ทีมชาติเยอรมนีสวมเสื้อยืดที่แสดงการสนับสนุนสิทธิมนุษยชนก่อนการ แข่งขันรอบคัดเลือกสำหรับ ฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์ ผู้เล่น 11 คนยืนเรียงแถวสวมเสื้อสีดำ สะกดว่า “สิทธิมนุษยชน” ก่อนเกมคืนวันพฤหัสบดีกับไอซ์แลนด์ในดุยส์บวร์ก ท่าทางดังกล่าวเกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากผู้เล่นของนอร์เวย์สวมเสื้อยืด “สิทธิมนุษยชนในและนอกสนาม” ก่อนการแข่งขันกับยิบรอลตาร์ ฟีฟ่ากล่าวว่านอร์เวย์จะไม่ถูกลงโทษทางวินัยเนื่องจากพยายามดึงความสนใจไปที่การละเมิดสิทธิแรงงานในกาตาร์รหัสวินัยของ FIFA ระบุว่าผู้เล่นและสหพันธ์อาจถูกลงโทษทางวินัยในกรณีที่ “ใช้การแข่งขันกีฬาเพื่อสาธิตลักษณะที่ไม่ใช่กีฬา” แต่ในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี องค์กรปกครองของฟุตบอลโลกกล่าวว่าพวกเขาเชื่อ “ในเสรีภาพในการพูด และในพลังของฟุตบอลในฐานะพลังแห่งความดี” กาตาร์ซึ่งชนะการโหวตเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2553 อยู่ภายใต้การพิจารณากฎหมายและเงื่อนไขสำหรับแรงงานข้ามชาติที่ช่วยสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการแข่งขัน

ผู้เล่นของเยอรมนี 5 คนมาจากบาเยิร์น มิวนิค ซึ่งจัดแคมป์ฝึกซ้อมที่นั่นมาตั้งแต่ปี 2011 และได้รับการสนับสนุนจากกาตาร์ แอร์เวย์ส มีการโต้เถียงกันมากมายในนอร์เวย์เกี่ยวกับทัวร์นาเมนต์นี้กับสโมสรชั้นนำหลายแห่ง รวมถึงโรเซนบอร์กและทรอมโซที่เรียกร้องให้คว่ำบาตรโดยทันทีอูลี่ เฮอเนส ประธานกิตติมศักดิ์ของบาเยิร์นกล่าวว่าเขาคิดว่าคำกล่าวของทีมนั้น “สมเหตุสมผล” แต่การจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์อาจเป็นเรื่องบวก “ผมคิดว่าการแข่งขันฟุตบอลโลกในกาตาร์และการมีส่วนร่วมของเอฟซี บาเยิร์น ที่นั่นอาจทำให้สภาพการทำงานดีขึ้นได้” เฮอเนสกล่าวใน RTL

รหัสวินัยของ FIFA ระบุว่าผู้เล่นและสหพันธ์อาจถูกลงโทษทางวินัยในกรณีที่ “ใช้การแข่งขันกีฬาเพื่อสาธิตลักษณะที่ไม่ใช่กีฬา” อย่างไรก็ตาม ฟีฟ่ากล่าวว่าจะไม่เปิดคดีกับนอร์เวย์ในการสวมเสื้อที่มีข้อความว่า “สิทธิมนุษยชน” และ “ให้ความเคารพทั้งในและนอกสนาม” ก่อนเกมกับยิบรอลตาร์ ซึ่งยังคงเป็นนโยบายที่ผ่อนคลายมากขึ้นที่ฟีฟ่าแสดงให้เห็นในฟุตบอลโลกปี 2018 ต่อผู้หญิงที่รณรงค์ให้เข้าถึงสนามกีฬาในอิหร่าน และเมื่อปีที่แล้วสนับสนุนแนวทาง “สามัญสำนึก” จากองค์กรฟุตบอลเมื่อผู้เล่นผิวดำทำท่าทางในสนามหลังจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์

“ฟีฟ่าเชื่อในเสรีภาพในการพูด และในพลังของฟุตบอลว่าเป็นพลังแห่งความดี” หน่วยงานปกครองกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี กาตาร์ ซึ่งชนะการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว อยู่ภายใต้การพิจารณากฎหมายและเงื่อนไขสำหรับแรงงานข้ามชาติที่ช่วยสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการแข่งขัน

จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่ากล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า กาตาร์มีความก้าวหน้าทางสังคมเนื่องจากการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก และนอกจากนี้ยังมีข้อบังคับฟุตบอลโลกของฟีฟ่าระบุว่าทีมที่ถอนตัวจากการแข่งขันในปีหน้าอาจถูกแบนจากรุ่นปี 2026 ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพในสหรัฐอเมริกาแคนาดาและเม็กซิโก