สนาม Al Thumana

สถานที่จัดการแข่งขัน FIFA World Cup แห่งล่าสุดของกาตาร์ อย่าง Al Thumana อินฟานติโน ได้รับการเปิดเผยในคืนวันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2021 ก่อนแข่งขัน Amir Cup Final ระหว่าง Al Rayyan และ Al Sadd สถานที่อันน่าทึ่งซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวกาตาร์ อิบราฮิม เอ็ม ไจดาห์ เปิดตัวต่อหน้าประธานฟีฟ่า ส่วนนายจานนี่ อินฟานติโน เชค ทามิม บิน ฮาหมัด อัลธานี อาเมียร์แห่งกาตาร์ ขณะที่ประเทศกาตาร์ยังถือเป็นก้าวสำคัญอีกก้าวหนึ่งของฟีฟ่า เส้นทางสู่ปี 2022 ทาง อินฟานติโน อธิบายว่าสนามกีฬาเป็น “งานศิลปะ” และกล่าวเพิ่มเติมว่าเขารอไม่ไหวแล้วที่จะเป็นพยานใน FIFA World Cup ครั้งแรก เขากล่าวว่า “กาตาร์ยังคงสร้างความประหลาดใจให้กับฟุตบอลโลกและจะไม่หยุดจนกว่าม่านจะปิดในฟุตบอลโลก สนามกีฬา Al Thumana เป็นงานศิลปะอีกชิ้นหนึ่งและมีความสำคัญอย่างมาก ต่อประเทศและภูมิภาค ฉันไม่สามารถรอที่จะได้เห็นการแข่งขันฟุตบอล FIFA pan-Arab ครั้งแรกที่จัดขึ้นที่นี่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และเพื่อเป็นสักขีพยานใน FIFA World Cup ครั้งแรกในตะวันออกกลางเพียงหนึ่งปีจากนี้” Al Thumana ได้รับการออกแบบให้คล้ายกับหมวกคลุมศีรษะ ‘gahfiya’ ที่สวมใส่โดยชายและหญิงทั่วโลกอาหรับ โดยเป็นสนามกีฬา FIFA World Cup แห่งแรกที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวกาตาร์ สถานที่ความจุ 40,000 คนจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันจนถึงรอบก่อนรองชนะเลิศระหว่างกาตาร์ 2022 ตามด้วย Khalifa International, Al Janoub, Education City, Ahmad Bin Ali และ Al Bayt ที่ได้รับการประกาศว่าพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันระหว่างการแข่งขันในปีหน้า บอกเลยว่าน่าติดตามเป็นอย่างมาก

สนาม Al Thumana

ในส่วนของ Hassan Al Thawadi เลขาธิการคณะกรรมการ Supreme Committee for Delivery Legacy (SC) กล่าวว่า “เราภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เปิดสนามกีฬาที่พร้อมสำหรับการแข่งขันเป็นครั้งที่ 6 ก่อนการแข่งขัน FIFA World Cup ในปีหน้า Al Thumama เป็นสถานที่พิเศษสุดสำหรับทุกคนในกาตาร์ เป็นการแสดงความเคารพต่อเสื้อผ้าชิ้นสำคัญที่ผู้ชายและเด็กชายทั่วโลกสวมใส่อย่างภาคภูมิใจ และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์แสดงให้เห็นถึงความสามารถและนวัตกรรมของคนของเรา” Al Thumama มีเทคโนโลยีระบายความร้อนล้ำสมัย ซึ่งจะช่วยให้สถานที่จัดงานได้ตลอดทั้งปี บริเวณนี้ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬามากมาย รวมถึงการขี่จักรยานและลู่วิ่ง และพื้นที่สีเขียวที่กว้างขวาง เพื่อประโยชน์ของชุมชนท้องถิ่น วิศวกร ยาซีร์ อัล จามาล ประธานสำนักงานปฏิบัติการของ SC และรองประธานสำนักงานจัดส่งทางเทคนิค กล่าวว่า “สนามกีฬาแห่งนี้งดงามมาก และพิธีเปิดก็เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการเตรียมการของเรา สนามกีฬาอีกสองแห่ง ได้แก่ Al Bayt และ Ras Abu Abud จะเปิดตัวในระหว่างการแข่งขัน FIFA Arab Cup ตามด้วย Lusail Stadium ในปี 2022 ขณะนี้เราสร้างเสร็จเกิน 98% ในโครงการของเราและยังคงอยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยมก่อนฟุตบอลโลกปีหน้า” Al Jamal กล่าวต่อไปว่าผู้คนของ Al Thumama ได้รับการพิจารณาตั้งแต่เริ่มโครงการ “เราภูมิใจที่สถานที่ทั้งหมดของเราจะสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อชุมชนท้องถิ่นของพวกเขา” Al Jamal กล่าว “โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อัล ทูมามา จะมีบทบาทสำคัญในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาสำหรับคนในท้องถิ่นหลังฟุตบอลโลก มันจะกลายเป็นจุดโฟกัสสำหรับชุมชนและเป็นเครื่องเตือนใจในเชิงบวกอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับฟุตบอลโลกครั้งแรกในตะวันออกกลางและโลกอาหรับ”

สนาม Al Thumana

Al Thawadi กAl Thawadi กล่าวต่อ “ตอนนี้เราอยู่ในระยะสัมผัสของการแข่งขันฟุตบอลโลก อีกไม่นาน เราจะผ่านเหตุการณ์สำคัญหนึ่งปีและเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน FIFA Arab Cup ซึ่งจะทำให้เรามีโอกาสครั้งสำคัญในการทดสอบแผนการทั้งหมดของเราสำหรับกาตาร์ 2022 เราพร้อมและเตรียมพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกอันน่าจดจำเพื่อประโยชน์ของกาตาร์ ภูมิภาค และโลก ผมตื่นเต้นที่ได้มาอยู่ที่นี่ในวันนี้ ถัดจากพระองค์อาเมียร์ และมีโอกาสขอบคุณเขาเป็นการส่วนตัวสำหรับความพยายามของกาตาร์ ซึ่งทำได้มากกว่าการมอบสิ่งที่จะเป็นฟุตบอลโลกที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาในปี 2022” Infantino กล่าวเสริม พิธีเปิดจัดขึ้นก่อนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ โดยมีเด็กนักเรียนในท้องถิ่นร่วมเฉลิมฉลองการออกแบบสนามกีฬา ในสนาม อัล ซาดด์ ชนะจุดโทษ 5-4 นัดสุดท้าย หลังจากจบการแข่งขัน 1-1 หลังผ่านไป 90 นาที เป็นชัยชนะครั้งที่ 18 ในการแข่งขันสำหรับวูล์ฟส์ ทีนี้ ทุกคนคงสงสัยใช่มั้ยว่า Amir Cup Final นั้นเป็นการแข่งขันอะไรทำไมถึงต้องจัดขึ้น ณ สนาม Al Thumana Amir Cup Final เป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับสมาคมที่เล่นทุกฤดูกาลโดย 18 ทีมในดิวิชั่นหนึ่งและสอง ที่ประสบความสำเร็จมากที่คือ Al Sadd ที่ชนะการแข่งขัน 17 ครั้ง ประมุขของกาตาร์คัพเล่นเป็นครั้งแรกในปี 1972 และได้รับรางวัลโดยอัลอาลี