ตราสัญลักษณ์ผู้ชนะเลิศฟีฟ่า

ผู้ชนะศึกกีฬาฟุตบอลทุกระดับการแข่งขัน นอกจากถ้วยรางวัลที่จะได้เป็นเกียรติยศให้กับทีมของตัวเอง มีอีกหนึ่งสิ่งที่แสดงถึงฐานะและตำแหน่งของการเป็นแชมป์ทีมชนะเลิศก็คือ “ดวงดาวบนเสื้อนักกีฬา” ตามจำนวนครั้งที่ได้เป็นแชมป์ ฟีฟ่า เวิลด์คัพ

ศึกฟุตบอลโลก การแข่งขันกีฬาลูกหนังของมนุษย์ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 1930 ทีมชาติที่เป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์ครองถ้วยมาแล้วทั้งหมด 7 ประเทศและสามารถติดดวงดาวบนอกเสื้อในทีมชาติของตนเองในการลงสนามทำการแข่งขัน ฟุตบอลทีมชาติบราซิลเป็นประเทศที่ได้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกมาที่สุดคือ 5 ครั้ง จำนวนดวงดาวก็จะแทนจำนวนครั้งที่เป็นแชมป์ไป บนเสื้อฟุตบอลทีมชาติบราซิลเลยมีดาวอยู่ทั้งหมด 5 ดวงเป็นเขียว และลำดับที่ 2 ตกเป็นของทีมชาติอิตาลี ทัพนักเตะอัสซูรีที่ได้ครองถ้วยฟุตบอลโลกฟีฟ่า เวิลด์คัพ 4 ครั้งก็ปักดาวสีทองบนเสื้อ 4 ดวง เท่ากันกับอิตาลีคือทีมชาติเยอนมัน อินทรีเหล็กก็ปักดาวสีทอง 4 ดวงเหมือนอิตาลี ทีมชาติอุรุกกวัยเป็นแชมป์ 4 สมัย (2+2) รวมเอาแชมป์โอลิมปิกก่อนที่จะเป็นฟุตบอลโลกเข้าไปด้วย 2 ครั้งเลยได้รับการอนุญาตให้ปักดาว 4 ดวง ฟ้า-ขาว ทีมชาติอาร์เจนตินาก็เป็นแชมป์ 2 สมัยเหมือนกับนักเตะตราไก่ทีมชาติฝั่งเศส อังกฤษกับสเปนอีกประเทศละ 1 สมัย

ตราสัญลักษณ์ผู้ชนะเลิศฟีฟ่า เกียรติสูงสุดเทียบเท่าถ้วยโทฟรี

เสื้อทีมชาติและทีมชาติอาร์เจตินากับบราซิล

นอกเหนือไปจากดวงดาวที่ปักเหนือตราสัญลักษณ์ของทีมชาติแต่ละแห่งสำหรับประเทศที่เคยเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกมาแล้ว ตราสัญลักษณ์ผู้ชนะเลิศฟีฟ่า เป็นอีกเครื่องการแสดงถึงตำแหน่งทีมฟุตบอลชนะเลิศเทียบเท่ากับถ้วยรางวัลเลยเชียว ตราสัญลักษณ์ที่ว่านี้ข้อกำหนดใช้งานอย่างชัดเจนฟีฟ่าผู้เป็นเจ้าของตราได้ตั้งกฎขึ้นมาว่าทีมชาติดที่ชนะเลิศการแข่งขันฟุตบอลโลกตั้งแต่ปี 2006 ขึ้นมาจะได้รับตรานี้ไปติดบนเสื้อของทีมชาติชุดใหญ่ ชุดจริงทางกการเท่านั้น ห้ามใช้กับชุดอื่นหรือชุดฝึกซ้อมเด็ดขาด รูปตราเป็นถ้วยรางวัลฟุตบอลโลก พร้อมกับมีคำว่า FIFA WORLD CHAMPIONS และปีที่ชนะการแข่งขันนั้นๆ ฿งตรานี้จะมีแค่ 2 สีคือตัวอักษรสีขาวบนพื้นสีทอง และตัวอักษรสีทองบนพื้นขาว ขนาดของตราที่กำหนดคือ 3.1 × 2.3 นิ้ว มีรูปร่างคล้ายกับโลห์ของเหล่าอัศวินทั้งหลาย เราก็จะเห็นหลายๆทีมชาติประดับทั้งดวงดาว ประดับทั้งตราผู้ชนะที่ทางฟีฟ่าได้มอบให้ไป ไม่ว่าจะเป็นเครื่องหมายอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จของทีมก็คือความตั้งใจ มุ่งมั่น ฝึกซ้อม พร้อมสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน นี่ต่างหากแสดงถึงความสำเร็จสูงสุดของกีฬาฟุตบอล