จานนี่ อินฟานติโน่ บิ๊กบอสแห่ง ฟีฟ่า ชี้จัดบอลโลก 2 ปี เป็นการทำเพื่อส่วนรวม พร้อมอ้างว่าแฟนๆ บอลส่วนใหญ่เห็นดีด้วยกับไอเดียที่ ฟีฟ่า ชี้จัดบอลโลก 2 ปี จานนี่ อินฟานติโน่ ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กล่าวว่าแนวคิดการจัดศึกฟุตบอลโลกในทุกๆ 2 ปีนั้น เป็นการทำเพื่อส่วนรวม

หลังจากที่ อาร์แซน เวนเกอร์ ตำนานผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าฝ่ายพัฒนาเกมฟุตบอลทั่วโลกของฟีฟ่าแล้วนั้น เขาก็ได้นำเสนอไอเดียเกี่ยวกับการปรับโปรแกรมการแข่งขันและทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ หลากหลายไอเดีย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ การเสนอว่าฟุตบอลโลก ควรจะเปลี่ยนจากการเตะกันในทุก 4 ปี มาแข่งขันกันในทุกๆ 2 ปีแทน สำหรับไอเดียของ เวนเกอร์ นั้นมันมีทั้งที่ฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยและคนที่คัดค้าน เพราะเชื่อกันว่าชาติสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป(ยูฟ่า) และ สหพันธ์ ฟุตบอลอเมริกาใต้ ต่อต้านฟุตบอลโลกเตะ 2 ปี ไอเดียนี้หนักเป็นพิเศษ กระทั่งล่าสุด อินฟานติโน่ ก็ยืนกรานว่านี่เป็นแนวคิดที่มีขึ้นเพื่อคนทั่วโลก เพราะมีคนในบางทวีปหรือบางชาติที่ไม่มีโอกาสได้เห็นนักเตะชั้นยอดด้วยตาตัวเองเลย ตรงข้ามกับชาติใหญ่ๆ ที่ได้เห็นฝีเท้าของเหล่าแข้งดังๆ เสมอๆ

บิ๊กบอส ฟีฟ่า บอกว่า “มีหลายคนที่คัดค้านกับไอเดียนี้ แต่ก็มีหลายคนที่เห็นด้วยเหมือนกัน ฟีฟ่า เป็นองค์กรที่ดูแลเรื่องฟุตบอลทั่วทั้งโลก ดังนั้น เราจึงต้องพยายามเอามุมมองที่แตกต่างกันเหล่านี้มารวมเป็นหนึ่งเดียวกันให้ได้” “การให้ฟุตบอลโลกเตะกันทุก 2 ปี มันเป็นแค่ส่วนหนึ่งของโปรเจ็กต์ทั้งหมดเท่านั้น เรากำลังพูดถึงปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลกของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย เราไม่สามารถพูดกับคนทั้งโลกได้ว่า ฟุตบอลเป็นกีฬาสำหรับคนทั้งโลก แต่จ่ายเงินของนายมาดูเราเล่นทางทีวีแล้วกัน (สื่อว่า ฟุตบอลโลก ไม่มีการเข้าถึงคนทุกกลุ่มอย่างที่ควรจะเป็น) “ผมเข้าใจดีว่าในบางประเทศนั้นพวกคุณเหมือนได้ดูฟุตบอลโลกกัน 2 ครั้งต่อ 1 สัปดาห์ จากการที่มีนักเตะชั้นยอดหลายคนเล่นอยู่ในลีกของประเทศนั้นๆ แต่ในบางทวีปพวกเขาไม่มีโอกาสได้เห็นนักเตะชั้นยอดเหล่านั้นเลยนะ”

“เราทำการสำรวจแฟนบอล 10,0000 คนมากกว่า 140 ประเทศ ซึ่งเราพบว่าแฟนบอลรุ่นเยาว์อยากให้ฟุตบอลโลกเตะกันถี่ขึ้น งานของเราคือต้องให้ความสำคัญกับทุกคน งานของผมคือ การยอมรับความคิดเห็นของทุกคน และคิดว่าอะไรคือสิ่งที่เป็นผลดีต่อวงการฟุตบอลโลก”

ทั้งนี้ ฟีฟ่า อ้างว่าพวกเขาได้ทำการศึกษาปัจจัยต่างๆ จนมาพบด้วยว่าการให้ฟุตบอลโลกเปลี่ยนมาเตะกันครั้งละ 2 ปี มันจะทำให้รายการนี้มีรายได้เพิ่มขึ้นมาจาก 5.3 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 233,200 ล้านบาท) มาเป็น 8.6 พันล้านปอนด์ (ประมาณ 378,400 ล้านบาท) เลยทีเดียว จากการที่สามารถขายลิขสิทธิ์ทางสื่อต่างๆ ทำสัญญาด้านสปอนเซอร์ และขายตั๋วเข้าชมได้มากขึ้นอีกด้วย