การแข่งขัน ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนอเมริกาใต้ กำลังร้อนแรงขึ้นเมื่อดาวเด่นของทวีปกลับมาลงเล่นด้วยเกมติดต่อกันตลอดวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ และอื่นๆ ในสัปดาห์หน้า เหลืออีกสี่เกมให้เล่นบราซิลและอาร์เจนตินาได้จองที่ของพวกเขาในกาตาร์แล้ว การต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดถูกกำหนดให้เป็นครั้งที่สามและสี่โดยทีมที่เข้าร่วมบราซิลและอาร์เจนตินาและอันดับที่ห้าเผชิญหน้ากับการแข่งขันรอบรองชนะเลิศข้ามทวีปเอกวาดอร์เกือบจะมีคุณสมบัติในการจับได้เมื่อพวกเขานั่งในที่สามโดยมีเบาะรองนั่งหกจุดเหนืออันดับที่สี่ของโคลัมเบีย แต่ชาวเอกวาดอร์ต้องแข่งขันกับบราซิลในวันพฤหัสบดี และสนามกีฬาในกีโตจะไม่มีแฟนบอล เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศที่สูง

อย่างไรก็ตาม หากพวกเขาไม่ทำลายตัวเองและผลงานอื่นๆ ทั้งหมดไม่ขัดต่อพวกเขา พวกเขาถูกคาดหวังให้กลับไปเล่นฟุตบอลโลกหลังจากพลาดโอกาสไปรัสเซีย สองทีมที่อยู่เบื้องหลังพวกเขาคือโคลอมเบียและเปรูที่จะพบกันในวันศุกร์ทั้งสองแยกจากกันด้วยผลต่างประตู ทั้งคู่นั่งใน 17 แต้ม โดยโคลอมเบียเบียดเข้ารอบคัดเลือกอัตโนมัติสุดท้าย และเปรูกำลังเผชิญหน้ารอบตัดเชือก การปะทะกันในบารันกียาอาจเป็นตัวตัดสินระหว่างทั้งสองฝ่าย เนื่องจากเปรูจะดูคืบหน้ากว่าโคลอมเบีย ซึ่งทำประตูไม่ได้ในห้าเกมล่าสุด ชิลีดึงตัวเองกลับเข้าสู่การแข่งขันด้วยชัยชนะ 3 เกมจาก 4 เกมหลังสุด โดยตามหลังเปรู 1 แต้ม

พวกเขามีโอกาสที่จะก้าวกระโดดทั้งเปรูและโคลอมเบียหากพวกเขาชนะ และการปะทะกันของฝ่ายหลังจบลงด้วยผลเสมอกัน แต่ทีมของมาร์ติน ลาซาร์เตจะถูกทดสอบโดยอาร์เจนตินา ซึ่งได้ผ่านเข้าสู่กาตาร์แล้ว แม้ว่าอาร์เจนตินาจะไม่มีลิโอเนล เมสซี่ แต่ชิลีก็ยังต้องพึ่งพา กองกำลังจู่โจมของอเล็กซิส ซานเชซ และเบน เบรเรตัน ดิแอซที่เกิดในสโต๊คเพื่อทำลายสถิติการเก็บคลีนชีตหกครั้งติดต่อกันของอาร์เจนตินาจนจบ

อุรุกวัยยังมีโอกาสที่จะแอบเข้าไปในจุดรอบคัดเลือกหากผลการแข่งขันเป็นที่ชื่นชอบ แต่ดูมีแนวโน้มมากขึ้นที่พวกเขาอาจเป็นยักษ์ใหญ่ที่จะพลาดการแข่งขันฟุตบอลโลกปีนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ทำมาตั้งแต่ปี 2549 พวกเขาอยู่นอกทีมเต็งที่จะผ่านเข้ารอบ หลังจากล้มเหลวในการคว้าชัยชนะตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะได้เห็นว่าพวกเขาจะเป็นอย่างไรภายใต้การแนะนำของนายใหญ่คนใหม่ ดีเอโก้ อลอนโซ่ ในเกมสุดท้ายของพวกเขา อย่างแรกคือกับทีมปารากวัยที่มีโอกาสเข้ารอบน้อย รองลงมาคือเวเนซุเอลา ในทางคณิตศาสตร์ ปารากวัยมีโอกาสน้อยที่จะย่องเข้าไปในสถานที่ท่องเที่ยว แต่มันต้องใช้ปาฏิหาริย์