ซลาตัน อิบราฮิโมวิช หัวหอกทีมชาติสวีเดน ลั่น ตั้งใจเล่นงาน เซซาร์ อัซปิลิกวยต้า ใน เกมฟุตบอลโลก2022 โดยระบุว่า ที่ทำอย่างนั้นเพราะเดือดที่อีกฝ่ายมาแสดงท่าทีข่มเพื่อนร่วมทีมของตน พร้อมบอกว่าต่อให้ย้อนเวลากลับไปได้ ตนก็จะทำแบบนั้นอีกอยู่ดี ใน เกมฟุตบอลโลก2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่มบีที่ผ่านมา ซลาตัน อิบราฮิโมวิช กองหน้าแข้งดังของทีมชาติสวีเดน ยืนยันว่า ตนตั้งใจกระแทกใส่ เซซาร์ แนวรับทีมชาติสเปนจริง โดยบอกเหตุผลว่า ไม่พอใจที่ เขานั้นมาแสดงท่าทีเชิงข่มขู่เพื่อนร่วมทีมของตน

ในเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่ม บี นัดที่ สวีเดน ออกไปแพ้ สเปน 0-1 เมื่อคืนวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ผ่านมานั้น เกิดเป็นประเด็นร้อนในช่วงท้ายเกมเมื่อจู่ๆ อิบราฮิโมวิช พุ่งเอาไหล่ซ้ายไปกระแทกใส่ อัซปิลิกวยต้า จนทำให้แข้งจาก เชลซี ถึงกับลงไปนอนกับพื้นสนาม ซึ่งทำให้เหล่าแฟนบอลหลายคนถึงกับตำหนิการกระทำของ ซลาตัน อย่างรุนแรงเกี่ยวกับการเล่นนอกเกมอย่างไม่ถูกต้องในจังหวะนี้ ซึ่งในตอนแรกนั้นดูไม่มีการแสดงให้เห็นว่า อิบราฯ โดนลงโทษจากจังหวะดังกล่าว แต่ต่อมามีการเปิดเผยว่าที่จริงกรรมการแจกใบเหลืองให้กับแข้งวัย 40 ปีจากชอตนี้ เพียงแต่กล้องการถ่ายทอดไม่ได้จับภาพเอาไว้เท่านั้นเอง จนทำให้หลายคนนึกว่า อิบราฮิโมวิช นั้นไม่ได้รับการโดนลงโทษอะไรเลย ซึ่งการโดนใบเหลืองจากจังหวะอัด อัซปิริกวยต้า ก็ส่งผลทำให้ซลาตัน นั้นสะสมใบเหลือครบคอลเลคชั่นและจะอดไปช่วยบ้านเกิดในเกม ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก เพลย์ออฟ นัดแรกในปีหน้าทันที

แน่นอนว่า อิบราฯ ได้ออกมาเปิดใจถึงเรื่องเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้นว่า “ตอนเล่นทีมชาติเมื่อวันก่อนผมก่อเหตุอัดใส่เขาจริง บอกเลยว่าผมตั้งใจทำอย่างนั้นด้วย และผมก็ไม่ได้รู้สึกผิดที่ได้ทำแบบนั้นลงไป เพราะเขามาทำเรื่องงี่เง่ากับเพื่อนร่วมทีมของผมก่อน เขาวางกล้ามข่มเพื่อนร่วมทีมของผมซึ่งมันเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำหรือเปล่า”  “แน่นอนว่าการที่ผมทำแบบนั้นมันก็เป็นการกระทำที่งี่เง่าเช่นกัน แต่ต่อให้เลือกได้ผมก็ยังเลือกจะทำอย่างนั้นเพื่อที่จะสื่อให้เขาเข้าใจว่า แกอย่าได้คิดจะทำอย่างนั้นอีกเชียว (วางกล้ามข่มคนอื่น) แกไม่กล้าที่จะมาเผชิญกับฉัน แต่ฉันจะแสดงให้เห็นว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นอีกถ้าแกคิดจะทำแบบนั้นอีก นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมรับไม่ได้และเลือกจะกระแทกอัดใส่เขา” “เขาจะพูดอะไรได้กันล่ะ เขาไม่กล้าพูดกับผมโดยตรงหรอก แต่ไปทำอย่างนั้นกับเพื่อนร่วมทีมของผมซึ่งไม่รู้อะไรด้วยเลย ซึ่งเพื่อนผมเขาไม่ตอบโต้อะไรเพราะเขาเป็นคนที่นิสัยดีเกินไป แน่นอนว่ามันไม่ใช่การกระทำที่ดีของผมแน่ แต่ถ้าย้อนเวลาไปได้ผมก็เลือกที่จะทำอย่างนั้นอยู่ดี นั่นแหละตัวตนของผม ผมไม่อายที่จะพูดถึงมันนะ”

“การอดลงเล่นรอบเพลย์ออฟไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับผม สิ่งที่สำคัญคือ การทำให้อีกฝ่ายเข้าใจว่าไม่ควรจะมาเยาะเย้ยคนที่นอนเจ็บอยู่ คุณไม่ควรเล่นงานใครก็ตามตามใจที่จะไม่ตอบโต้คุณ คุณต้องเล่นงานกับคนที่กล้าสู้คุณสิ มันจะได้สมน้ำสมเนื้อกัน การมาหาเรื่องเพื่อนร่วมทีมของผมที่อายุแค่ 20 ปี และเขาเป็นคนที่นิสัยดีมากๆ เป็นทางเลือกง่ายเกินไป เพราะคิดว่าเขาคงไม่ตอบโต้ ผมหวังว่าตอนนี้พวกเขาน่าจะเข้าใจในสิ่งที่ผมต้องการจะสื่อแล้วนะ”

ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้คอลูกหนังหลายรายรุมจวก ซลาตัน ดาวเตะน้ำดี วัย 40 ปี โทษฐานที่เขาตั้งใจกระแทกใส่ เซซาร์ ดื้อๆ โดยระหว่างเกมฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือก โซนยุโรป กลุ่มบี ที่ผ่านมา โดยเหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นในช่วงท้ายเกม สวีเดน ได้ลูกเตะมุม ขณะที่ อิบราฮิโมซึ่งลงเป็นตัวสำรองในเกมนี้พยายามที่จะหาพื้นที่โหม่งให้ได้ แต่แล้วจู่ๆ เขาก็ใช้ไหล่ซ้ายกระแทกใส่ อิซปิลิกวยตา ดื้อๆ จนทำให้ดาวเตะ เชลซีนั้นร้องออกมาด้วยความเจ็บปวดก่อนที่จะลงไปนอนกับพื้นสนาม

แต่อย่างไรก็ดี ดาวเตะชาวสวีดิชก็ได้รับการลงโทษเป็นใบเหลืองไปเรียบร้อยแล้ว โดยเขาจะไม่มีสิทธิ์ลงเล่นรอบเพลย์ออฟช่วยชาติ เพื่อชิงตั๋วไปบอลโลกที่กาตาร์ต่อไป และการแข่งขันจะแข่งในปลายเดือน มีนาคม ปี 2022 คือวันที่ 24 มีนาคม และ 29 มีนาคม หากทีมใดผ่านเข้าชิงก็จะได้เตะ 2 นัด