สายการบินกาตาร์ แอร์เวย์สได้ประกาศว่าสายการบินในเครือกัลฟ์อาหรับจะให้บริการเที่ยวบินมากกว่า 160 เที่ยวบินต่อวันไปยังกาตาร์ในช่วงฟุตบอลโลก ปีนี้ ซึ่งช่วยให้แฟนบอลสามารถบินมาจากเมืองใกล้เคียงก่อนเกมและกลับมาได้เมื่อสิ้นสุดวัน

Akbar al-Baker ซีอีโอของ Qatar Airways กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าสายการบินสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) flydubai, Oman Air, Kuwait Airways และ Saudi Arabian Airlines (Saudia) จะดำเนินการเที่ยวบินรถรับส่งและ Etihad และ Air Arabia ของ UAE อาจเข้าร่วมด้วย โครงการ

เที่ยวบินต่างๆ จะมาถึงก่อนการแข่งขันถึง 5 ชั่วโมง ในโดฮาอัล-เบเกอร์ นั่งข้างหัวหน้าสายการบินอื่นๆ หลังจบเกม แฟนๆ จะมีเวลาเดินทางผ่านโดฮาอีกครั้งก่อนจะขึ้นเครื่องกลับบ้าน เที่ยวบินดังกล่าวจะช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านลอจิสติกส์ที่พักและการรักษาพยาบาลในกาตาร์ และเปิดโอกาสให้รัฐอ่าวใกล้เคียงได้รับประโยชน์จากการแข่งขันฟุตบอลโลกในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในตะวันออกกลาง ความตั้งใจคือการทำให้ประสบการณ์ของแฟนๆ เป็นไปอย่างราบรื่นที่สุด และทำให้แน่ใจว่าทุกคนสามารถเพลิดเพลินกับฟุตบอลโลกได้ ซีอีโอของ Qatar Airways กล่าวในงานแถลงข่าว

ฉันอยากจะขอบคุณซีอีโอเพื่อนของฉันสำหรับวิสัยทัศน์และความอุตสาหะของพวกเขาในการทำให้เที่ยวบินรถรับส่งในวันแข่งขันนี้เป็นจริง กาตาร์หวังว่าการแข่งขันจะดึงดูดผู้เข้าชมได้ประมาณ 1.2 ล้านคนหรือเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรในประเทศ Flydubai จะให้บริการเที่ยวบินสูงสุด 60 เที่ยวบินต่อวันจากดูไบ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวของภูมิภาคนี้ โดยจะมีพัดลมมากถึง 2,500 คน อัลเบเกอร์ กล่าว ในขณะที่โอมานแอร์จะให้บริการเที่ยวบินสูงสุด 48 เที่ยวบินต่อวันจากมัสกัตซึ่งมีพัดลมมากถึง 3,400 ลำ

คูเวตแอร์เวย์จะให้บริการ 20 เที่ยวบินต่อวันพร้อมพัดลม 1,700 คน ซาอุเดียจะให้บริการเที่ยวบินสูงสุด 60 เที่ยวต่อวัน ซึ่งบรรทุกแฟนๆ ได้มากถึง 10,000 คนจากริยาดและเจดดาห์ Ibrahim Koshy ซีอีโอกล่าว เกมจะจัดขึ้นที่เมืองโดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ ซึ่งเป็นรัฐที่เล็กที่สุดที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลครั้งใหญ่ที่สุดเที่ยวบินรับส่งจะช่วยให้ผู้ถือตั๋วในต่างประเทศหลีกเลี่ยงที่พักราคาแพงและจำกัดในกาตาร์โดยพักในเมืองอื่นในอ่าวกัลฟ์

ข้อตกลงดังกล่าวยังช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ของกาตาร์กับประเทศเพื่อนบ้านภายหลังการลงมติเมื่อต้นปีที่แล้วเกี่ยวกับข้อพิพาททางการเมืองที่ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และอียิปต์คว่ำบาตรโดฮามาเป็นเวลานานกว่า 3 ปี ในการจำหน่ายตั๋วรอบแรกเมื่อต้นปีนี้ ฟีฟ่า องค์กรปกครองโลกของฟุตบอลกล่าวว่าได้รับใบสมัครแล้ว 17 ล้านใบ ซึ่งประกาศผลผ่านการจับฉลากผู้โชคดี ฟุตบอลโลกจะจัดขึ้นในแปดสนามกีฬาในกาตาร์ ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนถึง 18 ธันวาคม