มีการนำเสนอการศึกษาซึ่งเป็นเอกสารที่ประกอบด้วยมากกว่า 700 หน้า โดยมีผู้แทนจากสมาคมสมาชิก 211 องค์กรขององค์กรดำเนินการในโครงการนี้ ซึ่งอาร์แซน เวนเกอร์เป็น ผู้บงการการวิจัยมาจากการศึกษาที่ดำเนินการโดย Nielsen และ OpenEconomics โดยหวังว่าจะสามารถบรรเทาข้อกังวลที่จัดขึ้นโดยยูฟ่า ลีกสำคัญๆ ทั่วยุโรป และ คอนเมบอล ซึ่งเป็นองค์กรปกครองฟุตบอลของอเมริกาใต้

สมาคมสมาชิกทั้งหมดได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดโดยมีคำวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของปฏิทินฟุตบอลที่ทวีความรุนแรงขึ้น และผู้ได้รับมอบหมายได้รับแจ้งว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นจากการขายตั๋ว สิทธิ์ของสื่อ และการสนับสนุนจะเพิ่มขึ้นอย่างมากและ จันนี อินฟันตีโน ที่พูดในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นหลังจากการประชุมสุดยอดระดับโลกของ FIFA ได้เน้นถึงผลกระทบเชิงบวกที่แผนการ แข่งขันฟุตบอลโลก 2 ปีจะมี “มีความเป็นไปได้ ที่จะแก้ไขปฏิทินการแข่งขันระหว่างประเทศ เพื่อให้มีความเกี่ยวข้องมากขึ้น” เขากล่าว ‘เป็นไปได้เช่นกันที่จะจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกสองปีสำหรับชายและหญิง เป็นไปได้ที่จะจัดการแข่งขันประจำปีสำหรับเยาวชน

“ไม่เพียงเป็นไปได้จากมุมมองของกีฬาเท่านั้น แต่ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจนั้นแข็งแกร่งมาก หมายความว่าสามารถลงทุนเงินได้มากขึ้น ลงทุนใหม่ ในการพัฒนาฟุตบอลทั่วโลก” ‘นี่เป็นโครงการที่ค่อนข้างสำคัญในการเชื่อมช่องว่างระหว่างผู้ที่มีและผู้ที่ไม่มี ท้ายที่สุดทุกคนจะได้รับประโยชน์ ทุกคนจะมีโอกาสเพิ่มเติมในการเล่นและรายได้เพิ่มเติมเช่นกัน’อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานยูฟ่า ขู่ฟีฟ่าด้วยการคว่ำบาตรฟุตบอลโลก อย่างไรก็ตาม หากทัวร์นาเมนต์เลื่อนเป็นรอบ 2 ปี

การศึกษาความเป็นไปได้ที่เผยแพร่ในขณะนี้ได้รับการยินยอมที่จะย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคม หลังจากที่ได้รับการร้องขอจากสหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย และอดีตผู้จัดการทีมอาร์เซนอล Wenger ได้ปรึกษาผู้เล่นเก่าและโค้ชเกี่ยวกับข้อเสนอที่แตกแยกออกไป เซเฟรินประกาศว่าการเปลี่ยนแปลงนี้อาจขัดต่อ ‘หลักการพื้นฐานของฟุตบอล’ เมื่อเดือนที่แล้ว พันธมิตรออกอากาศอย่างเป็นทางการกลายเป็นกลุ่มล่าสุดที่โจมตี FIFA ด้วยจำนวนเสียงคัดค้านที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในการประชุมผู้นำด้านกีฬาในโดฮา beIN Media Group ได้ออกมาคัดค้านแนวคิดดังกล่าว น่าแปลกที่เวนเกอร์เป็นหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญที่โดดเด่นที่สุดของบริษัทInfantino ยอมรับว่ามีความไม่พอใจอย่างกว้างขวางเหนือพิมพ์เขียว แต่ชี้ไปที่ ‘เสียงสนับสนุน’ ก่อนที่จะเปิดเผยว่าคนรุ่นใหม่ ‘ต้องการมากกว่านี้’

“มีฝ่ายค้าน ฝ่ายตรงข้ามเยอะมาก” เขากล่าวเสริม ‘ยังมีเสียงสนับสนุน มีเสียงสนับสนุนมากมาย FIFA เป็นองค์กรระดับโลก ‘ด้วยเหตุนี้ เราจึงต้องพยายามรวมมุมมองที่แตกต่างกันทั้งหมดเหล่านี้เข้าด้วยกัน ‘เราไม่สามารถพูดกับคนทั้งโลกได้ว่า “ฟุตบอลคือโลก ให้เงินเราแล้วดูเราทางทีวี” ‘เราได้ถามผู้เชี่ยวชาญภายนอก พวกเขาแสดงให้เห็นในแบบสำรวจของแฟนๆ ที่มีแฟนๆ มากกว่า 100,000 คนใน 140 ประเทศ ว่าคนรุ่นใหม่ต้องการมากกว่านี้