที่จะแบ่งปันกับแฟนๆ ผ่านแพลตฟอร์มโซเชียลและดิจิทัล โครงการริเริ่มสร้างจิตสำนึก #ACTogether เปิดตัวครั้งแรกระหว่างการแข่งขัน FIFA Club World Cup™ ครั้งล่าสุดในกาตาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 และการทำซ้ำครั้งล่าสุดย้ำว่าการระบาดของ COVID-19 ก็ยังไม่มีทีท่าสิ้นสุดลงโดยล่าสุดต้องต่อสู้กับการระบาดระลอกของไวรัสโควิด19 สายพันธุ์ใหม่อย่าง โอไมครอน

จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่ากล่าวว่า “ไม่มีใครปลอดภัยจนกว่าทุกคนจะปลอดภัย และเราทุกคนมีบทบาทในการแบ่งปันข้อความนั้น สุขภาพต้องมาก่อน และผ่านทางฟุตบอล เราสามารถสนับสนุนข้อความว่ามีความจำเป็นในการเข้าถึงเครื่องมืออย่างเท่าเทียมเพื่อต่อสู้กับโรคระบาดทั่วโลก การทำงานเป็นทีมคือกุญแจสำคัญ ด้วยเหตุนี้เราจึงยืนหยัดร่วมกับ WHO กระทรวงสาธารณสุขของกาตาร์ และคณะกรรมการสูงสุดด้านการจัดส่งและมรดก และเรียกร้องให้ทุกคนสร้างแฮชแท็ก  #ACTogether และวางรากฐานต่อไปเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฟุตบอลโลกที่มีสุขภาพดีในปี 2022 ”  ทางด้าน ฯพณฯ ดร.ฮานัน โมฮาเหม็ด อัล คูวารี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของกาตาร์ กล่าวเพิ่มว่า “กระทรวงฯ ภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับ FIFA และ WHO ในการส่งเสริมความร่วมมือระดับโลกและรับรองความปลอดภัยและสุขภาพของทุกคน ในขณะที่กาตาร์ยังคงมีการจัดการโรคระบาด แต่ยังคงมีอยู่ทั่วโลก และน่าเสียดายที่ความสามารถการเข้าถึงเครื่องมือในการเอาชนะไวรัสยังคงมีอยู่อย่างจำกัดในหลายประเทศ เช่นเดียวกับผู้เล่นในกาตาร์ได้รับประสบการณ์การเล่นที่เท่าเทียมกันในสนามในกาตาร์ เราต้องแน่ใจว่ามีสนามแข่งขันที่เท่าเทียมกันเพื่อรับวัคซีน การรักษา และการทดสอบในจุดที่จำเป็นที่สุด นอกจากนี้เรายังเตือนผู้คนให้ปฏิบัติตามมาตรการด้านสุขอนามัยและการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป และรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มีโอกาสส่งเสริมทัวร์นาเมนต์สำคัญนี้”

ฯพณฯ Hassan Al Thawadi เลขาธิการคณะกรรมการ Supreme Committee for Delivery & Legacy กล่าวว่า “FIFA World Cup Qatar 2022 จะเป็นงานใหญ่ครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นในโลกของ COVID-19 ในฐานะผู้จัดงาน สุขภาพและความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมและแฟนๆ ทุกคนคือสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของเรา และการสนับสนุน #ACTogether ของเราเป็นส่วนสำคัญของความมุ่งมั่นนี้ การทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก และฟีฟ่า เราไม่สงสัยเลยว่าแคมเปญนี้จะมีส่วนช่วยให้ทัวร์นาเมนต์มีความปลอดภัย และเราตั้งตารอที่จะนำโลกทั้งใบมารวมกันทั้งแบบตัวต่อตัวและแบบดิจิทัล เพื่อเฉลิมฉลองความเป็นมนุษย์และความหลงใหลในฟุตบอลของพวกเขา” ในการใช้ FIFA Arab Cup 2021 ครั้งแรกในการแบ่งปันข้อความ FIFA และพันธมิตรกำลังเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของพวกเขาที่จะเล่นอย่างยุติธรรมและความเท่าเทียมในการปกป้องสุขภาพของประชาชน โดยสะท้อนถึงค่านิยมหลักในสนาม ทั้งหมดนี้ในขณะที่ยังคงปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่สำคัญ “การเกิดขึ้นของตัวแปร Omicron เน้นย้ำถึงความสำคัญของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันทั่วโลกและการทำงานร่วมกันเพื่อเอาชนะการแพร่ระบาด ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการ WHO กล่าว “ตอนนี้ เราต้องอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงวัคซีน การรักษา และการทดสอบ COVID-19 อย่างเท่าเทียม และสนับสนุนให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข การให้ทุนสนับสนุน ACT Accelerator อย่างเต็มที่จะช่วยทำให้ความทะเยอทะยานในการยุติระยะเฉียบพลันของการระบาดใหญ่ให้กลายเป็นจริงได้”