ฟีฟ่า องค์การอนามัยโลก (WHO) และรัฐกาตาร์ เปิดตัวความร่วมมือครั้งใหม่อย่างยาวนานเพื่อให้การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 มีความหมายเหมือนกันกับการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิต โดยประกาศ ว่ามีศักยภาพที่จะเป็นตัวอย่างในการ ติดตามการแข่งขันกีฬาครั้งยิ่งใหญ่ในอนาคต  ‘Healthy FIFA World Cup Qatar 2022™ (การสร้างมรดกสำหรับกีฬาและสุขภาพ) โดยประกาศที่สำนักงานใหญ่ของ WHO ในเจนีวา ฟีฟ่า จะดำเนินกิจกรรมร่วมกันเพื่อส่งเสริมชีวิตที่มีสุขภาพดี ความมั่นคงด้านสุขภาพ และสุขภาพร่างกายและจิตใจของ FIFA World Cup ต่อไป

จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า กล่าวขอบคุณทั้ง WHO และรัฐกาตาร์ ที่ได้ให้คำมั่นในการเป็นหุ้นส่วนไตรภาคี เพื่อทำให้รอบชิงชนะเลิศในฟุตบอลโลกปี 2022 ในกาตาร์เป็นฟุตบอลโลกที่ดีต่อสุขภาพที่สุดเท่าที่เคยมีมา “การแข่งขันที่โดดเด่นที่สุดของเราคือ FIFA World Cup 2022 จะจัดขึ้นในเวลาเพียงหนึ่งปีในกาตาร์ ความสามารถของเราในการเพลิดเพลินกับเกมงานเลี้ยงนี้ ขึ้นอยู่กับสุขภาพของเรา “การเป็นพันธมิตรไตรภาคีนี้เป็นก้าวที่สำคัญมากสำหรับฟีฟ่า องค์การอนามัยโลก และรัฐกาตาร์ ผู้ซึ่งมุ่งมั่นที่จะทำให้สิ่งนี้ไม่เพียงแค่ใหญ่ที่สุด แต่ยังเป็นฟุตบอลโลกที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย และด้วยคำแนะนำของ WHO เราตั้งตารอที่จะสร้างความคิดริเริ่มใหม่ๆ และพัฒนาวิธีการใหม่ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนจะสนุกกับทุกช่วงเวลาของฟุตบอลโลก และทำเช่นนั้นในสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมการบูรณาการด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และความดีสิ่งมีชีวิต

“ในนามของฟีฟ่า ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนการสนับสนุนของเราในการช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์ร่วมกัน และหวังว่าจะเป็นหุ้นส่วนใหม่นี้จะบรรลุผล” ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวขอบคุณ FIFA ว่า “ผมรู้สึกซาบซึ้งมากต่อ Gianni Infantino และเพื่อนของเราที่ FIFA เราได้เข้าร่วมในโครงการต่างๆ ร่วมกันเพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายและสุขภาพจิต และเพื่อสนับสนุนมาตรการด้านสาธารณสุข สุขภาพที่เท่าเทียมกัน และเครื่องมืออื่นๆ เพื่อต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของ COVID-19 เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สานต่อความสัมพันธ์ดังกล่าวผ่านแถลงการณ์ระดับสูงของความร่วมมือระหว่างกาตาร์ ฟีฟ่า และองค์การอนามัยโลก “วัตถุประสงค์ร่วมกันของเราคือการสร้างฟุตบอลโลกที่ปลอดภัยและมีสุขภาพดีในกาตาร์ในปีหน้า แต่ยังเพื่อสร้างมรดกเพื่อแสดงให้เห็นว่าการแข่งขันกีฬาที่สำคัญสามารถนำมาใช้เพื่อส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีได้อย่างไร” นอกจากนี้ ดิดิเยร์ ดร็อกบา ยังได้รับแต่งตั้งให้เป็นทูตสันถวไมตรีของ WHO ด้านสุขภาพและการกีฬา อดีตทูตสันถวไมตรีของโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติซึ่งมุ่งเน้นไปที่ปัญหาการพัฒนาในแอฟริกามาเกือบ 15 ปี ตำนานของเชลซีและโกตดิวัวร์ กล่าวว่าเขา “เต็มไปด้วยความปิติยินดีที่ได้กลับมาเป็นครอบครัวของสหประชาชาติ”

“ตลอดชีวิตของฉัน ฉันได้เล่นกีฬาเพื่อสนับสนุนชุมชนที่เปราะบาง” อดีตกองหน้าที่ไปฟุตบอลโลก 3 ครั้ง บอกกับที่ประชุม “นั่นคือเหตุผลที่ฉันก่อตั้งมูลนิธิ Didier Drogba เพื่อให้การสนับสนุนทางการเงินและวัสดุด้านสุขภาพและการศึกษาแก่ชุมชนที่อ่อนแอที่สุดในแอฟริกา “แต่นี่ไม่เพียงพอสำหรับฉัน หลายคนไม่สามารถเข้าถึงบริการด้านสุขภาพ ในขณะที่โรคไม่ติดต่อ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็งขั้นรุนแรง กำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลก

“ในบทบาทนี้ ในฐานะทูตสันถวไมตรีของ WHO ด้านสุขภาพและการกีฬา ฉันมุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับ WHO, FIFA, ภาคประชาสังคม, เยาวชน, ​​ภาคเอกชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ เพื่อเข้าถึงแฟนฟุตบอลให้ได้มากที่สุด” หัวข้อหลักที่โครงการจะเน้นคือ การสนับสนุนให้ผู้คนมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี รวมถึงผ่านการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และการควบคุมยาสูบ ส่งเสริมความมั่นคงด้านสุขภาพ โดยมุ่งเน้นที่การสร้างความมั่นใจว่าการรวมตัวและงานกิจกรรมต่างๆ จะปลอดภัย และการสนับสนุนและการสร้างจิตสำนึกด้านสุขภาพ

Hassan Al Thawadi เลขาธิการคณะกรรมการสูงสุดด้าน Delivery & Legacy กล่าวว่า การสร้างมรดกที่ยั่งยืนเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก “นับตั้งแต่ได้รับรางวัลสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 เราได้พิจารณาอย่างรอบคอบถึงความสำคัญของการทิ้งสังคมที่ยั่งยืนและเปลี่ยนแปลง มรดกที่ปรับปรุงชีวิตในกาตาร์ ภายในภูมิภาคของเรา และทั่วโลก จากประสบการณ์ของการระบาดใหญ่ ความสำคัญของการใช้แพลตฟอร์มนี้เพื่อสร้างความตระหนักและปรับปรุงด้านสาธารณสุขได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก “การเป็นพันธมิตรกับองค์การอนามัยโลกนี้จะช่วยยกระดับและยกระดับความพยายามที่มีอยู่ของเรา และมีส่วนช่วยในการสร้างความมั่นใจว่าฟุตบอลโลกครั้งแรกในภูมิภาคของเราจะเพิ่มศักยภาพสูงสุดในการสร้างผลกระทบทางสังคม และทำหน้าที่เป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับเหตุการณ์ในอนาคตที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน”