ถ้วยรางวัลฟุตบอลโลก
ที่มาของรางวัลฟุตบอลโลกฟีฟ่า เวิด์ลคัพ

การแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบนโลกใบนี้คงเป็นกีฬาที่มนุษยชาติต้องรู้จัก ฟุตบอล ซอกเกอร์ Football Soccer เกมส์กีฬาที่มีผู้เล่นในสนาม 11 คน แบ่งเป็นทีม 2 ฝ่ายที่จะแข่งขันกันทำประตูฝั่งตรงข้ามให้มากกว่าในระยะเวลา 90 นาที ฟุตบอลมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษนาน 200 – 300 ปี และมีรูปแบบการแข่งขันที่หลากหลายซึ่งถ้าจะให้บอกว่าเด่นที่สุดคือ ฟุตบอลทีมชาติ และ ฟุตบอลทีมสโมสรอาชีพ

ถ้วยรางวัลชูลส์รีเมต์ จากบิดาแห่งฟุตบอลโลก เริ่มต้นการแข่งขันสุดยิ่งใหญ่

ถ้วยรางวัลชูลส์ ริเมต์
ถ้วยรางวัลชูลส์ ริเมต์ และ เมอซิเยอร์ชูลส์ ริเมต์ ประธานฟีฟ่าคนแรก

หน่วยงานที่ดูแลเรื่องฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดคือ สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ หรือ ฟีฟ่า ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 1930 ถ้วยรางวัลฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการแข่งขันนี้มีชื่อว่า “ถ้วยรางวัลชูลส์รีเมต์” และ “ถ้วยรางวัลฟีฟ่า เวิลด์คัพ”ชูลส์ ริเมต์ (Jules Rimet) ชายชาวฝรั่งเศสที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาแห่งฟุตบอลโลก” และถ้วยรางวัลแรกก็ตั้งตามชื่อของเขานั่นเอง เมอซิเยอร์ ชูลส์ ริเมต์ เกิดแล้วก็โตที่ประเทศฝรั่งเศส ดูจากชีวิตประวัติของตัวเขาเองไม่มีส่วนใดเลยที่จะมาเกี่ยวข้องกับกีฬาฟุตบอลและที่สำคัญที่สุดคือตัวเขาเองก็ไม่เคยเล่นฟุตบอลอีกต่างหาก ชูลส์ ริเมต์เริ่มก่อตั้งสมาคมกีฬาเพื่อลดชนชั้นในประเทศฝรั่งเศสและฟุตบอลก็กำลังเป็นที่นิยมไปทั่วทวีปยุโรป ด้วยกฎกติกาที่เข้าใจง่าย แค่ลูกกลมๆ 1 ลูกกับที่โล่งๆ ก็สามารถเล่นกีฬาชนิดนี้ได้แล้ว เขาเชื่อว่าฟุตบอลจะกลายเป็นกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล และนี่คือต้นกำเนิดของ FIFA ฟีฟ่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ ในวันที่ 21 พฤษภาคม 1904 รวมเวลาถึงตอนนี้ก็ 117 ปีและ ชูลส์ ริเมต์คือประธานฟีฟ่าคนแรกนั่นเอง ถ้วยรางวัลชูลส์ ริเมต์จึงได้ชื่อตามเขาเพื่อเป็นเกียรติให้กับบิดาแห่งฟุตบอลโลกนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ถ้วยรางวัลใบนี้ถูกใช้มาตั้งแต่ปี 1930 ซึ่งถือว่าเป็นการแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่าเวิล์ดคัพครั้งแรกที่ประเทศอุรุกวัยเป็นเจ้าภาพและเป็นชาติแรกที่ได้ครองถ้วย ลักษณะของถ้วยฟุตบอลโลกชูลส์ ริเมต์จะเป็นรูปผู้หญิง “เทพธิดาแห่งชัยชนะ” ทำจากทองคำ เงิน และ หินอ่อนสีฟ้าลาปิซลาซูรี มีกฎอยู่ว่าทีมชาติที่เป็นแชมป์จะไม่ได้ถ้วยรางวัลจริงแต่จะได้รับถ้วยทดแทนไปครอง แต่ถ้าหากทีมชาติไหนที่ชนะ 3 สมัยจะได้ครองถ้วยจริงทันทีซึ่ง ทีมชาติบราซิล เป็นเพียงชาติเดียวที่ได้ถ้วยชูลส์ ริเมต์ของจริงไปครองเมื่อเป็นแชมป์สมัยที่ 3 ในปี 1970

“ฟีฟ่า เวิลด์คัพ” ถ้วยรางวัลใบใหม่ที่ใช้ถึงปัจจุบัน

ถ้วยรางวัลฟีฟ่า เวิล์ดคัพ
ถ้วยรางวัลฟีฟ่า เวิลด์คัพปีล่าสุดรัสเซีย 2018

หลังปี 1970 ที่ทีมชาติบราซิลได้ถ้วยจริงไปครองเป็นที่เรียบร้อยตามกฎการเป็นแชมป์บอลโลก 3 สมัย ฟีฟ่าจำเป็นต้องหาถ้วยรางวัลฟุตบอลใบใหม่เพื่อมาใช้แทนของเดิม ซิลวิโอ กาซซานิก้า นักออกแบบชาวอิตาเลียนเป็นผู้รังสรรค์ถ้วยรางวัลฟีฟ่า เวิลด์คัพ ใบปัจุบัน ความคิดของเขามาจากการสะท้อนถึงกีฬาฟุตบอลที่ทุกคนต้องร่วมมือกันสอดคล้องประสานเป็นหนึ่งเดียวเพื่อไปสู่ชัยชนะ ลายเส้นที่เป็นเกลียวบิขึ้นไปตั้งแต่ฐานล่างลักษณะคล้ายคนชูมือเพื่อรองรับลูกโลกและฐานล่างเป็นมรกตสีสดใสพร้อมช่องที่จะสลักชื่อประเทศผู้ชนะทั้งหมด 17 ประเทศซึ่งจะเต็มในอีก 17 ปีข้างหน้าคือปี 2038 ตัวถ้วยรางวัลใบนี้ทำจากทองคำ 18 กะรัตน้ำหนักราว 6 กิโลกรัม เริ่มใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1974  ประเทศเยอรมันตะวันตก (สมัยแบ่งดินแดน) เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันและเป็นทีมชาติแรกที่ได้ชูถ้วยใบนี้ในฐานะแชมป์ฟีฟ่าเวิด์ลคัพอีกด้วย ก่อนที่จะระเบิดเปิดศึกลูกหนังสุดยิ่งใหญ่ฟุตบอลโลกในแต่ละครั้ง ถ้วยรางวัลฟีฟ่า เวิลด์คัพจะออกเดินทางไปจัดแสดงทั่วทุกมุมของโลกให้ทุกคนได้ชื่นชม ในประเทศไทยก็เคยได้รับเกียรติแสดงถ้วยรางวัลใบนี้เช่นกัน

ทีมชาติฝรั่งเศส
ทีมชาติฝรั่งเศส แชมป์ฟุตบอลโลกล่าสุด 2018

ตอนนี้นับเวลาถอยหลังฟุตบอลโลก ฟีฟ่า เวิลด์คัพ กาตาร์ 2022 เหลืออีกเพียงแค่ 392 วันก็จะได้ร่วมลุ้นไปกับทีมฟุตบอลทั่วโลกที่จะมาชิงเจ้าสนามกับกีฬาสุดยิ่งใหญ่ของมวลมนุษย์ ทุกสายตา ทุกลมหายใจ ทุกการส่งเสียเชียร์ ไม่ว่าจะเป็นใครก็จะร่วมเป็นหนึ่งเดียวพร้อมกัน