การศึกษาชี้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจากวัฏจักรฟุต บอลโลกทุก 2 ปี การศึกษาความเป็นไปได้ที่เป็นอิสระ 2 ชิ้นคาดการณ์ว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของฟุตบอลจะฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งสำหรับสมาคมสมาชิก 211 แห่งของฟีฟ่า (MAs) หากการแข่งขันฟุตบอลโลกหญิงและชายเปลี่ยนไปใช้รูปแบบการจัด บอลโลกทุก 2 ปี

ผลการวิจัยจาก Nielsen และ OpenEconomics ถูกนำเสนอในระหว่างการประชุม FIFA Global Summit ซึ่งจัดขึ้นโดยการประชุมออนไลน์ซึ่งมีผู้เข้าร่วม 207 คนจาก 210 MA ที่มีสิทธิ์ การประชุมสุดยอดครั้งนี้ถือเป็นขั้นตอนล่าสุดในอนาคตของกระบวนการปรึกษาหารือเกี่ยวกับฟุตบอล เนื่องจากปฏิทินการแข่งขันฟุตบอลหญิงและชายระดับนานาชาติจะหมดอายุในปี 2566 และ 2567 ตามลำดับ “เราได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญอิสระว่าการเปลี่ยนไปใช้ FIFA World Cup ทุกๆ สองปีจะทำให้รายรับรวมเพิ่มขึ้น 4.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจากรอบ 4 ปีแรก โดยเงินทุนเหล่านี้จะถูกกระจายไปยังสมาคมสมาชิก 211 แห่งของเรา” ประธานฟีฟ่ากล่าว จานนี่ อินฟานติโน. “รายรับเพิ่มเติมนี้จะช่วยให้การระดมทุนที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันสามารถย้ายจากระดับปัจจุบันที่ 6 ล้านเหรียญสหรัฐต่อรอบเป็นสูงถึง 25 ล้านเหรียญสหรัฐโดยเฉลี่ยต่อสมาคมสมาชิก FIFA ในรอบสี่ปีแรก โดยการกระจายจริงอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ FIFA หลักการ

จากผลการศึกษาความเป็นไปได้ รายได้เพิ่มเติม (สูงถึง USD 25 ล้านต่อ MA) จะกระจายดังนี้

จะมีการจัดตั้งกองทุนสมานฉันท์มูลค่า 3.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐโดยมีรายได้ที่จะแจกจ่ายให้กับ MA ทั้งหมด ดังนั้นจึงอัดฉีดค่าเฉลี่ยสูงถึง 16 ล้านเหรียญสหรัฐให้กับ MA ทุกแห่ง ในขณะที่ยังคงความสามารถในการบรรเทาความขาดแคลนทางการเงินใดๆ ที่ได้รับจาก MA อันเนื่องมาจาก การเปลี่ยนแปลงปฏิทินการแข่งขันระหว่างประเทศ การกระจายไปข้างหน้าของ FIFA สำหรับทุก MA จะเพิ่มขึ้น 50% เป็น 9 ล้านเหรียญสหรัฐต่อรอบ  “ความตั้งใจของเราคือการช่วย ‘เชื่อมช่องว่าง’ ระหว่างสมาคมสมาชิก FIFA และเพื่อให้หลายคนมีโอกาสได้เล่น ในเวทีระดับโลกอย่างแท้จริง” ประธาน FIFA กล่าวเสริมนอกจากนี้ การวิจัยของ Nielsen ซึ่งเน้นเรื่องการเงิน ได้ข้อสรุปว่าหากสหพันธ์เปลี่ยนการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศของชายเป็นรอบทุกๆ สองปี การยกระดับโดยรวมสำหรับฟุตบอลโลกจะอยู่ที่ 6.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในรอบสี่ปีแรก  ในขณะเดียวกัน การศึกษา OpenEconomics ซึ่งเน้นที่มุมมองทางเศรษฐกิจมหภาคได้ข้อสรุปว่าการย้ายไปสู่รอบสองปีสำหรับ FIFA World Cup™ ของผู้ชายจะผลิตผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ได้มากกว่า 180 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 16 ปีในขณะที่สร้าง สองล้านงานเต็มเวลา

อาร์แซน เวนเกอร์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาฟุตบอลระดับโลกของฟีฟ่ากล่าวว่า “ความมุ่งมั่นของฟีฟ่าที่มีต่ออนาคตของฟุตบอลนั้นยังคงแน่วแน่ เนื่องจากเราต้องการให้โอกาสทุกคนมีความสามารถ และสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเพื่อทำตามคำมั่นสัญญาผ่านการแข่งขันของเรา” “เราต้องการจัดระเบียบปฏิทินการแข่งขันระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อส่งเสริมและปรับปรุงฟุตบอล ในขณะที่เคารพผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด – และนั่นเริ่มต้นด้วยตัวผู้เล่นเอง โดยแนะนำช่วงเวลาพักที่จำเป็น” ตามแผนของเขา โปรแกรมทีมชาติจะถูกจัดกลุ่มไว้ด้วยกันภายใต้ปฏิทินการแข่งขันระดับนานาชาติใหม่ ทำให้ผู้เล่นต้องเดินทางน้อยลง จำนวนโปรแกรมเหย้าและเยือนจะถูกกำหนดหลังจากปรึกษาหารือกับ MA เพิ่มเติมแล้ว แต่มีการวางแผนการลดจำนวนวันที่สโมสรจะต้องปล่อยตัวผู้เล่น นอกจากนี้ ในระหว่างการประชุมสุดยอดดังกล่าว ได้มีการเสนอข้อเสนอการเป็นเจ้าภาพและเป็นเจ้าภาพร่วมใหม่เพื่อรองรับการแข่งขันเยาวชนประจำปีของ FIFA ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมเพื่อให้โอกาสกับผู้มีความสามารถทุกคน

“เราเข้าใจตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการนี้ว่าฟุตบอลหญิงจำเป็นต้องได้รับการพิจารณาจากมุมมองที่ต่างออกไป และนี่เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่า” จิลล์ เอลลิสกล่าว “ข้อเสนอของเราในการปรับปฏิทินการแข่งขันระหว่างประเทศของผู้หญิงยังตรวจสอบสวัสดิการของผู้เล่นและความจำเป็นในการปกป้องผู้เล่น การย้ายไปสู่การแข่งขัน FIFA Women’s World Cup ทุกสองปีเป็นส่วนหนึ่งของแผน ร่วมกับเส้นทางการพัฒนาที่ดีขึ้นและความจำเป็นในการสร้างความเท่าเทียมกันและโอกาสระดับโลกในเกมของผู้หญิง ศักยภาพในการเติบโตนั้นอยู่กับเราแล้ว และด้วยนวัตกรรมเช่นโปรแกรมเชิงพาณิชย์ใหม่ เรากำลังสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการแข่งขันสโมสรหญิงระดับโลกเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตของฟุตบอลหญิง” FIFA วางแผนที่จะหารือเพิ่มเติมกับสมาพันธ์และ MAs ในช่วงต้นปี 2022 โดยมีโอกาสที่จะตรวจสอบการศึกษาเหล่านี้ในรายละเอียดเพิ่มเติม เอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาความเป็นไปได้ รวมถึงเอกสารสนับสนุนและวิดีโอ จะถูกเผยแพร่บนช่อง FIFA ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า