สมาพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) อนุมัติให้มีการเปลี่ยนแปลงกฏสำหรับศึกฟุต บอลโลก 2022 แต่ละทีมสามารถส่งรายชื่อนักเตะเพิ่มจากสูงสุด 23 คนเป็น 26 คน

เนื่องจากศึกฟุต บอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ปลายปีนี้ มีการแข่งขันในช่วงกลางฤดูกาลรวมถึงสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ฟีฟ่า มีการเปลี่ยนแปลงกฏเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์

ฟีฟ่า ระบุผ่านแถลงการณ์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “ด้วยความจำเป็นที่ต้องรักษาความยืดหยุ่นในช่วงเวลาของศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ไม่ใช่ช่วงเวลาปกติ รวมถึงเรื่องผลกระทบจากโควิด-19 ที่มีต่อทีมทั้งก่อนและระหว่างทัวร์นาเมนต์ เราจึงตัดสินใจดังต่อไปนี้ ให้ทุกทีมส่งรายชื่อนักเตะเบื้องต้นได้เพิ่มจาก 35 เป็น 55 คน ขณะที่รายชื่อนักเตะที่จะลงเล่นรอบสุดท้าย เพิ่มจาก 23 เป็น 26 คน

ก่อนหน้าการแข่งขันฟุตบอลในระดับชาติและทีมจะสามารถส่งนักเตะมาทำการแข่งขันได้ทีมละ 23 คน อย่างไรก็ตามล่าสุด ฟีฟ่า ได้ทำประกาศเพิ่มโควต้าให้แต่ละชาติในฟุตบอลโลก สามารถส่งนักเตะได้ทีมละ 26 คน ที่ติดอยู่ในชุดสุดท้ายจะสามารถลงเล่นเกมระดับสโมสรเป็นนัดสุดท้าย (ก่อนถึงศึก ฟุตบอลโลก) ได้ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2022 ขณะเดียวกัน บนม้านั่งสำรองก็จะมีคนอยู่รวมกันได้ไม่เกิน 26 คน (แบ่งเป็นตัวสำรองสูงสุด 15 คน และเจ้าหน้าที่ต่างๆ 11 คน โดยในกลุ่มเจ้าหน้าที่นั้นต้องมีทีมแพทย์รวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 1 คน)”

นอกจากนี้ทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติยังได้เปลี่ยนแปลงเรื่องโควตาตัวสำรองในแต่ละนัด ให้เพิ่มเป็น 15 คน ทำให้นักเตะทุกคนที่ถูกเรียกติดทีมจะมีโอกาสลงสนามในทุกเกมตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์

ขณะที่ในส่วนของทีมงานจะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ได้ 11 คน มานั่งที่ม้านั่งสำรอง โดย 1 ในนั้น จำเป็นต้องมีทีมแพทย์ด้วย

โดยทั้ง 32 ชาติ ที่ได้เข้าร่วมฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จำเป็นต้องส่งรายชื่อนักเตะที่จะใช้ในรายการนี้ภายในวันที่ 20 ต.ค. ซึ่งเป็นเวลา 30 วัน ก่อนการแข่งขันนัดเปิดสนามฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ซึ่งจะชิงชัยกันระหว่างวันที่ 21 พ.ย. ถึง 18 ธ.ค. นี้

นอกจากจะสามารถส่งรายชื่อนักเตะเพิ่มเป็น 26 คนแล้ว ฟีฟ่า ยังอนุญาตให้นักเตะนอกเหนือจาก 11 ตัวจริงที่ลงสนาม อีก 15 คน เป็นตัวสำรองได้ทั้งหมด โดย ฟีฟ่า อนุญาตให้ม้านั่งสำรองของแต่ละทีมมีได้ไม่เกิน 26 คน แบ่งเป็นตัวรอง 15 คนและเจ้าหน้าที่ทีม 11 คน และหนึ่งในนั้นต้องมีแพทย์ประจำทีมอยู่ด้วย