สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จ่อตัดสิทธิ์ 1 ชาติ ออกจากศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ 2 ชาติมีลุ้นเสียบแทน

วันที่ 10 มิ.ย. 65 มุนโด เดปอร์ติโบ สื่อดังของสเปน รายงาน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เตรียมตัดสิทธิ์ ทีมชาติเอกวาดอร์ ออกจากการแข่งขัน ฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ หลังมีการตรวจสอบเรื่องที่ เอกวาดอร์ ส่งนักเตะผิดสัญชาติลงสนาม ในเกมคัดบอลโลก 2022 โซนอเมริกาใต้

ก่อนหน้านี้ ชิลี ได้ทำการร้องเรียนถึงฟีฟ่าว่า เอกวาดอร์ ส่ง ไบรอน กาสตีโย ลงสนามทั้งที่เป็นชาวโคลอมเบีย โดยระบุว่ามีการปลอมแปลงสูติบัตรและหนังสือเดินทาง เพื่อให้ดูเหมือนว่า กาสตีโย เกิดที่ประเทศเอกวาดอร์ ปี 1998 ทั้งที่ กาสตีโย เกิดที่เมืองตูมาโก ประเทศโคลอมเบีย ในปี 1995 ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง กาสตีโญ ก็จะไม่มีคุณสมบัติในการลงเล่นให้กับ เอกวาดอร์ ในรอบคัดเลือกที่ผ่านมา

วันที่ 12 พ.ค. 65 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า ยืนยัน ได้เปิดฉากสอบสวน ทีมชาติเอกวาดอร์ หลังถูกกล่าวหาว่าส่งนักเตะผิดกฏลงสนามในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนอเมริกาใต้ ซึ่งอาจทำให้ เอกวาดอร์ ถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์

ก่อนหน้านี้ สมาคมฟุตบอลชิลี ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อฟีฟ่า โดยอ้างว่า ไบรอน กาสติโญ นักเตะทีมชาติเอกวาดอร์ นั้นเกิดที่โคลอมเบีย และไม่ควรได้รับอนุญาตให้ลงแข่งขันในเกมคัดบอลโลก 2022 โซนอเมริกาใต้ ซึ่งทาง กาสติโญ ลงเล่นไปถึง 8 นัด รวมถึง 2 นัดที่เจอกับ ชิลี ด้วย

ทั้งนี้ รายงานล่าสุดจากสื่อแดนกระทิงดุ ระบุว่า ฟีฟ่า ทำการสอบสวนเรื่องนี้ และได้ข้อสรุปเตรียมที่จะประกาศตัดสิทธิ์ เอกวาดอร์ ออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ในเร็วๆ นี้ และถ้าหากเป็นเช่นนั้นจริง ก็จะทำให้ ทีมชาติอิตาลี มีความหวังขึ้นมา เพราะฟีฟ่า อาจให้สิทธิ์กับทีมที่จะได้ไปแทนด้วยการดูอันดับในฟีฟ่าแรงกิ้ง หรือถ้า ฟีฟ่า เลือกที่จะใช้วิธีปรับแพ้ เอกวาดอร์ ทุกเกมในรอบคัดเลือก ก็จะทำให้ ชิลี ที่จบอันดับ 7 ของโซนอเมริกาใต้ คว้าโควตาไปแทน

ล่าสุด ฟีฟ่า ยืนยันว่าพวกเขาได้เริ่มต้นการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว โดยจะพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องของการปลอมแปลงเอกสาร และถ้าหากว่าพบว่ามีความผิดจริง เอกวาดอร์ อาจถึงขั้นถูกตัดสิทธื์ออกจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ช่วงปลายปีนี้ทันที และอาจถูกปรับเป็นแพ้ใน 8 เกมที่ กาสติโญ ลงสนาม ซึ่งจะทำให้ ชิลี มีแต้มจากอันดับ 7 ขึ้นมารั้งอันดับ 4 และคว้าตั๋วไปฟุตบอลโลก 2022 แทน เอกวาดอร์ 

สำหรับ เอกวาดอร์ ผ่านเข้ารอบไปลุยฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ด้วยการจบอันดับ 4 ในโซนอเมริกาใต้ และถูกจับสลากอยู่กลุ่มเอ ร่วมกับกับ กาตาร์ (เจ้าภาพ), เนเธอร์แลนด์ และ เซเนกัล